Màu gì?

blackblueorwhitegold
T
ôi thấy vụ này đâu như từ hôm qua hay hôm kia nhưng chẳng quan tâm. Trên in tờ nét mọi người đang tranh luận về màu của chiếc áo này. Người thì nói trắng và vàng kim. Người nhất quyết nó màu xanh dương và đen. Trong một bài báo tôi nhìn thấy, nhưng bây giờ không biết ở mạng nào google search nãy giờ nhưng tìm chưa ra, có ba ảnh, một ảnh áo có màu trắng và lớp đăng ten vàng kim rõ ràng. Ảnh giữa là cái ảnh đăng bên trên. Còn một ảnh nữa áo màu xanh dương đậm với lớp đăng ten màu đen. Bài báo nói có người xem ảnh thấy áo màu trắng và vàng, sau khi được xem ảnh áo có màu xanh dương và đen, trở lại cái ảnh lúc nãy đã xem thì không còn thấy màu trắng và vàng kim nữa.

Chiều nay ăn cơm tối cô út nhà tôi hỏi tôi thấy màu gì. Tôi nói với tấm ảnh bên trên tôi nhìn thấy màu xanh blue, nhạt gần như màu lam. Còn lớp ren tôi nhìn thấy màu nâu nhạt. Khi tôi đẩy ghế ra xa, nghiêng đầu một góc khác thì thấy áo đổi màu thành xanh dương đậm và đen. Cô út ngạc nhiên lắm vì cô nhìn thấy màu xanh và đen.

Hay nhỉ, thậm chí cùng một tấm ảnh, người thấy màu này người thấy màu khác. Khoa học tiến bộ đến mức này nhưng vẫn chưa khám phá hết sự huyền bí của cơ cấu mắt và cơ cấu não.

Còn bạn, bạn nhìn thấy màu gì?

25 thoughts on “Màu gì?”

 1. ủa, ban đầu chưa đọc em nhìn thấy nâu nhờ nhờ và trắng nhờ. Đọc xong nghía lại thấy bật hẳn màu nâu vàng và ánh bạc. Lạ quá 😀

  Liked by 2 people

 2. giác quan của con người nhận biết được sự vật, việc xung quanh là do bộ não điều khiển. Trước khi nhìn bộ váy này, mọi người đã bị ám thị màu sẵn có trước đó + với sự tò mò của đa phần số đông khiến cho người ta hiếu kỳ cứ nhìn cho ra những màu khác
  Với em, đây chỉ là bộ váy bình thường, không đáng quan tâm.

  Liked by 2 people

  1. Như vậy mắt của DQ có cơ cấu 4 cones, thấy được sự khác biệt màu sắc nhạy hơn người có 3 cones. Mình thuộc loại có 3 cones. DQ có thích mặc màu vàng không?

   Liked by 1 person

   1. DQ thích màu vàng (gold) hoặc màu vàng mỡ gà, nhưng lại ít có quần áo màu vàng lắm Bà Tám ơi.

    DQ cũng hổng biết mắt DQ có mấy cones nữa, nhưng nhìn ra dzậy á. 🙂

    Liked by 1 person

 3. trong văn phòng hôm nay chia ra 2 phe cãi nhau màu áo. Cuối cùng thì ai cũng được một trận cười vì phe này chê phe kia là “hèn gì làm catalog xấu hoắc vì mù màu”.

  Liked by 1 person

  1. Haha. Nếu không có vụ màu áo mình cũng không ngờ là hai người cùng nhìn một cái áo nhưng lại thấy khác màu. Thế thì ngày xưa có nàng “biết anh thích màu trời em đã bồi hồi chọn áo màu xanh” mà chàng thì chỉ thấy màu trắng ngả sang màu nâu xỉn thì còn gì nét đẹp để làm xiêu lòng chàng chứ. Chết thật. 🙂

   Like

  1. Lúc đầu tôi cũng không quan tâm, nhưng thấy người ta thậm chí cãi nhau thì buồn cười. Sau đó là suy nghĩ, ngay cả một vật hai người cùng nhìn tận mắt mà còn không thể tin được vào màu sắc của nó thì làm sao đặt lòng tin bất biến vào mọi thứ khác, nhất là trong lãnh vực vô hình.

   Liked by 1 person

 4. Thoạt nhìn em thấy màu cà phê sữa và trắng. Nhìn lâu hơn thì có thêm màu xanh tím . Còn màu đen thì em hông thấy chị ơi

  Liked by 1 person

  1. Hôm nay bớt cảm rồi hả em. Mừng nha. Mùa này cảm cúm liên miên. Chị cũng bị cảm sổ mũi chuyển sang ho, khò khè suốt mấy tuần lễ.
   Chị cũng không thấy màu đen. Cái hình làm người ta khám phá thêm khả năng thấy màu của đôi mắt mà mình tưởng ai cũng giống nhau.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s