Chuyện gì xảy ra?

 • WordPress chập chà chập chờn mấy hôm nay. Chuyện gì?
 • Bão hôm qua, gió thổi lồng lộng. Con mèo nghe tiếng gió mạnh sợ quá chạy vào phòng tìm tôi rồi chui vào chăn của tôi lủi vào người tôi đi trốn.
 • Hai người làm việc chung nhóm với tôi về hưu, cách nhau chưa đầy một tháng.
 • Fear and Trembling của Amélie Nothomb xuất phát từ quan niệm cũ của người Nhật, khi gặp vua thì phải kính trọng (đến mức gần như khiếp sợ và có phần nào run rẩy). Quyển này cũng được làm thành phim.
 • Fear and Trembling của Soren Kierkergaard xuất phát từ Kinh Thánh, Philippians 2:12 (…continue to work out your salvation with fear and trembling) và Psalms 55:5 (Fear and trembling came upon me…). Quyển sách nhỏ nhưng nặng nề. Không phải là khó hiểu cho lắm, nhưng cách viết làm người đọc khó tập trung vào nội dung của quyển sách. Tôi nghĩ có lẽ dịch giả cố gắng dịch theo cấu trúc ngôn ngữ của người Đan Mạch. Đọc tóm tắt truyện này ở Wikipedia thấy có nhiều đoạn trích dẫn đơn giản dễ hiểu hơn. Thêm vào sự khó hiểu của tư tưởng (triết học), có lẽ vì tác giả viết quyển sách theo cảm hứng của người làm thơ, ý nọ tràn qua ý kia, nhiều khi lập lại và đặt câu dài khiến cho tôi đọc đoạn sau quên đoạn trước nói gì, phải đọc đi đọc lại. Tôi đọc được chừng 60 trang rồi thôi. Chịu thua. Cái ý quan trọng nhất trong 60 trang tôi đọc là, cái nhìn của nhân vật (đi theo Abraham) cho chúng ta một cách nhìn khác về câu chuyện trong Kinh Thánh. Abraham mang con trai Isaac lên núi Moriah theo lời Chúa dặn. Khi đi ông dấu không cho ai biết mục đích chuyến đi và lời dặn của Chúa. Kierkergaard cho chúng ta biết thêm ý nghĩ của Isaac sau khi nhìn thấy cha mình, Abraham chuẩn bị giết con để làm lễ tế dâng, và ý nghĩ của Abraham trước và sau khi vâng lời Chúa. Ông phải sống chuỗi ngày còn lại với cái quyết định và sự chọn lựa của ông trong cái nhìn của người con. Đặt hết niềm tin và lòng trung thành vào Chúa nhưng lại phản bội tình yêu và lòng tin của con (và vợ). Người đọc thời sau suy nghĩ thêm về khái niệm người đàn ông cao cả (hero).
 • Bìa của quyển sách tôi mượn từ thư viện là bản copy bức tranh “The Sacrifice of Isaac” cùa Michelangelo.

19 thoughts on “Chuyện gì xảy ra?”

 1. Bên em WordPress cũng bình thường. Mà nghe chị nói cuốn Fear and Trembling nghe hay vậy. Anh nhà em cũng hay đọc sách, em sẽ recommend cho anh ấy.

  Liked by 1 person

  1. Rất có thể anh xã của em đã đọc từ thời Trung học hay Đại học. Đây là một trong những quyển sách nổi tiếng học sinh thường được học mở đầu cho chương trình Triết học Tây phương.

   Liked by 1 person

 2. Ủa, sao WordPress bên Bà Tám bị chập chơ`n kỳ dzậy? Có phải do mưa bão, internet bị ảnh hưởng chi không? Chứ ở đây, DQ dùng WordPress vẫn bình thường mà!

  Liked by 1 person

 3. WordPress bên con vào không được luôn bà Tám ơi 😦 Hình như bị chặn ip hay gì đó, ra quán net, quán cafe thì vào được mà tại nhà thì không :(.

  Liked by 1 person

  1. Cô vẫn dùng wordpress được, nó chỉ chậm và mất cái này mất cái kia như bị virus vậy. Muốn để comment bên cháu nhưng hình như cháu không mở comment. Thôi thì chúc mừng cháu ở đây. Chúc mừng ra sách và chúc mừng không bị thương nặng khi ngã và chúc mừng có người tử tế giúp đỡ.

   Liked by 1 person

 4. Em đau nên cũng ít lên blog nên không biết vụ này. Hôm nay vào blog một chút , đọc được vài bài lại phải nằm nghĩ . Chán cho cái thân yếu xìu hay bịnh của mình quá , chưa tới tuổi già mà đã muốn về hưu non rồi 😦 Chị Tám đọc nhiều sách thật. Chúc chị cuối tuần thật vui nha 🙂

  Liked by 1 person

 5. wordpress bên cháu thì lúc ẩn lúc hiện, lúc có lúc không, viết bài cách dòng là bị dính chùm :))

  làm đủ kiểu cũng không xong, chỉ sợ như 3 năm trước lại phải nghỉ viết blog dài dài mất thôi :))

  Liked by 1 person

 6. Bên Việt Nam, ở Đà Nẵng vào wordpress không được luôn cô à, giờ tìm cách thì chỉ chạy được trang login của nó thôi, giống như bài của cô đoạn sau con không thể đọc được nè :'((( nghe nói nhà mạng VNPT với FPT ở Việt Nam hạn chế vào các trang có miền mở rộng là wordpress.com không ngờ bên cô cũng vậy!!

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn Nga. Cô không nghĩ là bên này nó chận wordpress. Cô nghĩ là software của cô không có compatible với WordPress. Hôm trước Window dụ cô download Window 10 xong rồi thì lục phủ ngũ tạng của computer của cô bị xáo trộn sao đó mãi cho đến bây giờ. Cô không rành lắm về computer, mày mò thì mất thì giờ, lại e làm hỏng thêm nên càng lúc nó càng tệ hơn. Tuy nhiên ở VN thì chắc là có chận. Thật là rầu với mấy ông quan của nhà nước.

   Liked by 1 person

Comments are closed.