Tối qua tôi tình cờ gặp trên youtube chương trình nhạc kỷ niệm 30 năm của trung tâm phát hành nhạc Asia. Tôi bỏ những đoạn giới thiệu dài dòng của các MC, chỉ nghe một vài đoạn của vài bài cho đến khi gặp bài Nhớ Mẹ này. Thấy có một vị khán giả cảm động quá khóc mướt làm tôi cũng cảm động theo. Tôi quay trở lại khúc đầu và nghe giới thiệu bài hát này của Tướng Lê Minh Đảo. Kiểm lại trong Wikipedia thấy chức vụ của ông là Major General, Thiếu-tướng.
Trước khi đi ngủ tôi có nói với ông Tám về bài hát Nhớ Mẹ. Tôi ngạc nhiên là một vị Thiếu-tướng đang đi tù lại có thể viết những dòng nhạc thương nhớ mẹ như thế. Quả thật, một cách tổng quát, người lính của quân đội VNCH tâm tính hiền lành, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến yêu thương và mơ ước hòa bình. Tôi thích câu hát “… nắng sẽ về đẩy lùi bóng tối. Và yêu thương và tự do sẽ còn mãi mãi.” Ngay cả lúc tưởng chừng tuyệt vọng ông Đảo và ông Huề vẫn nuôi hy vọng.
Ông Tám kể tôi nghe. Trước ngày Sài Gòn thất thủ, khi bộ đội miền Bắc từ Phan Rang tràn xuống, đã gặp sư đoàn 18 (dưới quyền chỉ huy của Thiếu-tướng Đảo) chặn lại ở Xuân Lộc. Sư đoàn 18 bảo vệ Sài-gòn cho đến khi được lệnh đầu hàng của tướng Dương văn Minh. Trong khi những vị tướng khác đã chạy ra nước ngoài, Thiếu-tướng Đảo vẫn ở lại với sư đoàn dù ông có thể bỏ hàng ngũ đi bằng trực thăng. Sư đoàn của ông triệt thoái rồi giải tán trong trật tự. Ông anh chồng của tôi, là lính, bị mất hàng ngũ từ nơi nào đó, đã gia nhập với đoàn quân của Tướng Đảo. Ông Tám không phải là quân nhân nhưng khi kể lại giai thoại này giọng ông đầy vẻ kính phục. Tôi thường hay nghi ngờ những quyển hồi ký tự khoe chiến công chiến tích huy hoàng, nhưng những câu truyện truyền miệng từ gia đình thì tôi tin.
Nhân có hai bạn Bảo Bình và Kim Ánh hỏi, tôi ghi lại đây để trả lời chung.
Thank you chị.
LikeLiked by 2 people
Tôi lên YouTube tìm ra thiếu tướng ả́y. Ai nghĩ được mà một thiếu tướng quân đội là nhạc sĩ hay lắm. Tôi bookmark rồi.
LikeLiked by 1 person
Vâng. Không ngờ con nhà võ mà lại viết nhạc. Thật là văn võ song toàn.
LikeLike
Anh hùng chết cho niềm tin của mình!
LikeLiked by 2 people
Ông ấy không chết trận cháu ạ. Ông đi tù về sau ông sang Hoa Kỳ. Ông mới qua đời. Đính chính. Tôi nói sai. Ông vẫn còn sống.
LikeLiked by 2 people
Đó là cách nói…
Liệu ông có giống các nguyên thủ nước Việt đương thời, đúng trong một tổng thể sai.
Cái gì cách ổng nói cũng đúng, nhưng Việt Nam cứ tụt hậu gần nhất thế giới, thậm chí sắp thua Lào, Campuchia.
LikeLiked by 2 people
Cám ơn ý kiến của cháu. Tôi là dân thường, chẳng dám đòi hỏi các quan lớn hiện nay ở quê nhà phải hy sinh hay chết cho nhân loại. Chỉ cần họ làm đúng với lương tâm và có tinh thần trách nhiệm, đừng tham nhũng lạm quyền mà hãm hại dân thì cũng may mắn cho dân lắm rồi.
LikeLiked by 1 person
So sánh và cần là hai việc hoàn toàn khác nhau!
LikeLiked by 1 person
Cảm ơn Hà,Hồi ở Sai Gon mình có đến nhà ông Đảo chơi (em vợ ông ấy à bạn hoc.Lúc ấy ông ấy có viết nhạc và cô bạn mình đã hát trên truyền hình.
LikeLiked by 2 people
Ông Tám hồi trước có đi dạy kèm toán lý hóa. Cô con gái của ông Đảo dạy đàn cho cô học trò xong trước khi ông Tám đến, nên ông có dịp gặp cô gái dạy đàn. Ông Tám khen cô ấy đẹp lắm.
LikeLiked by 2 people
Nmk đã hân hạnh nghe bài hát nầy từ ngày đầu thu âm truyền đi trong các diễn đàn tranh luận thời sự, trước khi trung tâm Asia cho sóng dĩa phát hình.
Nhưng cũng thật cảm động khi thấy sáu anh em ca sĩ trẻ hát quá hay, cảm ơn bà Tám chia sẽ lên đây.
LikeLiked by 2 people
Chỉ tưởng tượng những cậu bé con như thế này ra chiến trường đủ để các bà mẹ thắt lòng phải không Nguyenmk? Ngay cả hai cậu có vẻ chững chạc nhất trong nhóm cũng chỉ ngoài ba mươi, và biết bao nhiêu người mới ngoài ba mươi đã phải đi tù sau tháng 4/75. Chỉ nghĩ đến họ cũng đủ đau lòng rồi.
LikeLiked by 2 people
Uất lắm! Nhưng cũng mong ác mộng kia mau tan biến.
LikeLiked by 2 people
Thì ngày bố của DQ bị bắt đi tù sau tháng 4/75 thì bố cũng chưa đầy 30 tuổi đó Bà Tám ơi!
Thấm thoát, đã 40 năm qua rồi! 😦 😦
LikeLiked by 1 person
Ừ, cả một thời lao đao bất hạnh hả DQ.
LikeLike
Một quãng thời gian không ngắn nhưng cũng quá đủ để cướp đi bao nhiêu tuổi trẻ, sức sống của biết bao nhiêu lớp người đó Bà Tám hơ! 😦
LikeLiked by 1 person
Cháu hay nói nửa đùa là may lính VNCH không máu chiến như lính Bắc Việt không thì không biết chiến tranh còn kéo dài thêm bao lâu.
LikeLiked by 1 person
Tôi cũng thường hay nói rằng, nếu lính VNCH dữ dằn như đám người cực đoan ở Trung Đông thì chẳng biết miền Nam sẽ ra sao.
LikeLiked by 1 person