Hôm nay không có jazz

Lẵng hoa bằng gỗ Gỗ khắc thành lẵng chợ lộ thiên
Liên tiếp mấy tuần, tôi đi nghe nhạc jazz vào ngày thứ Năm. Tuần này trời nóng quá tôi lười đi bộ, và hôm ấy tôi ra hơi trễ nên thay vì đến chỗ nghe nhạc tôi ngừng ở khu chợ lộ thiên. Một tuần hai ngày, thứ Ba và thứ Năm, người ta tổ chức chợ lộ thiên. Bán nông phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ. Có nhiều gian hàng màu sắc nhưng tôi sợ chụp hình người ta sẽ mắng nên chỉ đứng xa xa mà ngắm. Đây là quảng trường của công ty điện lực, lúc trước có ngân hàng, mỗi lần chụp ảnh là bảo vệ ra đuổi. Sợ làm hại tài sản của công ty.

Tôi thấy một gian hàng bán đồ mỹ nghệ. Gỗ được khắc thành những cái giỏ, tôi gọi là lẵng hoa vì hình dáng của nó, nhưng nó không được để chứa hoa mang hoa. Xếp lại, nó đẹp như một bức tranh gỗ với vân hoa. Mở ra nó biến thành cái giỏ. Tôi nghĩ đến những tính toán trong công nghệ, độ clearance và interference, cái kiên nhẫn của người khắc gỗ.

15 thoughts on “Hôm nay không có jazz”

   1. Đựng trái cây hoặc các loại hạt khô dùng làm snack hay trưng hoa khô đều được. Nhà em dùng vào các loại công dụng

    Liked by 1 person

     1. Mấy cái giỏ gỗ này chị thấy ở một gian hàng lộ thiên bán ở thành phố Newark, tiểu bang New Jersey. Chợ này (có thể gọi là chợ trời, chợ lộ thiên) nhóm vào mùa hè, mỗi tuần vào ngày thứ Ba hay thứ Năm, bán thức ăn, đồ mỹ nghệ, tác phẩm điêu khắc, tranh ảnh, v.v… Chị không hỏi giá, và cũng không thấy người ta đề giá, người đứng xem rất đông. Chị ngại hỏi giá mà không mua người ta phiền. Người bán là hai người da đen, họ nói như là tác phẩm của họ làm ra, nhưng có thể họ lấy hàng mỹ nghệ của một nhóm nghệ nhân nào đó đem bán. Chị thấy kỹ thuật làm rất cao, có vẻ đắt tiền, nên không hỏi. Mùa hè năm 2016 sắp đến nếu gặp lại chị sẽ tìm hiểu kỹ hơn.

      Like

     2. Thuỳ Lê ơi, cái này chồng mình đi du lịch ở Dubai mua về lâu quá nên không nhớ giá tiền.

      Like

   2. Giỏ nhà em có 3 ngăn nên lâu lâu chơi cờ vua, cờ tướng lấy ra 2 ngăn đựng cờ, 1 ngăn đựng hạt bí/hạt dưa

    Liked by 2 people

 1. Em cũng thích đi mấy cái chợ như vầy. Đi để rữa mắt nghệ thuật.

  Hôm qua em cũng có đi chợ mua được hai bó đọt Bí và bông Bí tươi ngon chỉ tốn hết 4 bạc. Chiều nay xào luộc ăn với cơm gạo lức.

  Liked by 3 people

  1. Bông bí và đọt bí khá hiếm. Thấy chợ nông phẩm ở đây bán một bó chừng ba hay bốn bông, héo queo, giá năm đồng. Chị hà tiện và cũng không biết làm món gì cho ngon nên không mua.

   Liked by 1 person

 2. Nhìn mấy chiếc giỏ hoa bằng gỗ đẹp tuyệt vời luôn bà Tám ơi! Gặp DQ ở đó, dám chắc DQ sẽ mon men ôm 1 cái về nhà lắm á. Vì ở nhà, cả vợ lẫn chồng đều mê những món thủ công mỹ nghệ bằng gỗ, nhất là những món trạm trổ đẹp vậy nè. ❤

  Liked by 1 person

Comments are closed.