Ông Mễ mua xoài xanh

xoài mễ

Có một buổi sáng thứ Bảy tôi đi chợ. Chợ này của người Hồng Kông, chẳng biết đúng hay không. Tôi xếp hàng chuẩn bị trả tiền. Đứng phía trước tôi là ba người đàn ông Mễ. Hai người trẻ tuổi khoảng hơn hai mươi. Một người đứng tuổi, năm mươi hay hơn. Họ đi chung nhưng có vẻ như không liên hệ gia đình, vì họ trả tiền riêng. Họ đều có vẻ là dân lao động. Hai cậu trẻ da trắng hơn. Người đàn ông đứng tuổi, da đen sậm, người thấp và to bề ngang. Chắc nịch. Nét mặt hiền. Khi ông cười có cái răng vàng.

Hai cậu trẻ mua mấy món ăn chơi, kẹo bánh gì đó. Ông Mễ mua hai trái xoài xanh. Xoài của người Mễ khi chưa chín màu xanh đậm hơn xoài tượng xoài thơm, tròn hơn xoài cát, khi chín màu đỏ, ngọt đậm, có khi nhiều xơ, nhưng thường thì rất ngon. Tùy theo mùa, có khi khá rẻ, mắc thì một đồng một trái to, đến mùa rẻ, một đồng hai trái. Ở những vùng nóng ấm như Texas, loại xoài này rẻ hơn vùng phía Bắc Hoa Kỳ.

Cô bán hàng đòi mười đồng. Người đàn ông có vẻ sửng sốt hỏi làm gì mắc dữ vậy, có tính lầm giá không. Cô bán hàng người Trung quốc, phân bua. Xem nè giá bốn đồng một pound (452 grams) Hai trái hai pound rưỡi, mười đồng là phải rồi. Ông Mễ tần ngần vẻ suy nghĩ. Hai cậu Mễ trẻ phá ra cười, nói cái gì đó. Ông trả tiền mang xoài đi ra.

Tôi hiểu tâm trạng ông, người di dân mới. Ông không ngờ là xoài xanh, loại rẻ rề ở xứ ông sang Mỹ lại đắt thế. Tất cả những món ăn quen thuộc của người bình dân, nghèo, ở Việt Nam, sang bên này đắt giá một cách điên khùng. Những món ăn như ba khía, mắm, rau muống giá đắt có lẽ cũng như táo nho rau chân vịt ở Việt Nam. Ông là người di dân mới chứ nếu ở lâu ở Mỹ ông sẽ chẳng ngần ngại gì mà bỏ lại hai quả táo xanh bảo rằng tôi đổi ý không muốn mua nữa.

Tôi mỉm cười khi nhìn ông thắc mắc giá xoài, cười thông cảm, nhưng hai cậu Mễ trẻ có lẽ trêu ông cái gì đó nên ông miễn cưỡng mua hai trái xoài. Đắt như điên.

27 thoughts on “Ông Mễ mua xoài xanh”

 1. hahaah bà chị, tui bị 1 lần mua trái ổi xá lị rồi! Y chang! Rồi 1 lần mua bịch măng cụt nữa! Tui thề lần sau tui không đụng vô mí thứ đó nữa.

  Liked by 1 person

  1. Phải coi giá trước rồi mới mua. Ổi thì không đụng đến vì răng không còn 🙂 Măng cụt chỉ lủm có một chút xíu còn bao nhiêu là vỏ, nghỉ ăn luôn.

   Like

  1. Vâng, mình có cảm giác như đọc được ý nghĩ của ông. Cái của quỷ này làm gì mà đắt thế. Muốn trả lại nhưng mấy thằng nhỏ đi chung nó cười. Còn cái bà già đứng đằng sau cứ cười tủm tỉm như chế nhạo mình. 🙂

   Like

 2. Ác hời, xoài cho mắc dữ dzạ?

  Mà thấy chuyện ông Mễ này sao giống em hồi mới qua Mỹ ghê. Lúc đó chưa có mít nhập từ Mễ nhiều như bây giờ. Đi chợ thấy miếng mít ngon quá, cầm lên, ra tính tiền gần 40 đô (cho miếng mít bằng 2 bàn tay). Hết hồn, thả xuống liền chớ hổng dám ăn 😉 🙂

  Liked by 1 person

   1. Ở đây bắt đầu có mít rồi, giá cũng hời nên mấy mẹ con tuần nào cũng ăn mít nè chị. Chớ hồi xưa ở Tenn. thì hổng dám rớ đến mít, tại cân lên tính ra sợ quá lại bỏ xuống 🙂
    Giờ ở xứ cao bồi có mít nhập từ Mễ qua nên rẻ òm rồi á
    Khi nào chị ghé lại Houston đi, em mua mít, lột sẵn, cho chị đóng thùng mang về (giống em hay làm cho mẹ em á)

    Liked by 1 person

 3. Bên con xoài vừa mắc lại vừa dở nữa ạ. Nếu mà xoài nhập từ VN hoặc Thái sang bán ở chợ châu Á thì rất rất là mắc luôn, còn xoài bán ở siêu thị hay ngoài các chợ Thổ thì nó không có mùi cũng không có vị gì, cho dù để chín rục cũng chả có mùi có vị gì luôn. Cô bạn con người Ghana toàn kêu là xoài giả :D.

  Liked by 1 person

  1. Thế cháu đang ở đâu? Đông Đức hay Tây Đức? Thì thôi đừng thèm ăn xoài nữa, chỉ ăn táo nho hay các loại trái cây địa phương thôi, mùa nào ăn trái cây mùa ấy, vừa tươi vừa rẻ.

   Like

   1. Dạ con đang ở Berlin, Berlin thì coi như vừa Đông vừa Tây ạ :D. Con nghĩ Berlin chắc là chỗ đồ ăn dở nhất nước Đức ạ, đi dạt xuống phía Tây dưới khu Munich này nọ đồ ăn ngon hơn hẳn.

    Con cũng hông phải rất thèm xoài ạ, nếu có thèm là thèm xoài tượng xanh chua của nhà mình thôi ạ. Có điều Ghana khắp nơi là xoài nên cô bạn con thì ngày nào cũng thèm xoài, con nghe riết cũng thèm theo luôn.

    Liked by 1 person

  1. A, chào bác Trụ. Bác đi ăn Tết bên ấy có vui không? Sao bác không về ở chung với con cho ấm áp. Ở Canada lạnh lẽo quá mà. Bao giờ thì Bác trở về xứ lạnh?

   Like

 4. Thứ xoài ngay cả trong siêu thị cũng đâu có tính cân, họ định giá sẵn in trên trái, hoặc giả để bảng giá $1/2 hay $2/3 trái. Cô bán hàng tính quá tay hay tham quá chứ.

  Liked by 1 person

   1. Dạ vì làm việc về trễ, nghỉ ngơi sái giờ nên tinh thần không còn mở mang. Hễ rảnh thì đọc bài của chị, nhưng phần lớn thì không tập trung được vì công việc bề bộn quá.
    Kỳ nầy xem ra nhẹ nhỏm hơn nên đọc bài viết này của chị, thật hạnh phúc quá đi.
    Chúc chị “Bà Tám” luôn mạnh an vui nha, thân mến

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s