Nữ thần ban phép lành cho nước

tuong-nu-than-va-bon-phun-nuoc

Đây là ảnh của tượng Angel of Water (Thiên Thần ban phép lành cho nước) ở quảng trường Bethesda giữa Central Park, khoảng đường 72 nối liền Central Park West và 5th Ave. East.  Bức tượng bằng đồng cao 8 ft. (2.43 m) lấy tích trong Thánh Kinh Gospel of John, chương 5. Theo tích này vị thiên thần ban phép lành cho hồ nước Bethesda nên nước này có thể dùng để trị bệnh. Thiên thần này trên tay có một đóa hoa lily, còn tay kia ban phép cho hồ nước dưới chân nàng. Bên dưới bệ chỗ thiên thần đặt chân có bốn vị tiểu thiên sứ (cherubs) tượng trưng cho Điều độ (Temperance), Tinh khiết (Purity), Sức khỏe (Health), và An bình (Peace).

Đây là nơi được thu hình trong rất nhiều phim ảnh Hoa Kỳ. Một vài thí dụ như: Godspell, Home Alone 2, Angel in America, Ransom.  Tác giả của tượng là Emma Stebbins, người phụ nữ đầu tiên được mời làm thiết kế một công trình điêu khắc quan trọng của thành phố New York. Tượng khởi đầu năm 1868 và khánh thành năm 1873. Dưới hồ có nhiều hoa sen, hoa súng và cây cói giấy được trồng trong những chậu nhỏ có thể mang ra khỏi bồn nước dễ dàng. Đường đi quảng trường có hai dãy cầu thang trên tường có nhiều hình ảnh hoa văn rất đẹp.

Đây là chỗ biểu diễn của nhiều nhóm nghệ sĩ. Ngày Chủ Nhật gần cuối tháng 10, tôi thấy người ta đang diễn trò và break dance. Những lần khác có nhiều buổi trình diễn nhạc, đơn ca, hợp ca, đàn phong cầm, hòa tấu vĩ cầm, v.v…