Mùa thu trong thơ Văn Cao

bức tranh thu 2

Hôm trước bạn Tử Đinh Hương tặng cho bài hát Thu Cô Liêu, Tịch Tiêu (không phải tịch liêu như ca sĩ thường hát) của Văn Cao làm tôi nhớ đến quyển thơ Văn Cao ông Tám đi lùng khắp nơi trong thành phố Sài Gòn để mang về cho tôi. Rồi một hôm tôi mang quyển thơ Văn Cao đi làm, ngồi đọc trên xe lửa. Quyển thơ mỏng đọc một loáng là xong, còn thấm bao nhiêu thì không biết.

Suốt hôm qua và mãi đến sáng nay, mưa dầm. Sân nhà tôi lá rụng đầy. Thành phố tôi ở mùa thu đang đến độ chín muồi. Nhìn đâu cũng thấy màu sắc của mùa thu, từ rừng phong nay đã nhuốm màu, cho đến một màu xanh xanh, chấm thêm vàng vàng, cho đến suối mơ bên rừng thu vắng, cho đến:
Vàng hoen đáy nước
Son rỏ đường đi

Một mùa thi
Một mùa thi
Lá rơi rơi rụng buồn chi lá vàng.

(thơ Văn Cao)

Tôi gặp một vài thú vị trong tập thơ Văn Cao. Tôi cố ý đi tìm thơ mùa thu, gặp bài Mùa Thu với những câu:

Có tà áo trắng
loang qua khung cửa
mùa thu phai đi
màu hoàng lan
. . .
nắng chuyển dần
trên thềm đá cũ
mùa thu năm nay
không mưa ngâu

Trung thu 1992

Bài thơ Tôi Ở

Tôi ở
Một căn nhà bên đầu ngọn suối
Chỗ nước rỏ ra chính nơi tích tụ
Và hình thành con suối

Những mùa thay lá
Những mùa cảm xúc
Rừng vẫn bao dung với bóng lá trên đầu.

(Hà Nội, tháng tám 1994)

Thành thật mà nói những câu thơ mùa thu của cụ Văn Cao không gây ấn tượng mạnh trong tôi. Tuy nhiên điều thú vị mà tôi gặp lại là một bài thơ nói về nhạc Blues. Và bài này thì sẽ nói sau vì bây giờ tôi phải đi làm.

8 thoughts on “Mùa thu trong thơ Văn Cao”

    1. Thật ra tôi không nên nhận xét bừa như thế, nhưng cảm nhận nhất thời thì nó như thế. Tôi không đọc thơ nhiều, và từ trước đến nay vẫn yêu mến ca từ của cụ Văn Cao qua bài Suối Mơ, Trương Chi. Những câu thơ đã trích nếu qua âm nhạc của cụ chắc trở nên đáng nhớ hơn nhiều. Tuy nhiên, tập thơ của cụ có những bài rất hay 🙂

      Like

    1. Đây là quyển thơ Văn Cao của nhà xuất bản Đồng Nai, khổ nhỏ, giá 22000 đồng có bài tiểu luận “Mấy Ý Nghĩ về Thơ.” Có nhiều bài lạ và khá độc đáo, nếu so với mấy câu thơ mùa Thu của cụ thì đáng chú ý hơn.

      Liked by 1 person

Comments are closed.