Lâu đài Casa Loma

ban công
Enter a caption
cửa trước
Enter a caption
góc nhỏ bên hông lâu đài
Enter a caption
lâu đài nhìn từ công viên phía sau
Enter a caption
bưc điêu khăc ở sân sau
Enter a caption
fountain
Enter a caption
những ống pipe của đàn organ
Enter a caption
phim quay ở Casa Loma Castle
Enter a caption
nóc trần phòng nuôi trồng hoa kiểng
Enter a caption
đàn organ
Enter a caption
một góc phía trước của lâu đài
Enter a caption
hầm rượu
Enter a caption
câú trúc điêu khăcs ở sân sau được dùng để chưng hoa hay làm khán đài
Enter a caption
fountain phía sau nhìn thấy CN Tower
Enter a caption
cầu thang và cửa bí mật trong lâu đài
Enter a caption
nhà chứa xe
Enter a caption
đường hầm nối liền các tòa nhà
Enter a caption
Tiểu sử của chủ nhân lâu đài
Enter a caption
đường dẫn ra vườn hoa
Enter a caption

Rất tiếc là tôi không chụp được tấm ảnh nào thấy nguyên vẹn lâu đài. Vì lâu đài quá lớn, và không có khoảng sân rộng đủ để có thể chụp từ xa. Tôi chỉ có thể chụp từng góc nhỏ ở bên ngoài.

Bên trong cũng rất đẹp, nhưng hơi tối, và đông người quá làm tôi phát mệt. Xe buýt ngừng lại cho xuống xe toàn người du lịch nói tiếng Trung quốc. Ba chiếc xe buýt khổng lồ đầy người. Chưa kể du khách ở Mỹ, Pháp, Anh v.v. . . cũng rất nhiều.

Tôi đã đi xem lâu đài này đâu như từ năm 2004, nhưng cô nhỏ đòi xem lại. Tôi thích đi Ottawa để xem cái vườn thiền đá ở viện bảo tàng thiên nhiên bên cạnh bờ sông Ottawa nhưng tôi sợ người trong gia đình không thích xem, bảo rằng chỉ có đá thôi mà cũng đòi xem.

Lâu đài này được làm bối cảnh cho nhiều phim trong đó có Chicago, và mới đây là hai tập phim cuối cùng của Harry Potter. Có một cái khung sắt, kiến trúc điêu khắc đã bị con khủng long chở ba người Harry, Hermione, và Ron bay lên khỏi hầm và làm vỡ cái khung sắt ấy.

Hai tấm ảnh đầu ở hàng thứ nhì là ảnh cây đàn organ với những cái ống pịpe gõ vào sẽ phát ra âm thanh, làm thành tiếng nhạc. Có cái đường hầm nối liền hai khu nhà (nhà chính và nhà xe với nhà trồng cây) để nhân viên không phải đi ra ngoài trời tuyết lạnh. Trong nhà cũng có một hai cầu thang bí mật đề phòng chủ nhân muốn thóat ra ngoài mà người trong nhà không kiểm sóat được. Muốn lên trên cao ra ngoài ban công phải sắp hàng chờ rất lâu tôi không đủ kiên nhẫn để chờ.

11 thoughts on “Lâu đài Casa Loma”

  1. Của một ông đại gia, được nữ hoàng Anh ban cho chức “Sir” (Knight) thấy tiếng Việt gọi là Hiệp sĩ nhưng nghe không thuận tai lắm. Lâu đài này có lịch sử cũng khá ly kỳ. Coi vậy chứ mới xây hồi khoảng 1911, chỉ mới hơn trăm năm. Có một dạo người ta muốn giật cho sập đi vì nó hoang tàn quá nhưng rồi có người có sáng kiến tu bổ nó lại rồi cho du khách xem. Công chúa mà ở trong lâu đài này thì cũng sẽ có cảm giác bị cầm tù trong cái nhà tù rất đẹp và to lớn. Trông nó kiên cố vô cùng.

   Liked by 1 person

 1. Lâu đài này là một điển hình “biết làm ăn” của thành phố trẻ này. Còn bản thân ông đại gia thì cuối đời khốn khó.

  Liked by 1 person

  1. Đúng là người ta biết kinh doanh. Vé vào cửa ba mươi đô la Canada, chỉ để xem của cải của một ông nhà giàu. Ở Mỹ cũng có vài ông nhà giàu như thế như gia đình Hearst ở California. Có một cái lâu đài ở Long Island, bối cảnh trong truyện The Great Gatsby mình cũng có nghe nói đến. Lâu đài của Hearst có nhiều tranh quí và tác phẩm nghệ thuật hơn là lâu đài Casa Loma của ông Platt.

   Liked by 1 person

Comments are closed.