Về giải văn chương Nobel (tt)

Tôi viết sai hai chỗ. Mạc Ngôn và  Perry Link . 

Một đôi lần, hình như cứ mỗi mùa giải Văn chương Nobel, O Huệ – chủ biên Gió O nhắc lại giả thuyết là giải này của người Do Thái làm ra nên họ muốn tặng ai thì tặng và đa số Hội đồng chấm giải tặng cho nhà văn, nhà thơ, và cả nhạc sĩ người Do Thái. Năm nay, giải văn chương Nobel được trao tặng nhạc sĩ Bob Dylan. Ông nhạc sĩ này, bên nội và bên ngoại là người Do Thái, nhưng ông theo Công giáo Thiên Chúa Giáo.

Tôi không biết, không thể kiểm chứng, nhưng cũng không loại trừ trường hợp giả thuyết này có thể là sự thật. Biến cố diệt chủng Do Thái dưới tay Hitler quá to lớn. Những người sống còn muốn nhắc nhở sự diệt chủng này để ngăn ngừa biến cố diệt chủng có thể xảy ra lần nữa với bất cứ dân tộc nào. Hậu duệ người Do Thái ngày nay trở nên những người có thế lực trong các ngành truyền thông, giải trí, và văn hóa. Họ có điều kiện để một cái gật đầu hay lắc đầu của họ có thể đưa đến một hợp đồng hay giải thưởng hay bất cứ một thể loại xứng đáng nào khác trong việc đổi chác tài năng, tiền bạc và thế lực; do đó kể cả giải văn chương Nobel. Cũng có thể ngẫu nhiên có nhiều người Do Thái tài ba, nên họ được giải. Mạc Ngôn và Lưu Hiểu Ba không phải là người Do Thái hay theo đạo Do Thái. Nếu lôi ra chắc còn nhiều người nữa. Dẫu sao, để không làm giảm giá trị giải thưởng người ta sẽ phải chọn người xứng đáng, dù là người Do Thái hay theo đạo Do Thái hay không.

Hôm qua tôi gặp một bài hát của Dylan mà ca từ là những câu thơ rất đẹp. “Lay Down Your Weary Tunes” cho tôi nhìn thấy tâm trạng một người nghệ sĩ mệt mỏi.

Biển động như tiếng đàn organ
Rong biển đan tay nhau
Sóng ào ạt như tiếng trống
Vỗ vào đá cát bãi bờ
 

Ngừng đi những âm thanh mỏi mệt, ngừng đi
Ngừng đi bản nhạc đang đàn
Hãy nghỉ ngơi dưới sức căng của dây đàn
Không giọng hát nào hy vọng được ngân lên
 

Tôi buông lơi tiếng tơ lòng dưới bầu trời
Mây không còn bị trói buộc
Mưa khóc như tiếng kèn trumpet
Cầu xin đừng có tiếng tung hô

Link cho nguyên tác Lay Down Your Weary Tunes.

Liệu người ta có thể cảm nhận được chất thơ hay cái hay trong ca từ của Bob Dylan khi tách rời thơ ra khỏi nhạc? Tôi tin là cái hay sẽ giảm đi rất nhiều. Tôi cũng hỏi tôi câu hỏi tương tự nếu tôi chỉ đọc lời thơ Nguyễn Tất Nhiên, Minh Đức Hoài Trinh, Vũ Hữu Định, hay Phạm Thiên Thư mà không nghe nhạc Phạm Duy. Hoặc chỉ đọc ca từ mà không nghe nhạc Trịnh Công Sơn. Ai đã từng đọc bài thơ về người con gái tên Ngọ của Phạm Thiên Thư ắt sẽ nhận ra nhạc của Phạm Duy đã “nhuận sắc” bài thơ rất tài tình biến nàng thơ thành Hoàng thị.

Trong bài phỏng vấn mang tên “SongTalk” Paul Zollo viết về nghệ thuật viết ca từ của Bob Dylan như sau: “Ông đã mang cái đẹp ngôn ngữ của Shakespeare, Byron, và Dylan Thomas, cộng thêm sự phóng khoáng thử nghiệm của nhóm The Beat như Ginsberg, Kerouac, và Ferlinghetti, đưa vào chất thơ trong dân ca của Woody Guthrie và Hank Williams. Khi thế giới còn đang đắn đo chấp nhận thể thơ nhạc mới này, ông lại mang loại nhạc mới này vào một thế giới khác mới mẻ hơn, hòa lẫn với thể loại mới qua tiếng đàn điện của loại nhạc rock and roll.” Xem nguyên tác ở ảnh 1 .

paul-zollo-doan-1
Ảnh 1

Paul Zollo cho rằng Paul Simon đã chịu ảnh hưởng của Bob Dylan mà chuyển cách sáng tác từ loại nhạc rock and roll của thập niên năm mươi sang bài hát đậm chất thơ và triết lý nhân sinh rất thành công là bài “The Sound of Silence.”

Cũng trong bài phỏng vấn này, Paul Zollo đã hết lời ca ngợi chất thơ trong ca từ của Bob Dylan. “Không thể nào không nhìn thấy sự thanh lịch trong ca từ của Bob Dylan, đẹp như những câu thơ trong kinh Thánh, mà ông đã gởi gấm trong những dòng nhạc của ông. Ông (Dylan) dùng chữ lịch sự khi nói về ca từ của ông, như thể đây là điều duy nhất để phân biệt ca từ của ông với các tác giả khác. Mặc dù ông nổi tiếng về sự tự do và phóng khoáng trong ca từ, tất cả những bài hát của ông đều được chăm chút cẩn thận bằng tình yêu ngôn ngữ. Như Shakespeare và Byron đã làm như vậy với thơ trong thời đại của quý ông. Dylan đã dùng Anh ngữ, một loại ngôn ngữ bình thường nhất thế giới, và cô đọng ngôn ngữ này biến nó thành một nét duyên dáng đầy huyền thoại và không phai tàn với thời gian.” Xem nguyên tác ở ảnh 2

paul-zollo-doan-2
Ảnh 2

Đọc những lời khen ngợi Paul Zollo dành cho Bob Dylan, tôi không khỏi tiếc thầm là mình thiếu hiểu biết về văn hóa âm nhạc Hoa Kỳ. Giá mà ông chỉ ra cho tôi biết thêm bản nhạc nào ca từ nào Dylan đã chịu ảnh hưởng bởi Shakespeare, hay Byron, hay Dylan Thomas. Để tôi có thể biết chắc rằng đây là những ca từ đã khiến Bob Dylan được trao giải văn chương Nobel.

Không thể chối cãi là thơ và nhạc của Bob Dylan không thể tách rời nhau. Điều này cũng áp dụng với các nhạc sĩ khác như Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên hay Từ Công Phụng. Thêm vào đó, chúng ta cũng không thể loại trừ những buổi trình diễn nhạc sống. Phải nghe, và phải nhìn thấy Bob Dylan trình diễn nhạc của ông trên sân khấu mới cảm nhận hết sự quyến rũ của nhạc và ca từ của nhạc sĩ này.

Trở lại với việc Bob Dylan được trao giải Nobel văn chương. Tôi chỉ mới nghe (và đọc) một vài bài hát nổi tiếng của Bob Dylan. Nếu giải văn chương Nobel đã từng được trao cho những nhà văn, nhà thơ dùng tiếng nói của họ để nói lên những sai trái hay tội ác của những người có thế lực, thì Bob Dylan nhà thơ và nhạc sĩ rất xứng đáng được trao giải này với những bài ca ông viết từ những năm ông còn ở lứa tuổi đôi mươi. Dẫu ông may mắn sinh ra và lớn lên trong chế độ dân chủ, tiếng phản kháng của ông không đẩy ông vào vòng tù tội hay bị cô lập đến mất việc không thể kiếm sống như nhiều nhà thơ khác ở trên thế giới, nói lên tiếng nói chống đối những người có thế lực, và ngay cả chống đối những người là bạn mình yêu mến mình, vẫn là tiếng nói can đảm.

Khi Mạc Ngôn được trao giải văn chương Nobel, nhiều người phản đối trong có có Perry Link một học giả chuyên về văn chương Hoa ngữ. Dịch giả của Mạc Ngôn bênh vực tác giả, bảo rằng nhà văn sống trong chế độ độc tài đảng trị không thể phản kháng mạnh bạo. Perry Link đã nói đại khái là ông không chê trách là Mạc Ngôn đã không bênh vực Lưu Hiểu Ba, ông Link chỉ nhắc cho mọi người nhớ rằng, có những người đã can đảm lên tiếng và vì thế xứng đáng được trao giải văn chương Nobel hơn.

Phải chăng, Bob Dylan, vì những bài hát góp tiếng nói tranh đấu cho những người không thể nói, vì những câu hát đậm chất thơ ảnh hưởng của Shakespeare, Thomas, và Byron, và rất có thể vì dòng họ là người Do Thái, đã lọt vào mắt xanh của Hội đồng Giám Khảo giải Văn chương Nobel. Tôi tin là như thế. Chúng ta, sau khi hỏi nhau lý do nào Bob Dylan được giải văn chương Nobel, sẽ hỏi nhau vì lý do nào ông ta không chịu lên tiếng nhận hay không nhận giải thưởng cao quý này.

2 thoughts on “Về giải văn chương Nobel (tt)”

    1. Cám ơn cháu. Tôi sơ ý nên sai. Đúng ra có lẽ phải dịch là Tin Lành, nhưng thật tình tôi lẫn lộn giữa mấy cái tên tôn giáo nên gồm luôn vào chữ Công giáo. Vẫn sai như thường.

      Liked by 2 people

Comments are closed.