Khi người Việt Nam không có Superman

Mấy hôm nay nhìn thấy trên mạng tin cá chết dọc bờ biển lòng tôi đau vô cùng. Tôi xem những bài hát tự chế, bông đùa, mà nước mắt chảy không dứt. Tôi khóc vì người Việt Nam không có một Superman.

Trên đất liền thì rừng không còn cây, mai này mưa xuống đất sẽ sụp lở chôn vùi người sống. Tây nguyên lở lói với Bauxite. Sông cạn, biển mặn tràn vào, lúa chết. Dưới biển thì ngoại trừ năm sáu loại hóa chất kịch độc còn có cyanide, cá chết, cua sò ốc mực chết. Cá chết đưa đến chim chết. Và người sẽ chết tràn lan, chết khi chưa đến tuổi. Trước nhất chết vì ngộ độc, sau đó là bệnh vì ngộ độc lâu dài âm ỉ. Trẻ con và người già chết trước. Và sẽ chết đói.

Một cuộc tấn công qui mô lâu dài. Độc ác. Nhà nước đồng ý ký giấy cho phép nước ngoài đầu độc người dân. Ngoài dăm ba bản nhạc bài thơ, sự im lặng của người dân VN giống như sự im lặng của một cơn bão đang thành hình.

15 thoughts on “Khi người Việt Nam không có Superman”

 1. Người Việt Nam đâu cần superman, người Việt Nam cần lãnh đạo sáng suốt, biết chịu trách nhiệm, mạnh mẽ và can đảm hơn . Dường như lãnh đạo Việt Nam đang coi dân đen là 1 lũ ngu dễ dắt mũi giống như 10-20 năm trước, đáng tiếc thời đại đã thay đổi dần, sớm hay muộn cũng sẽ có 1 cơn bão ập đến mà họ chẳng ngờ được. Chỉ cần đọc báo và nghe các ông chủ tịch , phó chủ tịch lên tiếng mà bản thân tôi tự hỏi tại sao những người này có thể lên làm lãnh đạo, họ giống như những kẻ thất học ngớ ngẩn, buông những lời sáo rỗng mà có lẽ họ nghĩ nhân dân sẽ nghe theo giống như xưa. Họ cho các công ty Trung Quốc thuê với giá rẻ mạt với những điều khoản mờ ám , bất cứ ai cũng nhìn rõ , có lẽ họ chưa thấy được sự phẫn nộ thật sự hoặc chẳng bao giờ họ nghĩ tới ngoài cố gắng vơ vét cho đầy túi trong nhiệm kỳ của mình.
  Điều gì sẽ đến cho Việt Nam sau này, khi Trung Quốc đang lấn áp ở biển Đông, khi lãnh đạo còn đang tìm cách vơ vét và cố tìm đường cho con cháu chạy ra nước ngoài. Nếu mất biển thì dân Việt Nam sẽ sống thế nào? mất đi cái gọi là biển bạc mà ngoảnh lại thì rừng vàng xưa kia giờ chỉ còn là khoảng đất trống. Và dân đen thì bị đầu độc bởi thực phẩm, nước uống …và cố gắng trông chờ vào các nghiên cứu của hơn 20.000 tiến sĩ trên cả nước.?
  Chưa lúc bào mình thấy phẫn nộ và đau xót như bây giờ? cả ngày không cười nổi. Bản thân mình tự trách vì chẳng làm được hay giúp được tí gì cho đất nước.

  Liked by 3 people

  1. Chí lý. Để cứu người dân khỏi thảm họa ngay lúc này và tránh tác hại lâu dài, nhà nước phải huy động lực lượng di tản dân ra khỏi vùng và tổ chức tẩy độc. Nói nghe đơn giản nhưng rất khó khăn. Chờ được nhà nước cứu giúp như chờ Superman, một niềm hy vọng thật sự là vô vọng.

   Liked by 3 people

   1. Họ đâu có chịu di tản khi chưa có người dân nào nhập viện và chết vì độc chất. Lúc nào cũng phải chờ đợi bằng chứng rằng nó gây nguy hại, nói đúng hơn họ chờ dân đen chết thì mới bắt đầu phương án di tản, chỉ có cá chết thôi thì chưa đủ .
    Mà khốn khổ 1 điều rằng độc chất có thể ngấm vào người gây bệnh nhưng không phát tác, nó chờ đến dăm ba năm sau và những kẻ gây ra thảm họa sẽ cố gắng đổ lỗi cho 1 điều nào đó , rũ bỏ trách nhiệm và các cấp lãnh đạo cố gắng tìm ra nguyên nhân và giải pháp bằng tiền thuế của nhân dân. Và kết thúc bằng cách thu thêm thuế để đủ ngân sách.

    Liked by 3 people

 2. Cháu thích câu cuối của cô “Ngoài dăm ba bản nhạc bài thơ, sự im lặng của người dân VN giống như sự im lặng của một cơn bão đang thành hình.”
  Thật sự rất mong đó là một cơn bão mạnh, quét bay hết những thứ nhơ bẩn khỏi đất nước này.

  Liked by 4 people

 3. Năm nay đúng “năm con khỉ” Bà Tám ạ. Dân tình lo lắng, sợ hãi… Chúng tôi rồi về đâu? Chắc chắn phải có cuộc khởi nghĩa và chúng tôi mong ước có một superman xuất hiện.

  Liked by 1 person

 4. Cháu nhà gần biển và yêu biển, ăn cá mỗi ngày lúc còn ở nhà. Nên cháu cũng buôn nhiều lắm với vụ này 😦

  Liked by 1 person

  1. Hồi sáng đến giờ cô xem mấy cái video clips người dân khắp nơi biểu tình vụ thải chất độc ở vùng biển VN. VN bây giờ lở lói bị tàn phá khắp nơi, nhìn đâu cũng thấy bàn tay độc ác của người lạ. Dân mình thật là ngóc đầu lên không nổi.

   Liked by 1 person

   1. Dạ, đúng là tàn ác quá ạ 😦
    Cháu thấy cô rất yêu thiên nhiên. Cháu cũng vậy. Mà công nghiệp hóa dưới bàn tay của kẻ ác đang dần hủy hoại thiên nhiên nặng nề khiến cháu như thấy tận thế đang đến gần ở đây 😦

    Liked by 1 person

    1. Bọn họ xem các quốc gia nghèo còn đang phát triển như là một bãi rác của họ. Điều đáng buồn là có những người vì lợi ích riêng tư chấp nhận biến VN thành bãi rác chứa chất độc cho bọn họ.

     Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s