Sáng mùa hạ

Đã vào giữa hạ mà trời đẹp tuyệt vời. Buổi sáng chừng hơn sáu mươi độ F. Trong ngày cao điểm chưa đến chín mươi độ. Bây giờ ngồi đây nghe ve kêu trên đầu ngọn cây cao xa tít. Nắng xuyên qua lá cây xanh mướt. Dâm bụt tím nở rộ khắp nơi. con chim một chân

Đây là một trong những người bạn của tôi. Chỗ tôi làm việc ngó ra một con sông. Vì gần cảng nên nhiều chim biển lắm. Có khi cả đàn chim bu kín mặt sông. Từ chỗ tôi ngồi ngó xuống bãi đậu xe của công ty bên cạnh, trên mấy cây cột đèn thường có chim đậu. Dạo trước có con hải âu rất khỏe mạnh, thỉnh thoảng nó kêu mà ngồi trong building kính thật dày vẫn nghe tiếng chim. Chim này có hai chân đàng hoàng. Bây giờ thấy có con chim này, nhưng nó chỉ có một chân. Chẳng hiểu có phải cùng là một con chim hay không. May là nó vẫn còn đôi cánh. Giả như nó mất cả hai chân thì nó có thể đáp xuống mặt đất hay không?

Nghệ thuật vẽ bậy

Buổi sáng đi làm ngồi trên xe lửa, xe chạy ngang một bãi đậu toa xe lửa cũ, thấy các họa sĩ đường phố vẽ bậy lên toa xe.

Con bướm trên bụi hoa hồ điệp chập chờn Chỉ vào trời xanh

Ba tấm ảnh trên chụp ở vườn hoa của viện bảo tàng Newark, nơi tôi đi xem jazz tuần trước ngày thứ Năm. Đây là buổi diễn jazz cuối cùng trong năm 2015. Bây giờ để ý đến jazz mới thấy người ta tổ chức nghe nhạc jazz nhiều nơi trong thành phố vào giờ ăn trưa. Đi ngang một building có con đường nối liền từ tòa nhà này sang tòa nhà khác cũng thấy có nhạc jazz. Mỗi ban nhạc có một cách biểu diễn khác nhau. Có những nhà hàng bán thức ăn trưa, ai vào ăn phải trả thêm năm đồng để được nghe nhạc jazz biễu diễn tại chỗ.

Đã thấy bạn nào đó ở Hà Nội thấy thoáng mùa thu, ở đây vẫn còn tất cả cái êm đềm của một buổi sáng mùa Hạ.

9 thoughts on “Sáng mùa hạ”

 1. “Tôi nghe nói có một loài chim không có chân. Chúng cứ bay, bay mãi. Khi mệt, chúng ngủ trong gió và chỉ dừng lại một lần duy nhất trong đời. Đó cũng là lần chúng từ biệt cuộc sống” (Yuddy – Days of Being Wild).

  Liked by 2 people

   1. Đây là câu nói của nhân vật Yuddy trong phim A Phi chính truyện của đạo diễn Vương Gia Vệ, một trong những vai diễn để đời của Trương Quốc Vinh. Hi vọng chị sẽ xem bộ phim này 🙂

    Liked by 2 people

 2. Giữa hè mà nhiệt độ chừng hơn 60 độ F là quá lý tưởng rồi Bà Tám ơi. Mấy hôm nay, xứ cao bồi đang nóng chảy mỡ luôn nè. Nhiệt độ toàn trên 100 độ F không hà. Hết dám ra ngoài đường luôn á.

  Trên chỗ Bà Tám có tiếng ve kêu gọi hè nữa há. Mà nghe đâu loại ve này mấy năm mới xuất hiện một lần thì phải. Vì có năm, khi DQ còn ở Tenn. thì cũng nghe ve kêu và bắt ve ngoài sân vườn nhiều lắm. Có khi phải quét sân mệt nghỉ vì xác ve á.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s