Xin cho em còn một xe đạp

Thỉnh thoảng tôi gặp ở blog bạn chụp ảnh chiếc xe đạp được dùng để trang trí. Xe đạp dựng dưới cửa sổ, có lẳng hoa, có ánh sáng và bóng tối, nhất là những chiếc xe đạp ở một góc phố nhỏ miền quê ở châu Âu. Rất đẹp. Đáng yêu. Tôi đi một vòng phố nơi tôi làm việc, chụp ảnh xe đạp, không có cái đáng yêu, nét đẹp thanh nhã đầy nghệ thuật. Thì cuộc đời mà, không phải cái gì mình muốn cũng có được. Thôi thì có gì khoe nấy.

Nhớ một vài câu hát về xe đạp. Xin cho em còn một xe đạp. Xe xinh xinh để em đi học. Từng vòng từng vòng xe. Là vòng đời nhỏ bé. Đạp bằng bàn chân gót đỏ hoe.

Thấy rõ nhé. Ngay cả cái đẹp trong nghệ thuật, thi ca, âm nhạc, người ta cũng chuộng cái trẻ, cái đẹp cái giàu. Chỉ có mấy câu mà người đọc biết ngay đây phải là một cô học trò đẹp, và giàu. Nghèo thì chân lấm bùn, gót nứt nẻ làm sao có gót đỏ hoe.

 

15 thoughts on “Xin cho em còn một xe đạp”

 1. Em thích mê bài hát Tuổi Ngọc này của Phạm Duy. Em từng băn khoăn sao Phạm Duy lại có thể hiểu được tâm tư của cô gái mới lớn giỏi đến vậy, sau này đọc được chuyện tình của ông với Alice, con gái của người tình cũ Hélène, mới hiểu ra, hii. Em cũng thích xe đạp 😀

  Liked by 4 people

  1. Ông nhạc sĩ này có tài hiểu tâm lý của nhiều người nhiều giới, từ những chàng lãng tử đến các cô tiểu thư khuê các. Cám ơn Cô Nhỏ ghé thăm.

   Liked by 1 person

 2. Chị Tám ơi cho em ké chiếc xe đạp của em vào nha . Nơi em thường ngồi mơ mộng làm thơ, nhạc nè chị . Đôi khi em cũng nằm trên chiếc võng hình quả trứng với ly cà phê sữa nóng trên tay ở một góc khác của vườn để ngắm trời, mây, chim , chóc, hoa , bướm… Tuy chỉ là một góc trời nhỏ nhưng cũng đủ để cho em mộng mơ . 🙂

  Liked by 4 people

 3. “Thấy rõ nhé. Ngay cả cái đẹp trong nghệ thuật, thi ca, âm nhạc, người ta cũng chuộng cái trẻ, cái đẹp cái giàu” – hihi … đọc câu này của chị Tám làm em nhớ hồi xưa em rất là ấm ức câu “cái nết đánh chết cái đẹp” vì nếu mình không đẹp thì ai đến gần để biết rằng cái nết nó ra làm sao …

  Liked by 1 person

 4. hihi chỗ cháu cũng hay gặp xe đạp lắm nhưng cứ vứt ngoài đường lâu ngày thành ra toàn xe không lành lặn thôi cô Tám ạ (thường xuyên mất các bộ phận, chỉ chừa lại phần nào có khóa dính vào gốc cây/hàng rào)

  Liked by 1 person

Comments are closed.