Thắc mắc chung quanh chuyện thịt chó

Hôm nọ tôi thắc mắc, tại sao người Việt ăn thịt chó. Có người nói vì nghèo. Nghĩ cũng có phần đúng. Người Việt đã trải qua nhiều thảm họa, trong đó có trận đói năm Ất Dậu, người chết đói rất nhiều. Khi thiếu thức ăn, đói trầm trọng thì ăn thịt chó thay thế thịt lợn thịt bò, người ta ăn bất cứ thứ gì có thể ăn được để sinh tồn. Tuy nhiên, tại sao sau khi hết nghèo đói người ta vẫn tiếp tục ăn thịt chó? Vì thịt chó ngon. Sau nhiều năm ăn thịt chó, người ta rút kinh nghiệm, biết chế biến nên món thịt chó ngon và đầy hương vị. Lâu dần, người ta ăn vì quen miệng. Sau đó người ta ăn, có thể, vì nhớ những kỷ niệm đi cùng với món thịt chó như tình bạn nhậu chung quanh bàn tiệc, hay những ân tình chia xẻ với nhau từ lúc hàn vi… Người ta cũng ăn thịt chó vì phong tục của xã hội Việt Nam chấp nhận, cho phép chuyện ăn cũng như mua bán thịt chó (và mèo nữa chứ.)

Ai cũng biết, xã hội chia hai phe rõ rệt. Phe ăn thịt chó và phe không ăn thịt chó. Lời qua tiếng lại của hai bên đã nhiều. Tôi không có ý định tham gia cuộc tranh luận. Tôi chỉ muốn tự giải đáp một số thắc mắc của tôi.

Trước nhất, tôi xin nói rõ vị trí của tôi khi bắt đầu tìm hiểu, những chuyện chung quanh chủ đề người Việt ăn thịt chó. Tôi sinh ra lớn lên ở miền Nam. Tôi không ăn thịt chó và chung quanh tôi, tôi không biết, không thấy người nào ăn thịt chó. Hồi nhỏ tôi không thích chó. Sống ở vùng ngoại ô của thành phố Sài Gòn, má tôi nuôi chó mèo gà vịt, có khi nuôi cả heo nữa. Chó của hàng xóm cũng nhiều, chạy long rong khắp nơi, sủa um sùm. Tôi thấy tận mắt chó ăn những phế thải của con người nếu có dịp, dù chủ vẫn cho ăn đầy đủ mỗi ngày. Chó luôn là mối dọa nạt, một điều nhắc nhở mỗi khi đi ngang nhà ai nhìn thấy tấm bảng treo trên cổng: “Coi chừng chó dữ.” Má tôi nuôi chó để phòng trộm. Nhiều người dị đoan nuôi chó để chống ma quỷ. Những lúc trăng lên, chó tru trăng người ta bảo rằng có ma quỷ xuất hiện đâu đó, tiếng chó sủa sẽ làm ma quỷ đi chỗ khác. Tôi không thích, không thương, cũng không ghét. Với tôi, chó chỉ là chó. Chúng sống chung quanh loài người.

Sang nước ngoài hơn ba mươi năm tôi có nuôi con mèo, được năm hay sáu năm, dần dần đâm ra tôi thương nó như thương một người bạn nhỏ. Từ khi có con mèo tôi quan sát người chung quanh nuôi mèo và nuôi chó. Có lần tôi muốn viết một truyện ngắn trong đó có một người đàn ông, con chó, và cô gái bán sách. Tôi quan sát chó, xem phim chó, chú ý những mẩu phim ngắn về chó trên mạng, và tôi đâm ra thấy thích chó. Đã từ lâu tôi nghĩ đến chuyện nuôi một con chó vì chó thông minh, quyến luyến và bày tỏ tình cảm với chủ nhiều hơn là con mèo. Tôi không thực hiện chuyện nuôi chó vì ngại phải săn sóc, mất thì giờ, ràng buộc. Mỗi lần muốn đi chơi xa lại phải tìm người giữ chó (và mèo.) Có nghĩa là tôi thấy chó dễ thương nhưng không thương nhiều đến độ vượt qua những bất tiện để nuôi chó. Tôi hiểu tình cảm của những người nuôi chó. Khi nghe có người bắt chó của người khác nuôi đem bán cho tiệm bán thịt chó, phản ứng đầu tiên của tôi là: “Dã man! Tàn nhẫn!” Cả người bắt trộm chó và người ăn thịt chó đều tàn nhẫn và dã man.

Tôi tìm đọc trong sách vở và trên mạng những chuyện chung quanh vấn đề ăn thịt chó. Tìm tòi, đọc, suy nghĩ, nhận xét ý nghĩ của chính mình. Tôi viết những ý nghĩ của tôi ra đây là để xem tôi có thay đổi ý nghĩ hay không sau khi xong loạt bài này.

Chuyện ăn thịt chó vì nghèo là chuyện rất phổ biến. Ai cũng biết. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Thế giới dường như cũng chia thành hai phe. Các nước châu Âu, kỹ nghệ mạnh, giàu có như Anh, Pháp, Mỹ, không ăn thịt chó, không bán thịt chó. Các quốc gia khác nghèo hơn, ở châu Phi, châu Á, và Nam Mỹ bán và ăn thịt chó công khai.

Thịt chó có bẩn không?

Vì biết là chó có thể ăn phế thải của con người nên cảm giác đầu tiên khi nghe đến việc ăn thịt chó là thấy tởm. Người theo đạo Hồi và đạo Do Thái chê con heo bẩn nên không ăn. Tuy nhiên má tôi có nuôi heo tôi biết heo ăn tạp, má tôi nuôi heo bằng rau vụn vạt ra, bằng cám heo, hèm. Nhiều người nuôi heo bằng thức ăn thừa đã thiu hôi. Nếu nói chó ăn bẩn, thì cá tra cá phi nuôi ở một số vùng quê có cầu cá cũng bẩn. Và rau cải được trồng bằng phân trâu, phân heo, phân ngựa ở vùng quê cũng bẩn. Nếu nói rau cải có hệ thống lọc và biến chất thải thành chất dinh dưỡng thì chó và cá cũng có thể lọc chất thải vậy. Nếu người ta nuôi chó để lấy thịt, nuôi bằng thức ăn, như nuôi gà vịt bò dê, giết chó một cách êm thấm không đau đớn, bán thịt được giới y tế kiểm soát bệnh, đóng dấu an toàn thì… sao?

17 thoughts on “Thắc mắc chung quanh chuyện thịt chó”

 1. Em thấy giết chó hay ăn thịt chó đều ghê ghê như nhau, vì mấy lần đi xe ngoài đường thấy người ta chở 1 cần xế bằng kim loại trong đo nhét chật cứng mấy con chó, nhìn ánh mắt mấy con chó đó thấy buồn bả tội nghiệp, có con thì miệng thở hồng hộc chảy nước miếng ròng ròng chắc là chó bị bệnh.

  Liked by 2 people

 2. Cháu thích bài viết trước của cô và cả bài viết này nữa. vì thực sự cô không hề đưa ra bất kỳ một câu trả lời rõ ràng nào cho thắc mắc của cô, nó vẫn là một vấn đề được tranh luận sôi nổi.
  Bố cháu người Nam Định, từng mở quán thịt chó, đương nhiên cháu ăn rất nhiều thịt chó. Nhưng khi lớn lên, càng hiểu về tính cách của giống chó thì cháu chẳng ăn nữa.

  Liked by 2 people

  1. Cám ơn cháu. Theo cháu thì thịt chó có ngon không, món nào, làm theo kiểu nào thì ngon? Có vài cuốn sách của người Mỹ, Unmentionable Cuisine của Calvin Schwabe và Extreme Cuisine của Jerry Hopkins có cả recipe về thịt chó (mèo).

   Liked by 2 people

   1. Thịt chó lâu lâu ăn thì thấy rất ngon, vì thế nên khi ăn thịt chó người ta thường nhậu chứ chẳng ai ăn với cơm cả.
    Người ta thường hay nói cầy 7 món nhưng số lượng món thực tế lớn hơn, khoảng 13 món. Nổi tiếng nhất vẫn là rựa mận, lẩu măng, thịt nướng, thịt luộc, gan – dồi,
    Thịt chó rất giàu đạm và đậm đà, những gia vị chế biến thịt chó có vị khá mạnh như giềng, xả, mắm tôm, mẻ, sa tế. Người nấu thịt chó ngon là người biết hòa hợp những gia vị ở trên, chúng đều mạnh nhưng không được phép để vị nào lấn át vị nào cả.
    Khi ăn thịt chó chấm với mắm tôm, đậm đà trộn với xả ớt băm, chanh. Ăn cùng lá mơ, bánh tráng nướng, vài củ xả, vài lát giềng.
    Cháu tin rằng nếu không vấp phải làn sóng phản đối thì chắc chắn thịt chó sẽ chễm chệ trong top món ngon Việt Nam.
    Người xưa có câu: Sống trên đời ăn miếng dồi chó chết xuống âm phủ, biết có hay không? Thịt chó đã có từ rất lâu, ở Trung Quốc có thừ thời Tần Thủy Hoàng, xuất hiện ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, indo, philipin, nghe nói nhiều vùng ở Thụy Sĩ cũng ăn thịt chó nữa. Nó không như thịt heo, thịt bò mà độ phổ biến không phải là nhỏ thì chứng tỏ là nó cũng khá ngon.

    Liked by 1 person

 3. Cháu thì cho rằng những người nghĩ nhiều về vấn đề ăn thịt chó lại là những người không bao giờ ăn thịt chó. Cháu cũng thắc mắc, cũng đưa lý do này giải đáp nọ cho câu hỏi của mình nhưng kết quả chẳng đi đến đâu cả. Mình không ăn vì thương con chó, vì cảm thấy như vậy tàn nhẫn. Người ta ăn thịt chó vì coi con chó cũng chỉ để lấy thịt như những con vật khác (kỳ lạ là trong số đấy có người để chó nhà mình nuôi vào ngoại lệ, nuôi để thương; ngược lại cũng có người chó nhà nuôi cũng để thịt)! Cứ quanh quẩn mãi, cãi nhau ra vào. Người không ăn không ăn, người ăn vẫn cứ ăn và vẫn cãi nhau.

  Liked by 2 people

  1. Ở Mỹ, giới học thuật chia ra ba bốn trường phái cãi nhau (một cách trí thức) về cách đối xử với thú vật cũng mấy chục năm nay chưa có kết quả, tuy nhiên nhờ thế mà loài vật được đối xử tử tế hơn.

   Liked by 2 people

 4. Cháu ăn thịt chó. Ăn nhiều là khác. Giờ đây ở Việt Nam người ta rủ nhau ăn thịt chó giải đen – cuối năm, cuối tháng là lại tụ tập rủ nhau ăn thịt chó. Cháu cũng đi, và ăn, và chẳng cảm thấy tội lỗi hay dã man khi làm vậy. Nó cũng giống như khi ăn thịt nai, hươu, bò, lợn… Nếu đã ăn, thì chỉ để tâm hưởng thụ cái cảm giác mĩ vị của nó mang lại. 😀
  Ấy thế nhưng cháu vô cùng không ủng hộ việc buôn lậu, bắt trộm chó – không phải vì đạo đức, mà vì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu có nguồn cung rõ ràng, việc nuôi chó – mua bán minh bạch thì cháu nghĩ chẳng có vấn đề gì.

  Liked by 2 people

  1. Cám ơn Vivian. Thật là vui khi có một cô gái dám nói là chẳng những mình ăn thịt chó mà lại còn ăn nhiều. Cô đồng ý là ăn trộm chó, buôn lậu chó, là vi phạm luật. Và nếu đã vi phạm luật thì phải trừng phạt đến mức độ nào?

   Liked by 1 person

   1. Vấn đề liên quan tới pháp luật thì cháu không rành nên không rõ việc xử lý như thế nào, chẳng qua ở vị trí người dân – người tiêu dùng thì cháu không ủng hộ những hành vi này thôi cô ạ. Nhưng, thật lòng, cháu thấy những cuộc tranh cãi về ăn thịt chó thật ngớ ngẩn. Thực tế là chúng ta – con người – còn chưa biết yêu thương tôn trọng nhau thì sao có thể đấu tranh tình yêu dành cho động vật. Hơn nữa, chẳng ai có quyền áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Vậy nên, theo cháu: người ăn cứ ăn, người không ăn thì cứ tiếp tục không ăn. Thời gian và sức lực cự cãi nhau chẳng thà dùng để suy tính các biện pháp ngăn chặn hành động trộm cắp buôn lậu chó; đồng thời tìm các giải pháp minh bạch về nguồn cung-cầu loại thực phẩm này thì tốt hơn. Cháu nghĩ, chúng ta, trước hết hãy tôn trọng nhau trước. 😀

    Liked by 3 people

    1. Cô cũng đồng quan niệm với cháu. Thật ra luật dùng để bảo vệ thú vật cũng chỉ có kết quả tượng trưng thôi vì không có đủ lực lượng nhân sự cũng như tài sản để thi hành pháp luật.

     Like

 5. Theo thống kê Nutrition Facts (giá trị dinh dưỡng) thì thịt chó không có hàm lượng sinh tố A,C Canxi và chất sắt, đạm tố chỉ ở , năng lương thụ là 262< cho một phần ăn sáng theo công thức 100g thịt chó.
  còn thịt bò hàm lượng sinh tố A=0,C=0 Canxi=1% và chất sắt =18%(chất rất cần cho cơ thể) Đạm tố là năng lượng thụ = cho một phần ăn sáng theo công thức 100g.
  Vậy thì thịt chó mà người ta cho rằng giàu chất đạm là thiếu chính xác, đó là chưa nói đến bổ dưỡng. Nói chung ai muốn “ăn theo thuở ở theo thì” cũng được, nhưng đừng quá thô bạo với vật hay người chỉ vì miếng ăn thôi là đủ lành rồi. 😉

  Liked by 1 person

   1. Dạ! Nmk cũng nghĩ vậy. Không hiểu sao viết con số đạm của thịt bò cứ tự nhiên biến mất đến hai lần sau khi gửi, mà Wp thì không cho người viết tự chỉnh lỗi. 🙂

    Liked by 1 person

 6. Toi nghi chung ta hay nen danh tam tri de dau tranh bao ve quoc gia, dong loai truoc da.Xa hoi roi ren, loi ich dat nuoc bi de doa thi chu de nay co nen gay gat de gay mat doan ket khong? Nuoc ngoai ho nuoi cho co chieu sau, cho cua cac nuoc phuong tay noi tieng thong minh.Tu nho toi cung rat thich cho. Nhung an thit cho hay khong la so thich va quan diem cua moi nguoi. An thit cho co toi loi khong la cam nhan cua moi nguoi. Nguoi an thay toi, nguoi an thay binh thuong co the do goc nhin cua moi nguoi khac nhau. Toi nghi dem ra ban luan van de nay la xuc pham quyen ca nhan cung nhu so thich cua nhau. Se khong co hoi ket dau. Vay nen ta nen dung ban luan chu de nay lai.

  Liked by 1 person

Comments are closed.