Magnolia – Mộc Lan

còn xinh còn tươibên cửa trănghoa của tulip treeMộc lan tím đậmmagnolia 1mộc lan ở Houston051074magnolia ở Smithsonian museumdưới rặng magnoliamộc lan Elizabethmagnolia màu đậmmagnolia 2mộc lan xum xuêdưới bóng magnoliamagnolia trong rừng075

Mùa xuân rồi đó. Năm nay không được mùa hoa đào. Đang lạnh bỗng có ngày lên đến gần tám mươi độ, cây ra lá chứ không ra hoa. Vài hôm sau trời lạnh trở lại, có vài cây đào nở muộn. Đào và magnolia còn gọi là mộc lan nở hầu như cùng một lúc. Sau đó đến dogwood, còn gọi là sơn thù du. Ở đây đi đâu cũng thấy màu hồng, tím, trắng. Tím nhạt tím đậm, azalea màu tím cũng nở hoa có vẻ như ẩn núp ở chân tường.

Mộc lan cũng nở xum xuê như hoa đào, nhưng hoa đào có vẻ mềm mại ẻo lả, còn mộc lan thì mạnh mẽ, khỏe khoắn. Mỗi cái hoa to như cái bát, sức sống như trào ra hết trên cành. Mộc lan có nhiều loại, thấy wikipedia nói hơn 200 loại mộc lan. Có lần tôi đi thăm rừng thực vật Washington D. C. mỗi góc rừng có cả chục loại mộc lan. Người Mỹ thường xem hoa mộc lan như biểu tượng của phụ nữ miền Nam, rừng rực sức sống, chịu đựng được nỗi khổ của cuộc sống, cả tinh thần lẫn vật chất.

9 thoughts on “Magnolia – Mộc Lan”

  1. Tulip mong manh quá. Phải lạnh vừa, trời khô và có nắng. Vả lại hình như nó chỉ được một hai mùa rồi thôi. Nếu em muốn hoa đẹp mùa thu phải đào củ nó lên, bẻ bớt những củ mới mọc ép vào củ lớn, phủi sạch, gói lại rồi đem cất trong tủ lạnh, hoặc nhà kho kín, rồi sắp mùa xuân lại mang ra trồng.

   Liked by 1 person

 1. Bà Tám chụp được đủ loại hoa Mộc Lan luôn, thích quá nè! ❤

  Mùa hè đang ngấp nghé xứ cao bồi rồi thì trên đó nàng Xuân mới ghé heng.

  Liked by 2 people

 2. A mới được nhìn hoa mộc lan trắng vào năm ngoái, đẹp nhưng cứng cỏi, có cái là mình vẫn chưa ngửi được hương hoa

  Liked by 1 person

  1. Mộc lan trắng ở Texas cây to và cao quá, chắc hiếm khi được ngửi thấy mùi hoa ngoại trừ khi nó rụng xuống. Loại này không mọc được ở vùng Hà ở vì không chịu được khí lạnh.

   Like

Comments are closed.