Viết thêm

Hôm trước, hỏi mình nhạc jazz là gì. Nhiều khi nghe nhạc jazz mà không biết là nhạc jazz. Sáng nay sực nhớ ra có hai bài, mình biết là nhạc jazz, đã đăng lên blog để nghe, nhưng quên nhắc đến. Đó là bài “Nature Boy” và “If I Didn’t Care.”

“Nature Boy” có nhiều người hát. Nat King Cole và sau này Celine Dion. Tác giả là eden ahbez, ông này nhất định viết tên mình bằng chữ lower case. Nhạc sĩ viết tiếng Yiddish Herman Yablokoff kiện ahbez cáo buộc tội đạo nhạc, hai bên thỏa thuận một số tiền bên ngoài tòa án. Ngoài ra có người bảo rằng ahbez mượn đỡ một đoạn nhạc của Antonin Dvorak – Piano Quintet No. 2 in A, Op. 81. Bài này xuất hiện ở nhiều phim The Talented Mr. Ripley và Moulin Rouge.

“If I Didn’t Care” xuất hiện trong phim “Miss Pettigrew Lives for a Day” và “The Shawshank Redemption.”

Còn nhiều nữa nhưng tôi chỉ ghi chú lại đây một chút để dành cho mai mốt.

6 thoughts on “Viết thêm”

  1. Jazz thì có cả chiều dài lịch sử, rất nhiều kiểu khác nhau, có nhanh có chậm, có smooth có rock, có swing có bebop có fusion có rock-and-roll. Cháu vào trang Gió O nghe Lê Vũ và Nguyễn Thảo thử xem, cũng jazz style ấy.

   Liked by 1 person

   1. Cháu vào nghe thử rồi cô ạ. Đây phải không cô? – https://khonglottaimusic.com/. Nhạc lại có lời rồi. hihi, không phải gu của cháu :D, vì cháu vốn dĩ thích Trance mà, nên khi nghe sang một dòng nhạc nào khác, ít nhiều nó phải có nét fresh, smooth cháu mới ưng ạ 😦

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s