Bây giờ

Nhà hàng xóm Rừng sau nhà phủ tuyết

Từ hôm qua đã nghe tuyết đến. Cô út buổi tối về cho biết trường đóng cửa hôm nay. Cơ quan tôi gửi thông báo là vẫn mở cửa như thường lệ nhưng tôi xin nghỉ từ hôm qua nói thòng thêm là nếu trời nhiều tuyết.

Tôi có cảm tưởng là tôi càng chụp ảnh càng tệ đi, muốn đổ thừa tại máy ảnh nhưng có thể vì hai nguyên nhân. Một, trời lạnh tôi lười, không muốn ở ngoài trời lâu nên cứ đưa máy lên chụp đại cho thấy hiện trường rồi chuồn vào nhà nên ảnh không rõ. Hai, xem nhiều ảnh đẹp quá nên thấy ảnh mình không thể so bì.

Nhưng mà, so với những tay nhiếp ảnh gia giỏi ở những nơi không có tuyết, mình có ảnh tuyết trong khi người ta không có, hì hì. Ai có tức thì tức đi. 🙂

Sau nhà tôi cảnh đẹp như phim huyền thoại. Mỗi ngày đi làm, nhìn ra cửa sổ xe lửa chỉ thấy màu trắng xóa vùn vụt chạy theo xe lửa. Đi ngang một cánh rừng trắng bao quanh cái hồ trắng, giữa hồ là đàn chim đậu lúc nhúc, tôi cứ nghĩ giá mình có thể chụp những tấm ảnh mình nhìn thấy, và ảnh thật rõ thật đẹp, thật bao la nhưng cũng thật chi tiết.

Đành chịu thua, không phải cái gì mình ao ước cũng có được. Nhớ đến hai chữ wabi sabi. Những cái đẹp phù du và bất toàn.

27 thoughts on “Bây giờ”

 1. 😀 bà Tám chụp hình thật rất thật, không thêm bớt đẹp tự nhiên. Đừng thèm so sánh với hai tay nhiếp ảnh kia 😊.
  Giá như bà Tám đừng “lười” mà đi dạo chụp được mấy khoảnh khắc kia thì đã con mắt lắm nha.

  Liked by 2 people

 2. Cháu cũng bao nhiêu lần tự nhủ là mình sẽ chụp cảnh tuyết ở công viên gần nhà vì nó đẹp quá. Nhưng khi tuyết thật sự đổ xuống và lạnh thì … thôi. Cháu có quen một cặp vợ chồng, gốc Nga (phải ghi gốc gác vào đây). Cứ sau khi bão tuyết là lại đi dạo High Park. Giải thích đó là thời điểm tĩnh lặng và đặc biệt nhất. Cháu thì … thua. Không chịu nổi cái lạnh. Bà Tám hôm nay nghỉ ở nhà, ấm áp nghen.

  Liked by 2 people

  1. Người Nga họ chịu khó bỏ vốn vào áo choàng áo ấm lắm Stef ạ. Những cái áo họ mang ở bên Nga sang dày và ấm lắm. Vả lại chắc họ cũng nhớ cái lạnh của quê nhà.

   Like

  1. Cám ơn đã khen. Màu đỏ của barn luôn luôn làm mình thấy ấm cúng HN nhỉ? Chỗ HN bị bao nhiêu inches tuyết? Mình mới ra giúp ông Tám dọn tuyết, tuyết chưa ngưng nhưng dọn trước kẻo dày quá mình dọn không xuể, đâu cũng cở tám inches.

   Liked by 1 person

   1. nơi đây chắc phải có đến 10 inches. Chiều qua cả xóm ồn tiếng snow blowers chạy. Sáng nay phải dọn thêm cho sạch kẻo tuyết đóng đá trơn.

    Like

 3. Nhìn thì thấy đẹp mà biết mùi tuyết rồi thì thấy sợ quá Tám ơi. Chỗ con ở Central Texas trường chỉ delay 2 tiếng, mà nghe nói Dallas tuyết dày 5, 7 inch từ tối qua. Không so bì với chỗ Tám được nhưng lúc nóng lúc lạnh nên trong ng cứ khó chịu, cũng chỉ muốn trốn ở nhà : (

  Liked by 2 people

  1. Lúc tuyết đang rơi thì không mấy lạnh, nhiệt độ từ 30 đến 34 độ F, tức là khoảng -1 độ C đến 1 độ C. Nhưng sau khi tuyết ngưng thì có khi rất lạnh. -7 hay -8 là chuyện thường.

   Liked by 1 person

 4. So sánh mần chi cho nhọc nhằn Bà Tám ơi. Cũng như DQ nè, toàn dùng phone chụp ảnh theo kiểu ….”có hình là quý rồi” vậy á. Chớ bây giờ, DQ đâu còn dùng máy chụp ảnh như ngày trước nữa đâu. Nhưng vậy cũng đủ vui rồi.

  Được ngắm hình tuyết quanh nhà Bà Tám trong mùa này cũng thấy đẹp (tê tái) rồi á. Sáng nay, bà Ngoại tụi nhỏ cũng mới gửi mấy tấm hình chụp quanh nhà Ngoại, cũng tuyết trắng xóa luôn. Mà cảnh sau nhà NGoại tụi nhỏ cũng giông giống sau nhà Bà Tám á, cũng rừng cây, nai & thỏ chạy ra chạy dzô kìa.

  Được nghỉ nhà, không phẢi ra đường lo trơn trượt là mừng rồi ha Bà Tám. Cả nhà bình an luôn nhen. ❤

  Liked by 2 people

   1. Úi, Bà Tám mà ngưỡng mộ DQ là DQ tổn thọ luôn á. DQ toàn dùng phone chụp theo kiểu “point-n-shoot” không à Bà Tám ui 🙂

    Mà cũng dzui dzui khi được bà Tám cho DQ vào danh sách “những người chụp ảnh đẹp” á. hì hì hì 🙂 🙂

    Liked by 2 people

 5. Dạo nầy H.A cũng dùng phone chụp hình vì đi bất chợt ít khi đem máy theo (mà có đem máy thì chụp hình cũng xấu òm ). Hình ngôi nhà đỏ trong tuyết rất hay. Hà gởi về cho SG một ít tuyết vì bây giờ SG bắt đầu mùa nóng rồi 🙂

  Liked by 1 person

 6. Hôm nay bên em cũng … tuyết và em cũng nghỉ làm dù tuyết bên em không bằng cái lẻ của tuyết bên chị .
  Chị mà nói chị chụp hình không đẹp chắc em hết dám múa rìu luôn quá .
  Năm mới sức khỏe dồi dào, bình an và hạnh phúc chị nhé!

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn Tiểu Thảo. Em ở Dallas phải không? Miền Nam vốn ấm hơn miền Bắc, lâu lâu tuyết một lần chắc khó đương đầu với tuyết nhỉ? Tuyết năm nay nhiều lần, mỗi lần nhiều tuyết nên tội nghiệp ông Tám hốm qua xúc tuyết mấy tiếng đồng hồ.

   Liked by 1 person

   1. Dạ em ở Dallas đó chị . Thỉnh thoảng nơi đây mới có tuyết nên tuy là lo lắng mà cũng khá … hân hoan, nhất là tụi con nít như con em . Có tuyết vừa được nghỉ học lại vừa được vọc tuyết không ham sao được . Em thì cũng … thích thích, bữa nào có tuyết là sẵn cớ xin boss nghỉ làm .

    Chị với “ông Tám” cực quá . Nhớ giữ ấm chị ơi . Mùa Đông cũng sắp qua rồi, tuần này bên em học sinh được nghỉ Spring Break 🙂

    Liked by 1 person

 7. Em thấy chị chụp đẹp mà. Rất có hồn. Cái nhà chị nằm ở gần khu rừng nên ngắm tuyết mê ly luôn há.

  Bên chị gánh hết tuyết cho bên em năm nay nha.

  Like

  1. Cám ơn Trang. Bên em năm nay ít tuyết hả? Vậy là đỡ. Những người làm việc chung với chị than quá trời, tại vì xúc tuyết nhiều quá. Ai cũng mong đây là trận tuyết cuối mùa.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s