Vụn vặt trong tuần

mẫu

tô màu

Tô màu theo mẫu, nhưng thiếu màu và cũng vì thích nhiều màu sắc đậm tôi cho hoa đủ thứ màu. Tự nghĩ tại sao lại phải theo đúng khuôn mẫu, cứ thử những màu không hiện thực thì sao. Thì nó ra bức ảnh như vậy 🙂

Ông Tám đi VN chơi ba tuần, hỏi tôi muốn quà gì, tôi nói mua cho tôi quyển thơ Văn Cao và Ca dao. Ông đi nhiều tiệm sách không tìm được thơ Văn Cao nhưng may là trước ngày về vào một quán sách nhỏ thấy còn một quyển. Ông cũng mua cả chục quyển ca dao, dày có mỏng có. Ngoài ra ông còn mua thêm quyển thơ Hoàng Cầm và quyển Thi Nhân của Hoài Thanh&Hoài Chân. Bắt đầu năm nay tôi sẽ đọc thêm thơ, mỗi tuần một vài bài.

Bài đầu tiên trong tập thơ của Văn Cao là bài Li Khách. Sau đây là đoạn thơ thứ ba trong bài:

Chuyện thê nhi? – Bẻ trâm vàng đi!
Khăn lụa người cho? – Lau máu đi!
Ảnh tặng? – Giấu vào trong ngực áo!
Trở về? – Không! Chỉ có ra đi!

Hai chữ li khách làm tôi nghĩ ngay đến Tống Biệt Hành của Thâm Tâm. Ly khách! Ly khách! con đường nhỏ. Trí lớn chưa đầy bàn tay không. Thì không bao giờ nói trở lại. Ba năm mẹ già cũng đừng mong. Đoạn thơ của Văn Cao sao mà gợi nhớ Tống Biệt Hành đến thế.

Lật thêm vài trang thấy bài Ai Về Kinh Bắc

Có ai cưỡi ngựa về Kinh Bắc
Tôi gửi nhờ đem hộ lá thư?
Trời hỡi! Ốm nằm trong quán trọ
Bạn bè còn lại mấy bài thơ…

Trông qua song cửa: trời vàng úa
Mấy lá vàng rơi nhắc nhở thu!
Chiều ốm cũng đang chầm chậm xuống,
Sương mù chìm lẫn lá vàng thưa

Hỡi người cỡi ngựa về Kinh Bắc
Tôi gửi thư đưa hộ mẹ già
Cố thét song lời tôi yếu quá
Ngựa đầu chân chạy nhạc càng xa…

Chép bài thơ vì thấy bóng dáng mùa thu, nhắc tôi nhớ là mùa thu đang về ở nơi đây. Hôm qua mưa, trời mù mây xám. Nhìn ra ngoài thấy mấy cây nhỏ đã lác đác lá vàng, lẫn chìm đây đó vài cụm lá đỏ lá hồng. Mùa thu là mùa của người làm thơ. Mình không biết làm thơ thì đọc thơ của người ta làm vậy.

Không thấy bài mới, tự hỏi chắc cái bài vượt biển làm bạn đọc ngán quá nên dẹp tôi qua một bên?

12 thoughts on “Vụn vặt trong tuần”

 1. Em thích mấy màu chị pha. Nét thu đầy trong đó.

  Lúc nhỏ 12 tuổi là em rời VN rồi nên không biết gì về thơ văn việt nam. Những bài thơ hay nhà thơ kiểu classic này là em không rành. Có chị giới thiệu viết thêm ra cho em đọc.

  Liked by 2 people

 2. Em thấy chị tô mầu đẹp lên nhiều lắm. Em cũng thích hội họa, thích ngắm tranh ảnh, thích được người ta chụp hình và vẽ chân dung cho mình, nhưng em chưa được ai vẽ cho 🙂 Em không có khiếu về lỉnh vực này nên không dám bàn. Có lần đi xem triển lảm tranh , em thích 1 bức , tác già không đề tựa , thấy em ngắm mãi , bà ta hỏi em có cảm tưởng gì khi nhìn bức tranh đó và nghĩ bà ta vẽ điều gì ? EM trả lời em có cảm giác như là circle of life vậy , vì giống như những vòng tròn nhưng không phải tròn xoắn xuýt mầu vàng xanh nối tiếp nhau , đan xen vào dưới chân vòng tròn là vài cành lá , hoa nhỏ như là cành lúa chín vậy , nối tiếp , làm em có cảm tưởng như sự sống tiếp nối … Bà ta cười và nói với em bà nghỉ đến The great wall nên vẽ bức tranh đó. Mắc cỡ ghê không chị. Nhưng sau này em thấy là cho dù thơ, tranh hay nhạc , mỗi một chi tiết hay câu văn trong đó chỉ có tác giả là người hiểu ý nghĩa sâu xa thầm kín nhất. Còn người thưởng ngoạn hay đọc nhiều khi lại cảm nhận theo một lối khác . Đó cũng là chuyện thường tình, Đúng không chị ? Em cũng thích đọc thơ, có nhiều bài thơ rất hay, đọc xong cứ thấy lòng bâng khuâng, Có điều em lại thích đọc truyện hơn chị ạ. Em lan man quá , bịnh nằm chùm mền riết cũng chán , nên mò vào blog lang thang các nhà ,Hiii 🙂

  Liked by 3 people

  1. Cám ơn KT đã viết một comment chia sẻ nhiều ý nghĩ thú vị. Bao giờ cũng thế, có ít nhất là ba loại ý nghĩ khi người ta nhìn hay đọc một tác phẩm. Tác giả nghĩ về tác phẩm của mình. Độc giả, khán giả nghĩ về tác phẩm bằng cái nhìn của người đọc người xem. Và còn loại ý nghĩ tác giả nghĩ về tác phẩm của chính mình bằng sự tưởng tượng về cái nhìn của độc giả và khán giả nữa.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s