Tự hỏi

Tuần trước mở WordPress thấy có cái dải màu cầu vồng, tôi tự hỏi, tại sao bỗng dưng WordPress đâm ra màu mè như vậy. Rồi chợt nhớ ra ở Hoa Kỳ, tòa án tối cao chấp nhận luật hôn nhân cho người đồng tính luyến ái, dường như cả châu Âu và Bắc Mỹ reo hò, chào mừng luật này.

Tôi tự hỏi các ông bà cụ Việt Nam nghĩ gì về hôn nhân của những người đồng tính luyến ái.

Hôn nhân của người đồng tính luyến ái tuy không phải là mới mẻ ở các nước Tây phương, nhưng với Việt Nam, chỉ mới mở cửa tiếp nhận văn hóa nước ngoài chưa đến ba mươi năm, “chuyện” này chắc lạ tai. Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy trên mạng có đăng tin, thí dụ như, một cô gái Việt yêu một cô gái khác, bị anh và mẹ đánh đập, lôi về nhà cầm tù, nếu không có người can ngăn dòm ngó, hoặc hăng tiết lên đến độ mất lý trí có thể mẹ và anh của cô sẵn sàng giết chết cô. Tội của cô là làm nhục gia đình, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Nhiều người hiền hơn, nhưng sống trong nền văn hóa cổ truyền, ảnh hưởng luân lý Khổng Mạnh, theo tục lệ cha truyền con nối, chắc không khỏi đau khổ ngấm ngầm khi thấy đứa con trai độc nhất, con cầu tự, hy vọng là người nối dõi gia đình, mang họ cha họ nội lưu truyền đời đời kiếp kiếp, tuyên bố là cậu ấy là người đồng tính luyến ái. Có lần tôi trò chuyện với một người làm việc chung, ông ta là người Đài Loan, gia đình khá giả, ông bố là Bác Sĩ, cộng sự viên của tôi (chỉ) là kỹ sư, với gia đình của ông như thế đã là một điều không vui, vì con không hơn cha, thế là kém phúc. Tôi hỏi ông làm việc chung, ông nghĩ thế nào nếu con trai của ông tuyên bố cậu ấy là người đồng tính luyến ái. Ông ấy trả lời, “tôi không biết, nhưng tôi nghĩ là sẽ rất khó chấp nhận.” Ông không có con trai nên câu hỏi của tôi chỉ là giả thuyết, và ông hỏi lại tôi nếu con của tôi là người đồng tính luyến ái thì tôi nghĩ sao.

Tôi có thể chấp nhận được. Không nói ra nhưng tôi thầm nghĩ nếu con tôi ở tuổi teen thì chắc là tôi đỡ phải lo ngại con tôi có con lúc chưa trưởng thành, chưa có nghề nghiệp vững chắc. Nhưng nếu khi con tôi đã trưởng thành thì tôi sẽ buồn vì con tôi sẽ có nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm và chọn lựa bạn đời. Và tôi sợ khi tuổi về chiều con tôi sẽ cô đơn quạnh quẽ.

Còn bạn thì sao?

28 thoughts on “Tự hỏi”

 1. Con người, do tiến hóa, thành loài thượng đẳng, nên có chỗ bài tiết riêng, bộ phận sinh dục riêng. Trước, cũng có đuôi, như mọi loài vật, nhưng theo đà tiến hóa, đuôi rụng, và có hồi ức, thay thế cái đuôi, như Brodsky phán. Nhưng có những con người, vì một nguyên nhân nào đó, không làm sao quên được thời dùng “cái nọ, cho cái kia”, cũng như con người không làm sao quên được cái bản năng ăn thịt con mồi sống. Đây là 1 đề tài được Milosz bàn tới, Tin Văn có bàn theo. Ông dùng cái từ anus mundi, để chỉ nó

  Liked by 2 people

 2. Góp ý với BàTám thế này ,
  Đà được sinh ra trong đời hẳn chả một đứa trẻ nào mong muốn khi lớn lên chúng sẽ trở thành những kẻ khác với người đời. Cá nhân tôi không tin là những kẻ bất bình thường đó “học” để trở thành như vậy. Họ “bị” khác thường hoặc là do bẩm sinh hoặc là do sự biến đổi tự nhiên của cơ thể mà họ không thể cưỡng lại được dù biết hay không biết .
  Cá nhân tôi rất sợ nhìn thấy hình ảnh hai người đồng giới tính ôm nhau hôn, nhất là họ trong diện mạo đàn ông râu ria đầy mặt. Ấy nhưng đôi lúc ngôi nghĩ lại tôi chỉ thấy họ đáng tội nghiệp chứ nào có gì đáng trách. Họ có muốn vậy đâu. Nhiều kẻ đã nói ra sự đau khổ khi phải sống trong tình trạng khó khăn ấy . Họ cũng có một kiếp người , dù là gì chăng nữa cơ thể họ cũng có những đòi hỏi về sinh lý nên họ cũng phải làm sao để được thoả mãn, để sống .
  Theo tôi họ là Những Kẻ Đáng Thương .
  Chúng ta có thể buồn cho sự kiện này nhưng chúng ta không có quyền phán xét hay ngăn cấm .
  NTH

  Liked by 3 people

 3. Có một bạn viết như thế này trên fb: Tôi không kì thị, không đồng tình nhưng là yêu thương thì đều đáng được trân trọng. Tôi cạn nghĩ tôi có thể chập nhận được nhưng cái có thể đó quả thật rất khó.

  Liked by 2 people

 4. tặng bà chị tấm hình cầu vòng làm minh họa. 🙂 Còn trả lời cho câu hỏi của bà chị thì phải cần viết dài hơn. Tuy nhiên, tui dám chắc là không có 1 bậc cha mẹ nào đứt ruột sinh con ra mà không đau khổ nếu rơi vào trường hợp này. Còn việc chấp nhận để life goes on thì còn tùy thuộc vào sự suy nghĩ, giáo dục của mỗi gia đình.

  Liked by 2 people

 5. BB cũng đồng ý với nhạc sĩ Nguyễn Tâm Hàn, tuy nhiên họ đâu cần được đáng thương hay đáng tội nghiệp bởi vì họ sống vui vẻ và được làm tất cả những gì họ muốn mà. 🙂 Đời người có vài chục năm thôi, quyền tự do tự tại là trên hết. Sống vui mặc người khác nghĩ gì miễn không hại ai là được rồi. Mình cũng đã từng Vote cho dự luật này bên Cali mấy năm về trước. 🙂 🙂 Trái đất không ngừng xoay cho nên vạn vật cũng luôn thay đổi. Phong tục tập quán xưa… đã xưa. 🙂 Hãy sống cởi mở cõi lòng mình sẽ thấy đời sống nhẹ nhàng nhiều lắm! 🙂

  Liked by 6 people

  1. Cám ơn BB. Phong tục tập quán cũng thay đổi theo thời gian. Bây giờ chúng ta biết chấp nhận và sống hòa thuận với những người có khuynh hướng khác biệt với khuynh hướng sống của mình. Được chọn lựa và kết hôn với người họ yêu thương là quyền căn bản của con người và luật pháp bảo vệ quyền căn bản đó. Từ trước đến nay những người đồng tính luyến ái đã chịu nhiều thiệt thòi vì cái quyền căn bản đó không áp dụng cho họ.

   Liked by 3 people

 6. Thưa Bà Tám,
  Vào năm 2009, tôi có dịp được xem một clip người ta quay cảnh một quán ăn ở Saigon do các em kém may mắn buôn bán kiếm sống.
  Đăng lên đây như một ý kiến để chia sẻ với bài viết của Bà Tám .
  ***
  Tự nhiên một nỗi buồn vơ vẩn xâm chiếm tâm hồn khi coi xong PPS “Lẩu PD” do một người bạn forward.
  Nhìn những người trẻ chẳng ra trai, chẳng ra gái bận rộn tới lui làm việc trong một quán ăn khá đông khách tại Saigon. Người thì nấu nướng thức ăn, kẻ thì bưng, dọn, chào đón khách. Trông họ hơi bất bình thường với tướng đi ẻo lả, với phục sức phái nữ cùng những phấn son trang điểm trên những gương mặt mang nhiều nét cứng cỏi của đàn ông. Tôi tìm được một chút gì hơi ngượng ngùng, thiếu vẻ tự nhiên trong ánh mắt các em, dường như có chất chứa một tiếng thở dài khi ánh mắt ấy vô tình chạm vào ống kính máy thu hình. Một niềm xót xa chẳng biết từ đâu chợt tới…
  Tôi gõ mấy dòng ghi lại chút tình cảm chợt đến như một chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh…

  Một chút xót xa…

  Nhìn các em chợt nghe lòng chùng lại
  Ôi … ! Những mảnh đời chẳng ra gái hay trai
  Cha Mẹ sinh ra , các em nào muốn vậy
  Nghĩ tủi phận người … đâu hạnh phúc tương lai ?!

  Ngày tháng đong đưa trước cảnh đời gió bụi
  Xã hội coi thường , bạn bè cũ lánh xa
  Hẳn lúc đối gương, không thiếu niềm chua chát
  Hận lão giặc trời, nghĩ tội Mẹ, thương Cha

  Ai muốn vậy, thôi đừng nhiều chua xót
  Đời con người … quá lắm cũng trăm năm
  Cứ ngẩng mặt bước giữa lòng xã hội
  Xây dựng cuộc đời … dẹp bỏ những băn khoăn

  nth-08/2009

  Liked by 3 people

 7. HN có hai con, một trai một gái, có vợ có chồng bình thường, yên một lẽ nhưng thử nghĩ nếu con mình là người đồng tính và suy nghĩ về những người thân là đồng tính, lúc đầu cũng thấy có chút gì lạ lùng, cồm cộm trong suy nghĩ, nhưng nghĩ cho cùng thì thấy việc này là chấp nhận được, miễn sao người trong cuộc thấy vui vì hạnh phúc là của chính họ hơn là người thân. Điều chắc chắn là hạnh phúc đó sẽ không trọn vẹn vì sự không đồng tình của gia đình và dè bỉu của xã hội. Do vậy, thông cảm và chia sẻ với họ vẫn là điều nên làm. Ấu cũng là số phận chứ không ai muốn mình là/phải/bị/được như vậy phải không?

  Liked by 3 people

  1. Cám ơn HN đã chia sẻ ý nghĩ. Xã hội nhìn về cộng đồng đồng tính luyến ái bằng hai quan điểm, cultured vs. nurtured, đại khái là một bên quan niệm người ta trở thành đồng tính luyến ái là vì do học hỏi hay bị ảnh hưởng bởi xã hội, còn bên kia cho rằng đồng tính luyến ái là do bẩm sinh. Tám quan niệm người đồng tính luyến ái là do bẩm sinh, không phải bệnh tâm lý, mà là do cấu trúc sinh lý; Não bộ của họ, các chất kích thích tố của họ, sinh ra là đã như thế và biến chuyển theo thời gian như thế. Khi tiếp xúc với xã hội, họ có thể trấn áp hay phát triển khuynh hướng sống của họ tùy theo cá tính và bản năng, nhưng nói chung, họ như thế là vì họ như thế. Vì họ là thiểu số trong khuynh hướng chọn lựa tính dục nên nhiều năm nay họ không được hưởng quyền lợi chung của con người. Tám cũng đồng ý với mọi người là họ có quyền yêu thương và chọn lựa người họ yêu thương. Điều đó không làm thiệt hại cho xã hội và mừng là họ được luật pháp công nhận và bảo vệ.

   Liked by 2 people

 8. Chỉ khi nào chúng ta nhìn họ mà chẳng gợn lòng thương xót hay tội nghiệp, thản nhiên coi họ bình thường như bao người khác thì mới thật sự là đồng tình. Họ có cần chúng ta chấp nhận mới được sống theo ý họ ko? Cuộc đời họ là của riêng họ. Sống như họ còn tốt hơn vạn lần những con người bình thường mà lén lút ngoại tình hoặc ngoại tình trong tư tưởng. Có những người đồng tính đầy tài năng, tri thức, ở những cương vị rất cao, thậm chí lãnh đạo cả một đất nước, hoặc là một trong những tài năng nghệ thuật, hoặc là một bác sĩ, kỹ sư bình thường. Họ ko hề tô son trét phấn, ỏng ẹo để giả làm một giới tính khác. cách sống tùy thuộc vào hiểu biết của một con người. Nếu hiểu biết hạn hẹp, thì người bình thường cũng có những biểu hiện ko đẹp, cứ gì là người đồng tính. Xã hội con người tiến triễn theo lẽ tự nhiên thì trước sau gì cũng phải chấp nhận một thực tại hiển nhiên không thể chối cãi. Và nếu chúng ta là người văn minh, thì cứ coi như chuyện bình thường, thản nhiên và ko cần bàn cãi nữa!

  Liked by 3 people

 9. Em chào chị ạ, đây là lần đầu em vào blog chị. Em xin phép được để lại comment với tư cách một người trẻ của thế hệ này ạ.
  Em không đồng tình, cũng không ủng hộ chuyện hôn nhân cho người đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, em chỉ chạnh lòng cho ba mẹ của những người đồng tính. Em chưa có gia đình nên cũng không dám chắc là suy nghĩ của em là đúng cho mọi gia đình, mọi ông bố bà mẹ. Nhưng thực sự em nghĩ, nếu con cái đồng tính, chắc chắn bất cứ người cha, người mẹ nào cũng sẽ muốn con mình hạnh phúc sống với tình yêu thực sự của đời mình. Họ sẽ chấp nhận con người thực sự, cũng như giới tính thật sự của con mình. Nhưng xin để ý đó là từ “chấp nhận”. Với em từ “chấp nhận” như một sự “tự ép buộc” nhiều hơn. Bản thân em cảm giác, họ sẽ vẫn còn đâu đó trong tim mình những suy nghĩ, những tiếc nuối, những kì vọng và ước mơ cho con cái của mình, nhưng giờ không thể nào thực hiện được nữa. Họ nén nó lại và mỉm cười như chưa có chuyện gì xảy ra để con hạnh phúc. Điều này có lẽ sẽ đi theo họ suốt cuộc đời mà khó có thể buông bỏ… Nếu đòi hỏi những người đồng tính im lặng, sống độc thân nửa cuộc đời để chờ ba mẹ họ khuất núi rồi mới đi tìm kiếm tình yêu, liệu em đã quá ích kỷ chăng? Với em, vấn đề này không phải chỉ cần một đạo luật, một chút cảm thông của xã hội với người đồng tính là có thể giải quyết, nhất là những nước Châu Á như Việt Nam.

  Liked by 1 person

  1. Em nói đúng lắm. Xã hội Việt Nam còn khép kín và xa lạ với những người đồng tính luyến ái lắm. Muốn có một chút cảm thông với cộng đồng này cũng còn là khó khăn, đừng nói gì có luật bảo vệ đời sống cho họ. Tuy nhiên đây là bước đầu. Rất có thể, với sự tiếp xúc với văn hóa Tây phương người Việt Nam sẽ cởi mở hơn với cộng đồng này. Chỉ mong sao họ được sống trong xã hội một cách bình yên như mọi người khác, chứ không vì khuynh hướng tình dục của họ mà họ bị tấn công hay kỳ thị. Cách đây không mấy lâu, ở Hoa Kỳ, vẫn có người bị đánh đập và giết hại chỉ vì họ là người đồng tính luyến ái.

   Like

 10. Chẳng riêng gì chuyện yêu đồng tình, ở xã hội “cộng đồng” như Việt Nam chỉ cần làm gì hơi hơi khác là đủ mệt rồi. Còn rất nhiều người nhìn phụ nữ li dị chồng với ánh mắt thương hại, thậm tệ hơn là chê bai, dè bỉu. Hay đơn giản như chuyện như lập gia đình muộn một tí là thôi rồi, đầy lời ra tiếng vào, than phiền chê trách, chứ chưa dám nói tới chuyện không muốn lập gia đình, hay không muốn có con, chắc sẽ bị liệt vào dạng người ngoài hành tinh mất.

  Liked by 2 people

  1. Cám ơn cháu góp lời. Vâng, xã hội VN còn khó khăn với những khuynh hướng lạ. Cứ tưởng tượng các cụ có con gái chưa chồng mà cứ muốn nhận con nuôi và nuôi con một mình, thì các cụ khổ tâm biết mấy. Và tưởng tượng thêm một chút hai người đồng tính công khai, sống chung, có con nuôi, thì xã hội chắc cũng không tiếp nhận ấm áp cho mấy.

   Like

 11. Tôi chỉ đưa thêm vài yếu tố khác về đề tài này. Người Da Đen ở Mỹ rất ít ủng hộ các đề tài về Đồng Tính ở Mỹ. Lý do họ nói vì họ là Da Đen, họ tranh đấu mấy trăm năm nay mà các sự chấp thuận của xã hội dành cho họ rất chậm chạp. Họ phải tranh đấu liên tục và bền bỉ nhưng họ vẫn bị kỳ thị, và xã hội tiếp nhận họ rất khó khăn. Trong khi đó Cộng Đồng Đồng Tính ở Mỹ chỉ mới xuất đầu lộ diện mấy chục năm nay, nhưng vì được lãnh đạo bởI ĐÀN ÔNG DA TRẮNG nhiều tiền bạc nhiều quyền hành, nên họ đi đến đâu là được chấp nhận chấp thuận nhanh chóng tức khắc. Xã hội có vẻ nghe theo lời thuyết phục của ĐÀN ÔNG DA TRẮNG nhanh và dễ dàng. Không đặt điều kiện không đặt câu hỏi. Hai đề tài khác nữa là những người ĐÀN ÔNG DA TRẮNG lúc họ làm chuyện gì họ có cái nhìn xa và có kế họach rất hữu hiệu. Ví dụ vì đa số ĐÀN ÔNG DA TRẮNG dẫn dầu phong trào Sex Đồng Tính nên họ lập kế họach trong lĩnh vực giáo dục, là họ tranh đấu để các sách giáo khoa sửa lại định nghĩa về gia đình là thêm định nghĩa có thể là hai người cha mẹ là 2 đàn ông, 2 đàn bà, một bà ngoại vv, một người bảo hộ. Họ muốn thay thế định nghĩa gia đình là gồm Cha một đàn ông, Mẹ một đàn bà. Và thêm đề tài này cũng đang được giới Gay ở Mỹ tận tình phục vụ, là các đấng Gay học các ngành Khoa Học Sinh Vật đang đổ tiền và đổ sức vào các nghiên cứu để con người có thể sanh sản bằng các phương tiện khác mà không cứ phải hai người đàn ông đàn bà giao hợp mới đẻ ra con.

  Liked by 1 person

  1. Không thể chối cãi là trong xã hội Hoa Kỳ, người đàn ông da trắng vẫn chiếm ngôi vị thượng phong, hầu như là độc tôn. Nhưng nói về mặt lãnh đạo và sử dụng truyền thông làm vũ khí tuyên truyền cho một phong trào, đòi hỏi quyền lợi cho một cộng đồng thì bây giờ người da đen cũng thành công như người da trắng. Tám thật tình cũng không biết nhóm người nào hậu thuẫn cho sự thành công trong việc đòi hỏi quyền lợi cho cộng đồng đồng tính luyến ái. Rất có thể họ được hậu thuẫn bởi nhiều giới nên họ thành công nhanh hơn.
   Chị nói đúng, giới lãnh đạo đòi hỏi quyền lợi cho cộng đồng đồng tính luyến ái, rất giỏi nhìn xa thấy rộng. Họ sử dụng thành công quyền lực mềm, ngay cả văn học, điện ảnh cũng mang một cái nhìn thiện cảm về người đồng tính luyến ái đến với xã hội, chẳng những Hoa Kỳ mà còn cả thế giới.

   Like

 12. Thêm: Gay ở Mỹ phát sinh từ phong trào giải phóng tình dục và ám ảnh Sex. Một ông Gay thời tiền là rất thích làm tình với 100 ông khác (sau dịch Aid thì đỡ hơn, nhưng các ông Gay mạnh về sex oral và anal) . Trong khi đó các bà Les thì tìm đến nhau không vì Sex, Mà vì nhu cầu tinh thần, vì tình cảm, và it’ thích Sex, hay nói đúng hơn là không thích sex với đàn ông, mà chỉ thích tình cảm hổ trợ nhau giữa 2 bà.

  Liked by 1 person

 13. Vào tán láo nên gõ ba chớp ba nhoáng: “Một ông Gay thời tiền là rất thích làm tình với 100 ông khác”, đáng lẽ ra “Một ông Gay thời tiền AID là rất thích làm tình với 100 ông khác” “nhưng các ông Gay mạnh về sex oral và anal”, đáng lẽ ra: “nhưng các ông Gay mạnh về oral sex oral và anal sex” (giao hợp bằng miệng và hậu môn). Món này nghe nói bây giờ ở VN vào các động đĩ, đĩ đực làm ăn mạnh hay mạnh hơn đĩ cái. Đàn ông đúng là một giống loài chỉ mê sex sex sex. Các bác đồng tính nam thụ hưởng sex đủ món đủ kiểu, làm các bác đàn ông khác GATO, hic hic hic

  Liked by 1 person

 14. Con từng chứng kiến người chị cùng phòng trọ ôm hơn một ng nữ khác, con đã rất rất sốc, cả những ngày sau đó con không thể làm j mặc dù con biết và từng đọc sách báo và có tư tưởng thoáng trong chuyện này, nhưng vẫn sốc. Con nghĩ, cha mẹ nào cũng khó chấp nhận, nhưng sâu trong lòng bậc cha mẹ luôn muốn con mình hạnh phúc….Vậy nên hãy cứ để họ sống thật với chính mình.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s