Một giai thoại nhỏ về Thiếu-tướng Lê Minh Đảo

Tối qua tôi tình cờ gặp trên youtube chương trình nhạc kỷ niệm 30 năm của trung tâm phát hành nhạc Asia. Tôi bỏ những đoạn giới thiệu dài dòng của các MC, chỉ nghe một vài đoạn của vài bài cho đến khi gặp bài Nhớ Mẹ này. Thấy có một vị khán giả cảm động quá khóc mướt làm tôi cũng cảm động theo. Tôi quay trở lại khúc đầu và nghe giới thiệu bài hát này của Tướng Lê Minh Đảo. Kiểm lại trong Wikipedia thấy chức vụ của ông là Major General, Thiếu-tướng.

Trước khi đi ngủ tôi có nói với ông Tám về bài hát Nhớ Mẹ. Tôi ngạc nhiên là một vị Thiếu-tướng đang đi tù lại có thể viết những dòng nhạc thương nhớ mẹ như thế. Quả thật, một cách tổng quát, người lính của quân đội VNCH tâm tính hiền lành, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến yêu thương và mơ ước hòa bình. Tôi thích câu hát “… nắng sẽ về đẩy lùi bóng tối. Và yêu thương và tự do sẽ còn mãi mãi.” Ngay cả lúc tưởng chừng tuyệt vọng ông Đảo và ông Huề vẫn nuôi hy vọng.

Ông Tám kể tôi nghe. Trước ngày Sài Gòn thất thủ, khi bộ đội miền Bắc từ Phan Rang tràn xuống, đã gặp sư đoàn 18 (dưới quyền chỉ huy của Thiếu-tướng Đảo) chặn lại ở Xuân Lộc. Sư đoàn 18 bảo vệ Sài-gòn cho đến khi được lệnh đầu hàng của tướng Dương văn Minh. Trong khi những vị tướng khác đã chạy ra nước ngoài, Thiếu-tướng Đảo vẫn ở lại với sư đoàn dù ông có thể bỏ hàng ngũ đi bằng trực thăng. Sư đoàn của ông triệt thoái rồi giải tán trong trật tự. Ông anh chồng của tôi, là lính, bị mất hàng ngũ từ nơi nào đó, đã gia nhập với đoàn quân của Tướng Đảo. Ông Tám không phải là quân nhân nhưng khi kể lại giai thoại này giọng ông đầy vẻ kính phục. Tôi thường hay nghi ngờ những quyển hồi ký tự khoe chiến công chiến tích huy hoàng, nhưng những câu truyện truyền miệng từ gia đình thì tôi tin.

Nhân có hai bạn Bảo Bình và Kim Ánh hỏi, tôi ghi lại đây để trả lời chung.

18 thoughts on “Một giai thoại nhỏ về Thiếu-tướng Lê Minh Đảo”

   1. Đó là cách nói…

    Liệu ông có giống các nguyên thủ nước Việt đương thời, đúng trong một tổng thể sai.

    Cái gì cách ổng nói cũng đúng, nhưng Việt Nam cứ tụt hậu gần nhất thế giới, thậm chí sắp thua Lào, Campuchia.

    Liked by 2 people

    1. Cám ơn ý kiến của cháu. Tôi là dân thường, chẳng dám đòi hỏi các quan lớn hiện nay ở quê nhà phải hy sinh hay chết cho nhân loại. Chỉ cần họ làm đúng với lương tâm và có tinh thần trách nhiệm, đừng tham nhũng lạm quyền mà hãm hại dân thì cũng may mắn cho dân lắm rồi.

     Liked by 1 person

 1. Cảm ơn Hà,Hồi ở Sai Gon mình có đến nhà ông Đảo chơi (em vợ ông ấy à bạn hoc.Lúc ấy ông ấy có viết nhạc và cô bạn mình đã hát trên truyền hình.

  Liked by 2 people

  1. Ông Tám hồi trước có đi dạy kèm toán lý hóa. Cô con gái của ông Đảo dạy đàn cho cô học trò xong trước khi ông Tám đến, nên ông có dịp gặp cô gái dạy đàn. Ông Tám khen cô ấy đẹp lắm.

   Liked by 2 people

 2. Nmk đã hân hạnh nghe bài hát nầy từ ngày đầu thu âm truyền đi trong các diễn đàn tranh luận thời sự, trước khi trung tâm Asia cho sóng dĩa phát hình.
  Nhưng cũng thật cảm động khi thấy sáu anh em ca sĩ trẻ hát quá hay, cảm ơn bà Tám chia sẽ lên đây.

  Liked by 2 people

  1. Chỉ tưởng tượng những cậu bé con như thế này ra chiến trường đủ để các bà mẹ thắt lòng phải không Nguyenmk? Ngay cả hai cậu có vẻ chững chạc nhất trong nhóm cũng chỉ ngoài ba mươi, và biết bao nhiêu người mới ngoài ba mươi đã phải đi tù sau tháng 4/75. Chỉ nghĩ đến họ cũng đủ đau lòng rồi.

   Liked by 2 people

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s