Những bàn tay đẹp

những bàn tay sơn của Naomi Yasuda

Hôm con tôi đưa đi xem viện bảo tàng Cooper Hewitt, ngay lúc mới vào cửa tôi nhìn thấy những bàn tay đẹp này. Đây là tác phẩm của Naomi Yasuda.

Rất nhiều người Việt ở Hoa Kỳ làm nghề trang điểm bàn tay, móng tay. Như người mình có câu tục ngữ, “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.” Đây là một nghề không cần phải tốn công sức học lâu, nhưng vẫn phải học và thi lấy bằng hành nghề, nếu giỏi có thể kiếm được tiền sinh sống dễ dàng. Thậm chí có nhiều ngừời rất giàu. Đây cũng là nghề đòi hỏi sự cạnh tranh dữ dội giữa người Việt với người Việt, người Việt với người của các quốc gia khác.

Chị dâu tôi hồi mới sang Mỹ cũng muốn đi học ngành này nhưng anh tôi quyết liệt cản ngăn. Anh nghe bạn bè nói các bà làm thợ trang điểm bàn tay, có tiền dễ thay lòng đổi dạ, bỏ chồng. Trước khi bỏ chồng thì hết kính nể chồng. Tôi đoán chỉ hết cái kính nể là đủ làm các đấng ông chồng cảm thấy bị xúc phạm dữ dội. Hihi, nói chơi chọc cho các ông giận chút chút thôi.

Nghề nào cũng có cái vinh nhục của nó. Nghề trang điểm bàn tay bàn chân này đòi hỏi các người thợ phải tiếp xúc với hóa chất nhiều, không tốt. Tuy nhiên, trong việc kiếm sống thì nghề này dễ kiếm thu nhập ngay.

“For Naomi Yasuda, manicured nails are like jewelry. With her mesmerizing and intricate nail designs, the Nagoya-born manicurist has turned a cosmetic service into an art form. Yasuda typically uses color as a starting point for her designs, which run from the geometric to the illustrative. She often tops these tiny paintings with beads and ornaments, transforming the nails from flat canvases into sculptural works of art. Working in a wide range of styles, Yasuda believes that nail artists should be flexible enough to delight the imagination of any client. A love for doing nails led Yasuda to Chunichi Beauty College in her hometown after finishing high school. In 2007, she moved to New York City, where she has built a dedicated list of clients, including Alicia Keys and Madonna, as well as collaborations with Barneys New York, CoverGirl, Revlon, and Kenzo.”

4 thoughts on “Những bàn tay đẹp”

 1. Độc tiêu đề bài viết Nhỏ thấy rất hứng thú vì mới đây Nhỏ hỏi một người bạn, bàn tay thế nào là bàn tay đẹp? Bạn lúng túng. Nhỏ trả lời, là bàn tay chai sạn, gân guốc vì làm việc, vì tảo tần nắng mưa. Cũng có lần Nhỏ đi làm móng, cắt móng vuông, sơn rất đẹp, nhưng về chỉ được vài hôm là tróc sơn, và phải cắt móng lại chứ để cũng không được móng vuông thì làm việc nhà rất bất tiện, đến gội đầu cho mình cũng không được luôn 😀
  Các chị và bạn Nhỏ sang Mỹ sống thì hầu hết là làm nghề Nail này 🙂

  Liked by 3 people

  1. Cám ơn Cô Nhỏ đã cho biết cảm nghĩ về bàn tay đẹp. Thì bao giờ cũng thế, định nghĩa về cái đẹp tùy theo thời điểm và quan điểm của mỗi cá nhân. Khi cần phải kiếm sống một cách lương thiện thì nghề nào cũng tốt cả.

   Liked by 1 person

 2. Người Nhật (và sau đó là người Hàn) đúng là luôn nhất nghệ tinh. Nghề làm móng ở Mĩ người Việt vẫn giữ thế độc tôn (về số lượng và độ bao phủ) nhưng lại không nâng nó lên đến mức nghệ thuật được. Như trước có lần cháu đọc bài báo về một nghệ nhân (ko nhớ người Nhật hay Hàn) đan cói, 1 nghề rất dân dã ở VN. Không biết vì lí do văn hoá hay lí do nào nữa mà thợ khéo tay người Việt nhiều nhưng tỉ lệ thành nghệ nhân lại rất nhỏ.

  Liked by 1 person

Comments are closed.