Người Việt ở New Jersey ăn Tết (muộn)

Dù không được mừng Xuân theo kiểu Việt Nam với khí hậu ấm áp (hay mát mẻ) người Việt ở New Jersey vẫn ăn Tết. Tết Việt ở New Jersey có không khí đặc biệt với màn trình diễn văn nghệ. Giới thiệu bằng hai thứ tiếng Việt và Mỹ vì có người Mỹ tham dự. Trẻ em lên làm MC, và hát, giọng có pha cách phát âm của người ngoại quốc. Thức ăn bán cho người đến xem nhạc có bánh chưng, thịt kho, cải chua, bánh mì, bánh cuốn,… . Không đốt pháo thiệt được thì đốt pháo điện, đèn chớp chớp, nổ xẹt xẹt, tưởng tượng những cái tết năm xưa, ở Sài Gòn pháo treo từ tầng hai tầng ba xuống tới đất. Đón xuân này tôi nhớ xuân xưa. Đón xuân Bính Thân tưởng niệm Tết Mậu Thân, người Việt tha hương luôn luôn bước giữa hai dòng nước, hiện tại và quá khứ.

Tuy không có phương du xuân thảo địa, và ăn tết khi trăng đã tuổi 13 của Nguyên Sa chứ chưa được như trăng rằm của Nguyễn Nhược Pháp khi nàng thiếu nữ vấn đầu soi gương theo thầy mẹ đi chùa Hương; Người New Jersey may mắn được trời cho khí hậu ấm áp lên đến 62 độ F, trong khi bữa trước còn lạnh lẽo chưa đến 40.

Ảnh từ trên xuống dưới từ trái qua phải, sân khấu với câu cộng đồng người Việt tự do, Hoa Hậu (Việt) của New Jersey (tên Julia Nguyễn) đội vương miện, mở đầu chương trình bằng những câu giới thiệu bằng tiếng Việt (dĩ nhiên rồi nhưng xin hiểu đây là một cố gắng rất đáng yêu). Sau đó là các bài hát mừng xuân, múa lân, múa nón múa quạt, múa dù. Các em bé ra hát và múa là ăn tiền nhất.

Cái màn trình diễn tám cô áo đỏ quạt vàng rất được tán thưởng, bởi vì người giới thiệu chương trình cho biết những nghệ sĩ trình diễn điệu vũ này đều là những bà mẹ đã có hai hay ba con. Thế mà vẫn rất xuân sắc, nuột nà, ẻo lã, thướt tha, mềm mại, các ông đứng thành nhóm cuối hậu trường la hét cổ võ um sùm, có người thậm chí hét lên You are beautiful. We love you. Mèn ơi, chắc mấy ông này là chồng hay người yêu của mấy cô này. 🙂

Có cả một màn trình diễn võ thuật đấu võ thật là đẹp mắt (thấy giống người Việt chẳng biết có phải Việt không). Bài hát Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy do ba thế hệ bà, mẹ, và em bé trình diễn rất cảm động. Rất tiếc tôi không chụp được ảnh. Tôi ngồi xa, mãi ở phía sau, lại mắc cỡ mỗi khi đứng dậy đi lên gần khán đài để chụp ảnh.

Nhớ hồi bốn năm trước đi xem văn nghệ Tết, gặp hai vợ chồng nhà văn Trần Hoài Thư, chị vẫn khỏe mạnh. Năm nay vắng vẻ hơn nhiều so với những năm trước. Văn nghệ nghiệp dư nhưng đây là một cố gắng thật lớn lao của người Việt. Tập dượt cả mấy tháng trời, biết bao nhiêu việc không tên nếu không có những người không tên giúp chắc là khó hoàn thành, và biết bao nhiêu tiền của đổ vào trong quần là áo lượt. Tôi tự hỏi khi lớp già chúng tôi chết hết rồi thì Tết của người Việt ở hải ngoại có còn tiếp tục không? Có lẽ sẽ còn, tôi hy vọng thế.

Tôi và ông Tám vào cửa thì nghe một người trong ban Tổ Chức nói, người già không thu tiền vé. Xin mời hai bác vào và người ta đưa cho hai cái vé. Ông chồng tôi tự nhiên để râu dài cả hai ba phân, bạc trắng. Tôi thì cũng bạc đầu (và may quá) không có râu. Thế là được lên hàng senior. Dù không phải tốn tiền xem văn nghệ tôi cảm thấy hơi buồn vì già trước tuổi. Giá mà người ta cứ bắt phải trả tiền chắc là vui hơn. 🙂

25 thoughts on “Người Việt ở New Jersey ăn Tết (muộn)”

 1. Như một thiếu nữ nhí nhảnh du xuân Tết Việt cổ truyền. Rồi lại bâng khuâng chút vì không mất tiền mua vé. Thật vui hóm hỉnh.
  Chúc Ông bà Tám vui.

  Liked by 4 people

 2. Cảm giác khi được nhìn những bộ áo dài và những dòng chữ Việt ở nước ngoài tự nhiên thấy lòng rộn ràng lắm cô ơi, thật tuyệt khi người Việt mình vẫn ăn tết đón xuân như người Việt Nam mình. ❤

  Liked by 5 people

  1. Cô thấy áo dài các nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu có vẻ đắt tiền, và một người mặc hai ba cái khác nhau cho những lần trình diễn khác nhau. Nghĩ họ phải tổ chức đo lấy ni tấc xong rồi phải thuê người ở đâu đó ở xa may rồi phải thử, nhiều công quá, và chính vì cái công đó mà cô thầm phục những người tham gia và những người tổ chức để phục vụ cộng đồng người Việt.

   Liked by 3 people

 3. Ai cũng phải tới đoạn đường đó!. Cái gì người ta tặng mới đáng quý, còn mua trả tiền sòng phẳng đâu có gì để nhớ. Cứ vui hưởng mùa xuân đang đến với chúng ta. Chúc chị Tám và Anh nhiều sức khỏe.

  Liked by 2 people

 4. BT đi xem văn nghệ Tết mỗi năm? Mình có quen Ánh Nguyệt, chủ tịch của hội NJVACA. Rất phục A Nguyệt bỏ nhiều thì giờ và sức vào việc bảo tồn văn hóa Việt.

  Liked by 2 people

  1. Mình chỉ đi một đôi lần. Đi một năm, nghỉ hai ba năm. Lần vừa qua thấy cô chủ tịch giới thiệu chương trình, nhanh nhẹn họat bát lắm. Mình không có quen, chỉ đứng ngó xa xa thôi.

   Liked by 1 person

   1. Từ lúc lập gia đình đến giờ mình không có dịp đi coi văn nghệ Tết… phần dạ vũ nữa 🙂 … vì phải đi làm cuối tuần. Bây giờ rảnh thì thấy xa lạ, có phần shy.

    Liked by 2 people

 5. Cũng chưa hẳn là Tết muộn mà Bà Tám. Tháng Giêng là tháng ăn chơi. Vui xuân cho hết tháng Giêng mà há!

  Nhìn chương trình đón Tết của cộng đồng trên NJ thấy ấm cúng hẳn ra nè Bà Tám ơi. Cám ơn Bà Tám chia sẻ 1 vài hình ảnh ạ! ❤

  Liked by 2 people

 6. ”Giá mà người ta cứ bắt phải trả tiền chắc là vui hơn.” Em thích câu này chị Tám ơi . Dù biết rằng ai cũng phải già nhưng vẫn mong điều đó đến chầm chậm một tí chị ha

  Liked by 2 people

 7. hiii … đọc câu comment của chị Tám : “Hì hì, chị già từ khi còn trẻ lận. 🙂
  mà em bật cười nhưng em không hit ” like” đâu , biết sao hông? tại em nghĩ chị chưa già , hiiii 🙂

  Liked by 1 person

Comments are closed.