Lịch sử cũng như thời trang

Lịch sử cũng như thời trang, vài chục năm đáo lại một lần. Ai đủ già cũng biết, thỉnh thoảng có lần nhận ra và kêu lên, kiểu này hồi năm đó năm đó thịnh hành. Thí dụ như mấy đôi guốc gỗ Hòa Lan, gọi là clogs; hay mấy kiểu áo, vấn tóc hippy.

Hay nhận ra hồi xưa cũng có biểu tình đòi… cái gì đó.

Mấy chục năm trước, thời Mỹ Ngụy biểu tình hà rầm. Lính Biệt Động Quân, hay Nhảy Dù, gì đó tôi không nhớ chắc, bị điều động về Sài Gòn bắt đám sinh viên học sinh đi biểu tình. Thời Mỹ Ngụy coi vậy cũng không ác lắm, cũng thảy lựu đạn cay, bắt cớ lung tung. Mấy ông quân nhân tức mình tụi con ông cháu cha ăn cơm quốc gia thờ ma gì đó cũng chửi bới um sùm, cũng có người thương tụi trẻ con. Vậy đó mà cũng sáng tác ra khối bài ca.

Tôi ngồi đây nhớ mấy bài hát của con cháu Ngụy đi biểu tình.

“Ôi Tổ quốc ta đã nghe lời réo gọi. Trong tiếng hờn trong máu lửa ngập trời…”

Và,

“Một cánh tay đưa lên, hằng ngàn cánh tay đưa lên, hằng vạn cánh tay đưa lên, quyết đấu tranh cho một nền hòa bình chân chính…”

Và,

“Trả lại tôi là tuổi trẻ mênh mông, chúng mình như lúa reo trên ruộng đồng.”

Còn mấy bài như “ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn…” hay “dậy mà đi, dậy mà đi…” thì xưa quá rồi, thôi bỏ đi tám.

mùa hè cảnh sát Mỹ ra công viên quảng cáo
Mùa hè, Cảnh Sát Hoa Kỳ, tiểu bang New Jersey, thành phố Newark, kéo nhau ra công viên để giới thiệu công việc làm của họ.

Thấy hôm qua hôm kia, hình ảnh thanh niên ngồi dưới đất, tay tréo vào nhau giống như bị trói, thương quá. Họ tọa kháng để đòi những thứ mà chúng ta luôn nghĩ là quyền của con người được tự do hưởng thụ như biển thì nước luôn sạch, không khí để mình hít thở luôn an toàn. Trông những bộ mặt tươi trẻ sáng láng thông minh mà tội nghiệp cho tuổi trẻ hôm nay. Lẽ ra những thứ họ đáng cho họ quan tâm phải là tình yêu cá nhân, công việc làm, hẹn hò sau giờ học, chạy bộ đường trường thi đua, chơi đá bóng hay tennis…

Biết bao giờ người lớn có thể trả lại cho tuổi trẻ hôm nay những điều họ đáng được hưởng thụ?

7 thoughts on “Lịch sử cũng như thời trang”

 1. Bà Tám nhớ nhiều bài hát ghê, em hát lại “Trả lại tôi là tuổi trẻ hôm nay… ” mà thấy mình quên hơi bị nhiều những bài ca thủa ấy. Thương quá VN phải không chị.

  Liked by 2 people

 2. Chiều nay team #SaveSonDoong của tụi con cũng hẹn nhau xuống đường nghe ngóng tình hình. Tụi con có nhiều thứ để mất và cẩn thận nhưng vẫn sẵn sàng chung tay hành động khi cần 😀

  Liked by 2 people

 3. Những người quả cảm đã nằm xuống trong và sau cuộc chiến thì cũng không biết có buồn cho đất nước hôm nay chăng! Nhưng chắc chắn là người còn sống vì hy sinh cả tuổi đời chỉ vì muốn có hạnh phúc và phồn vinh cho quốc gia dân tộc rất ấm ức buồn.
  Không ai muốn thế hệ trẻ của con cháu họ phải hy sinh nữa. Nhìn non nước đang lâm vào tình trạng diệt vong từ tài nguyên đến nòi giống thì nếu có phải tiếp tục hy sinh làm lịch sử mới, nghĩ cũng rất cần.

  Liked by 2 people

 4. Ngày trước HỌ giải tán biểu tình nhưng không có sự đàn áp tàn nhẫn, mặc dầu họ biết đám đông cũng bị kích động bởi…. Bây giờ thì BỌN CHÚNG dẹp bằng vũ lực, bằng việc gài bẩy và sắp tới thì những người biểu tình sắp được đội NÓN. Mới đọc tin tức thấy Myanma một quốc gia nhỏ hơn VN cũng có biên giới chung với TC, mà dám nả phào, súng máy hạng nặng vào xe tuần tra của TC, còn VN thì ngậm và ngậm … Buồn quá !

  Liked by 2 people

  1. Hì hì. Myanma có lịch sử chống Trung quốc lâu đời và rất oai hùng. Nhiều khi oai hùng còn hơn VN nữa. Con giun xéo mãi cũng oằn. Người dân mà bị cưỡng chế đàn áp mãi thế nào cũng sẽ phản kháng.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s