Vài câu hỏi về đạo đức

Ảnh không có liên hệ gì với bài 🙂

Thật ra nguyên cái tựa đề là vài câu hỏi về đạo đức, triết học nhập môn trong hai cuồn phim, Irrational Man và the Martian.

Tôi xem phim the Martian hồi tuần trước. Trong các diễn viên điện ảnh nam của Mỹ, tôi thích Matt Damon, cái vẻ thẳng thắn tốt bụng của người Mỹ, nhưng không có cái kiêu hãnh của Tom Cruise. Damon ngay cả khi đóng vai xấu (Good Will Hunting) vẫn không làm mất cảm tình, nhưng tôi không có cảm tình với tất cả các vai tốt Cruise đóng. Tại sao? Chắc phải suy nghĩ đã.

Xem the Martian xong tôi mượn quyển sách về đọc nhưng không thấy hứng vì đã xem phim, nên bỏ đó. Tôi mượn cả quyển The Revenant, mà Leo mới được giải Oscar, vì còn đang chờ đến lượt xem phim. Tôi xem nhiều phim của DiCaprio nhưng cũng không thích diễn viên này.

Không đề cập đến những chi tiết ly kì như một người có thể làm ra nước, sử dụng uranium để sưởi ấm, có gió bão trên Hỏa tinh, v.v… hấp dẫn nhưng khó tin (và vì không phải là sự thật mà chỉ là một mơ ước của loài người, một ngày nào đó sẽ biến thành sự thật, nên nó hấp dẫn), the Martian hay người Hỏa tinh để lại cho tôi vài câu hỏi. Liệu người ta có thật sự để đi cứu một phi hành gia dám hy sinh cả năm hay sáu phi hành gia? Liệu người ta có nên hao tốn bao nhiêu tài sản để thi hành mộng ước chinh phục vũ trụ trong khi thường dân đang đau khổ nghèo đói uống nước nhiễm độc, nhiều thường dân không có bảo hiểm sức khỏe, xã hội còn bao nhiêu vấn đề chưa có cơ hội và phương tiện để giải quyết?

Tôi mới xem Irrational Man (Người Phi Lý hay Kẻ Quá Khích, Kẻ Cực Đoan) tối qua. Thấy phim của Woody Allen tôi hơi ngần ngại, vì tôi không thích cách đối thoại của diễn viên trong phim của Allen. Cái dấu ấn của Allen xuất hiện trong nhiều phim, độc thoại, hay tự hỏi, nhiều suy nghĩ, dí dỏm, hóm hỉnh, thông minh, nhưng hơi … lắp bắp. Tôi không nghĩ ra chữ để diễn tả cách đối thoại của các nhân vật (nam, chính) ngay lúc này. Nhưng Joaquin Pheonix trong vai giáo sư Abe Lucas không có cái vẻ lắp bắp này. Nhân vật nam chính của Allen thường thông minh, trí thức, giàu suy nghĩ, nhưng không thích hợp với xã hội mà nhân vật đang sống, ngay lúc này tôi nghĩ đến anh chàng Gil Pender (Owen Wilson) trong phim Midnight in Paris.

Abe Lucas cũng vậy, giáo sư dạy triết, thông minh, hấp dẫn phụ nữ, nhưng hình dáng bắt đầu suy tàn, bụng phệ, chán đời. Anh chàng tìm lại được ý chí muốn sống nhờ ý nghĩ giết người. Phim đưa ra câu hỏi về đạo đức, liệu người ta có thể giết một người xấu để cứu nhiều người tốt. Lucas giết một ông chánh án thiếu lương tâm để cứu một người mẹ có hai con đang bị khốn khổ vì ông chánh án này.

Phim cũng nhắc đến tên một số triết gia, trong đó có Kierkegaard, Kant, nhưng chỉ thoáng qua nên tôi không sợ hãi chút nào.

Đến giờ đi làm rồi và đến đây tôi cũng vừa hết ý.

9 thoughts on “Vài câu hỏi về đạo đức”

 1. The Martian thì DQ lại đọc sách (cách đây 2-3 năm gì đó) trước khi xem phim (cách đây vài tuần). Sau khi cuốn The Martian xuất bản thì tác giả Andy Weir đã được NASA mời đến tham viếng Johnson Space Center ở Houston này và cả Jet Propulsion Lab ở bên Cali nữa đó. Trước khi phim này bắt đầu quay thì bên NASA cũng có giúp đỡ với bên phía làm phim để giúp họ hiểu rõ hơn về khoa học và công nghệ về thám hiểm không gian nữa đó. Bởi vì qua bộ phim này cũng là cách để quảng bá về việc thám hiểm không gian luôn mà. Bên NASA đã gửi một số chuyên gia của họ đến làm việc và giúp đỡ trực tiếp cho bên làm phim luôn. Cũng nhờ có sự trợ giúp từ chính các chuyên gia và cơ quan NASA mà bộ phim này mới có những hình ảnh, chi tiết gần như thế. Nếu Bà Tám có ghé NASA thì sẽ thấy các mô hình mà các phi hành gia đang tập luyện, các rover (xe chạy trên Hỏa Tinh), v.v… giống kiểu vậy đó. Các chuyên gia ở NASA đã giúp đỡ cho bên làm phim rất nhiều, nếu không, bộ phim sẽ không thành công và giống thật vậy đâu. Có 1 số hình ảnh về Hỏa Tinh trong phim là hình ảnh thật sự của sao Hỏa và hình ảnh từ Control Centers ở Houston cho phép họ dùng đó. Dĩ nhiên, trong phim ảnh thì ng` ta cường điệu hóa nhiều chuyện (ví dụ bay ở ngoài không gian mà gỡ bỏ hết đủ thứ của phi thuyền hay chỉ dùng duct tape, bao nylong, v.v…). Tuy nhiên, phim The Martian đã có rất nhiều hình ảnh thực của Sao Hỏa hiện thời.

  Còn câu hỏi của Bà Tám: “Liệu người ta có thật sự để đi cứu một phi hành gia dám hy sinh cả sau phi hành gia?”. Điều đó có, vì đó là trách nhiệm! Cũng như tại sao Hoa Kỳ đã từng phái nhiều người đến các quốc gia khác nhau trên thế giới chỉ để giải thoát các công dân của họ bị kẹt ở đó hay đang bị cầm tù ở đó vì những lý do quốc gia chẳng hạn. Còn câu hỏi sau của Bà Tám “Liệu người ta có nên hao tốn bao nhiêu tài sản để thi hành mộng ước chinh phục vũ trụ trong khi thường dân đang đau khổ nghèo đói uống nước nhiễm độc, nhiều thường dân không có bảo hiểm sức khỏe, xã hội còn bao nhiêu vấn đề chưa có cơ hội và phương tiện để giải quyết?” Đó cũng chính là một trong những lý do mà chính phủ Hoa Kỳ đã cắt giảm bảo trợ cho các chương trình thám hiểm không gian trong thời gian vào năm trở lại đây đó.

  Á trời, bữa nay DQ nói nhiều quá! Thôi DQ dzọt đây. 🙂

  Liked by 2 people

  1. Chị Tám ơi,
   Chị xem nhiều phim quá à nha, nhờ chị tóm tắt nội dung mà at nhớ phim nào xem rồi phim nào chưa xem, nhớ ông Allen li dị lấy vợ mới là con nuôi ngày cũ rầm rộ một thời, những phim có ông mình xem chừng 2/3 gần hết phim là mình tắt máy. Các phim chị nhắc mình được xem cùng các con, không có tụi nó mình không biết phim nào để xem vì . . . dốt .
   Không biết sao at có chung ý nghĩ với chị về ba anh chàng tài tử chị nhắc đến, Leo chỉ dễ thương trong phim Titanic đối với em, còn thì làng nhàng – phim để anh lấy Oscar em chưa và cũng sợ không dám xem đâu, bây giờ em xem phim nào vui đẹp thôi không xem phim buồn lo sợ nữa –
   Chị xem rồi viết cho em đọc nha .
   Cám ơn chị thật nhiều, không biết sao càng ngày em càng lười chỉ ham chơi với cháu .

   Liked by 2 people

 2. Chào cô,
  Về băn khoăn “Liệu người ta có nên hao tốn bao nhiêu tài sản để thi hành mộng ước chinh phục vũ trụ trong khi thường dân đang đau khổ nghèo đói uống nước nhiễm độc, nhiều thường dân không có bảo hiểm sức khỏe, xã hội còn bao nhiêu vấn đề chưa có cơ hội và phương tiện để giải quyết?”
  Cháu nghĩ thế này, chừng nào con người còn khát khao khám phá thế giới, còn mong muốn hiểu được chính mình, thì chừng đó, dù còn một ti tỉ các vấn đề khác, thì vẫn có lẽ là nên thực hiện. Đó là 2 mặt của vấn đề: Là ai, và sinh tồn như thế nào.
  Vài dòng chia sẻ linh tinh với cô…

  Liked by 1 person

 3. “Damon ngay cả khi đóng vai xấu (Good Will Hunting) vẫn không làm mất cảm tình, nhưng tôi không có cảm tình với tất cả các vai tốt Cruise đóng.”

  Qua blog của cô con đoán cô cũng lớn tuổi nên con mạn phép gọi cô là cô 🙂 Trước đây con cũng có ý kiến giống vậy về Tom Cruise nhưng ý kiến đó đã thay đổi chút ít sau khi con xem Valkyrie (2008) rồi A Few Good Men và gần đây nhất là Rain Man, đã thay đổi đáng kể nhận định trên của con. Có thể do khuôn mặt của Tom khó nhận được sự đồng tình của các khán giả bởi bản chất khuôn mặt ấy luôn tạo cho người xem Tom luôn tỏ vẻ khinh khỉnh và ca ngạo trong các vai diễn kiểu chính trực.

  Liked by 1 person

  1. Cô cũng đồng ý với cháu, có lẽ ở nét mặt của Cruise có cái gì đó ngạo mạn khinh khỉnh và cô mang nặng thành kiến của bà già 🙂 Cô xem rất nhiều phim của Cruise và phải công nhận anh là diễn viên rất giỏi. Nếu cháu xem phim Magnolia sẽ thấy Cruise diễn xuất thật đa dạng. Cám ơn cháu đã comment thật chu đáo.

   Like

Comments are closed.