Phim

Tôi xem một loạt phim bao gồm: “The Drop” của đạo diễn Michael R. Roskan, “The Ninth Gate” của Roman Polanski, “Capitaine Alatriste” của Antonio Cardenal, “Under the skin” của Jonathan Glazer dựa vào truyện của Michel Faber, “Whiplash” của Damien Chazelle, và “Snow Piercer” của Bong Joon-ho.

Tôi chẳng nhớ vì sao tôi xem những phim này, có thể vì đọc các blog bạn, có liên quan đến giải thưởng Oscar, hay vì thích một cuốn phim nào đó đã dựa vào một tác giả nào đó mà tôi chú ý.

“The Ninth Gate” tài tử Johnny Depp đóng. Cô út nhà tôi ghé mắt nhìn rồi phê bình, thỉnh thoảng mới thấy anh ta đóng một phim không kỳ khôi. Tôi đoán cô nói đến phim Pirates of the Caribbean có anh này và dĩ nhiên có cô Keira mà cô có một thời thích xem. Phim xem được, giải trí giết thì giờ. Tôi chẳng bao giờ muốn giết thì giờ một cách vô lý, nhưng nhiều khi phải xem thì mới biết nó hay dở như thế nào. Vả lại cái tên Polanski cũng đáng chú ý, đạo diễn của những phim tình dục táo bạo cấm phụ nữ từ 48 trở lên và 18 trở xuống. Một đạo diễn vướng vào tội ấu dâm. Dù người phụ nữ bị xâm phạm từ lúc 13 tuổi đã lên tiếng tha thứ ông, nhưng trong đầu óc những người bảo thủ thì ông vẫn là một người pervert.

“Capitaine Alatriste” do Viggo Mortensen đóng. Tôi chỉ thích anh chàng này trong phim Lord of the Rings, lúc anh chàng quay sang nói với mấy anh hobbits là “You bowed to no one!” Tôi cũng thích lúc anh ta hiệu triệu đoàn quân ma màu xanh lá cây cầm gươm xông vào trận. Phim Lord of the Rings ăn cắp ý của truyện Tàu rất nhiều chỗ, ngay cả cách ăn mặc cũng giống phim kiếm hiệp. Tôi xem nhiều phim khác có anh này đóng thấy xoàng thôi. Đặc biệt phim nào anh cũng có vẻ bẩn thỉu, tóc tai bê bết. Đây là một phim hay nhờ nhiều tình tiết ly kỳ và trang phục đẹp mắt.

“Under the skin” theo tôi thì cốt truyện không hay. Đây là một phim khoa học giả tưởng không mấy lôi cuốn hay mới mẻ, nhưng nếu nói về mặt nghệ thuật nhiếp ảnh trong phim thì đây là một phim rất đẹp.

“Whiplash” có nhiều nhạc jazz, rất hay. J.K. Simmons đóng vai Terence Fletcher được giải Oscar cho diễn viên vai phụ trong phim này. Tôi đã gặp Simmons nhiều lần trong các show truyền hình Law and Order, ông đóng rất hay rất thật và là nhân vật tốt, nhưng trong vai một giáo viên dạy nhạc của Whiplash, ông rất là tàn bạo, nhẫn tâm với học sinh, có thể nói là đến mức độ sadistic. Được giải Oscar thật là xứng đáng với sự diễn xuất trong vai này.

“Snow Piercer” là một phim bạo động đầy máu me. Phim nói về một ngày tận thế, tất cả những người sống sót ở trên một chuyến xe lửa và bên ngoài chiếc xe lửa này thế giới trở nên giá băng. Mỗi toa xe là chỗ ở của một giai cấp. Tất cả những người nghèo khó không thế lực bị dồn vào vài toa cuối cùng. Đạo diễn và những người viết phim bản cố làm cho phim có vẻ suy nghĩ, với những người anh hùng và những kẻ ác độc, nhưng nói chung, tôi không thích phim này vì nhiều lý do. Máu me giết chóc và ngu xuẩn là một vài điểm đập vào tôi trước nhất.

“The Drop” là phim tôi thích nhất trong loạt phim tôi xem gần đây. Mặc dù các nhà phê bình chân chính không quan tâm đến phim xã hội đen với nhiều tội ác, án mạng, hình sự, cướp bóc của các “bố già” nhưng tôi thích loại phim này vì cấu trúc và plot của chúng. Phim này dựa vào truyện của Dennis Lehane, nổi tiếng với Mystic River, và cũng đồng dạng với phim Mystic River. Nhân vật thuộc giai cấp trung bình  hoặc nghèo trong xã hội, dễ dàng vướng vào tội ác và tội lỗi. Gay cấn, thắt mở, người xem được mở mắt từ đầu đến cuối.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s