Hiking mùa đông chụp ảnh bằng phone

Tiếp tục thử cái phone Samsung Galaxy S6. Tôi không biết giữa note 6 và S6 khác nhau như thế nào, cái nào tốt hơn về mặt chụp ảnh. Tôi đoán là nó cũng chẳng khác biệt nhau lắm, nhất là đối với người mới bắt đầu mày mò với chuyện chụp ảnh. Tôi nghĩ một trong những điều quan trọng trong việc chụp ảnh đẹp là quen sử dụng máy ảnh. Tôi thử chụp ảnh bằng phone, cứ mở điện thoại ra rồi bấm chứ chưa sử dụng đến những features đặc biệt khác dành cho người pro như ISO, panorama, v. v… .

con suối cạnh đường cao tốc
Con suối bên đường cao tốc

Nơi tôi đi rừng hằng tuần có tên là Watchung Reservation, một khoảng rừng nhà nước để dành không cho phép khai thác để xây cất. Dọc theo tiểu bang NJ có vô số những chỗ rừng để dành như thế này, chừa lại chút thiên nhiên cho người có chỗ để thư giản và một số muông thú có chỗ sống. Khoảng rừng này nhỏ thôi, diện tích 7.8 km vuông, có đường cao tốc viền chung quanh xẻo rừng nhỏ này. Con suối này rất cạn, nhờ mưa liên tiếp mấy ngày nên có nước, thấy nước chảy khá nhanh.

Đá núi
Đá núi

Một vài nơi có độ cao, không cao lắm nhưng đi không quen cũng mệt. Đi xuống sợ ngã hơn là đi lên.

Đường rừng
Đường thu lầy lội sau cơn mưa
mặt đất
Mặt đất với chiếc lá đỏ còn sót
Nấm đen
Nấm đuôi gà lôi màu đen
nấm
Nấm đuôi gà lôi màu trắng

 

thông
thông
thu tịch tiêu
Rừng thu hiu quạnh

 

tùng
thông

 

vách đá
vách núi

Ảnh dưới đây chụp một cái hẻm vực khá sâu, nếu ngã xuống chắc cũng rất nguy hiểm, có thể chết người. Nhìn thấy sâu nhưng cả khi chụp bằng máy Canon PS5 và phone Samsung S6 tôi đều không biết cách chụp để thể hiện độ sâu. Trên bản đồ của Watchung Reservation người ta gọi chỗ này là gorge, trước kia là nơi khai thác mỏ đồng, có ảnh của cửa hang vào mỏ nhưng tôi sợ chưa dám “thám hiểm.” Nước mưa cũng tạo thành con suối ở đáy hẻm vực.

vực sâu
vực sâu

Một cái khó của chụp ảnh bằng phone là giữ cho tay đừng run, vì phải đưa phone ra trước mặt cho đúng tầm mắt, trong khi tôi thường nhìn qua ống kính nên giữ tay sát vào ngực có chỗ dựa dễ kềm độ run tay 🙂 Thêm nữa, là phone rất nhạy nên đụng một cái có thể chụp 6 hay 7 tấm giống nhau :-), và rất khó focus vì chỉ hơi chao tay một chút là điểm focus đã trệch sang chỗ khác. Tóm lại là khi quen dùng, quen tay sẽ tốt hơn.

14 thoughts on “Hiking mùa đông chụp ảnh bằng phone”

 1. Mấy tấm ảnh rất đẹp Bà Tám ơi, thích một số ảnh rừng thu và tên cho ảnh.
  Muốn chụp vực sâu thì cầm chắc máy ảnh hay Phone rồi lao xuống chụp 🙂 hì hì. Bà Tám tìm một chỗ nào có đường cong khi đứng nhìn mà thấy được đáy vực thì góc đó chụp sẽ cho người xem cảm giác đang cheo leo. Nhìn chung là hình chụp rất đẹp, Nmk khi chụp bằng phone thường hay tìm điểm tì cảnh tay hay phone để giảm rung xê dịch thì ảnh sẽ có thêm nét.
  Chúc Ô. Bà Tám nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

  Liked by 1 person

 2. Hình BT chụp rất đẹp, hình nào cũng giống như được in trong sách do những thơ chụp ảnh chuyên nghiệp. Mặc khác, rất có hồn.

  Liked by 2 people

 3. chụp bằng phone mới chưa quen mà vầy thì đẹp quá roi chị….vài hôm quen sẽ còn đẹp hơn….hôm nào chị thử Nikon đi…. 🙂

  à, chị đi rừng thế này có anh Tám đi theo ko? em xem nhiều phim bên này quay cảnh rừng núi đẹp, em mê lang thang lắm, nhưng luôn có cảm giác nó nhiều nguy hiểm khi đi 1 mình hay ít người (có khi là do em tự mình dọa mình)….

  Liked by 2 people

  1. Ông Tám bắt đi chị mới đi, chứ một mình thì chị ở nhà ngủ cho khỏe 🙂 Đang học cách dùng phone trước rồi mới sang học cách dùng Nikon. Người già làm biếng học cái gì mới lắm. Hồi sáng đến giờ chị tìm cách upload hình lên Google, loay hoay cả buổi. 🙂 Cám ơn NH.

   Liked by 1 person

 4. Hình chụp bằng phone mà không kém gì máy đâu chị Tám . Em nhìn hìn lá thu phủ đầy và chị nói mưa ẩm ướt , không biết có rắn núp dưới không chị nhỉ ?

  Like

     1. Samsung S6 thì DQ chưa dùng qua, nhưng thấy bạn bè chụp hình cũng nét lắm ạ.

      BT chụp mấy tấm kia cũng đẹp đó, chỉ có điều chưa nét lắm, có lẽ vì chưa quen tay thôi ha.

      Like

Comments are closed.