Tạ ơn người, tạ ơn đời

nai-duoi-trang

nhung-chiec-la-ua

chim-go-kien

trang-bao-nhieu-tuoi-trang-gia

rung-tan-thu

nai-dom-trang-o-sau-nha-lang-gieng

Mùa đông, sáu giờ sáng trời vẫn còn tối. Hôm nay là ngày lễ Tạ Ơn. Trưa nay khách sẽ đến. Chiều nay sẽ có tiệc ở nhà tôi. Chắc khoảng hai mươi người chỉ trong vòng họ hàng. Tôi dậy sớm như thường lệ có dư thì giờ chẳng biết làm gì nên viết nhảm.

Ảnh từ trên xuống dưới, trái qua phải: Sáng hôm qua có một đàn nai ở sân sau nằm lẫn trong lá khô ở một chỗ trũng chỉ ngẩng đầu lên. Chị tôi ở Texas lên chơi nhìn không thấy nai. Ông Tám đến gần hàng rào cho nó sợ đứng lên bỏ chạy thì chị sẽ nhìn thấy nó. Mặt trăng sau ngày siêu trăng, buổi sáng tôi đi làm nhìn thấy trăng ở ga xe lửa. Tôi cố chụp cho dính mấy cành cây khô để làm điểm gốc. Rừng cây sau nhà đã rụng gần hết lá, chỉ còn vài bụi eastern redbuds lá đỏ, sau đó sẽ hồng, nhạt dần cho đến khi gần như là màu trắng. Vài chiếc lá thu chụp tuần trước. Con nai đốm trắng chụp từ sáng hôm qua. Loại nai albino này hình như bị bệnh nấm trên da làm mất màu. Người ta nói loại nai này thường bị đàn hất hủi, bỏ rơi. Con nai này chúng tôi đã thấy từ hồi nó mới sinh ra đi xiêu vẹo. Vẫn nhập chung bầy từ trước đến giờ, không biết có bị chúng bạn trêu ghẹo vì khác màu không. Và cuối cùng là ảnh con chim gõ kiến. Đang đi nghe gõ thum thum và những miếng vỏ cây rơi đều đặn xuống. Thường loại chim này rất tinh ý, thấy người là bỏ trốn. Anh chàng này mê mải làm việc chẳng để ý đến loài người.

Nếu hỏi tôi trong ngày lễ Tạ Ơn này, tôi tạ ơn gì. Tôi nghĩ đến một câu hát “Dù đến rồi đi, tôi vẫn xin tạ ơn người. Tạ ơn đời. Tạ ơn ai, đã cho tôi cuộc sống này niềm yêu dấu cùng người.”

Tôi có rất nhiều thứ để cảm ơn đời. Sức khỏe, ngũ quan lục giác, gia đình chồng con, họ hàng, bạn bè, sách vở, phim ảnh, buồn ít vui nhiều.

Còn bạn?

12 thoughts on “Tạ ơn người, tạ ơn đời”

 1. Happy Thanksgiving to you and your family, chį Tám.
  Tôi cũng Tạ Ơn mọi điều Vui Buồn đến với tôi. Lần đầu tiên trong đời tôi dự lễ Tạ Ơn tại nhà thờ trên đất Hoa Kỳ…thật trang trọng, họ làm lễ 3 thứ tiếng Việt, Mỹ, Mễ..người ta cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ nước Mỹ đã cưu mang các sắc dân đã đến đây..thật thân ái và hùng tráng.
  Chỉ ý nghĩa vậy thôi, tôi thấy cuộc sống nơi đây đáng yêu biết bao!
  Xin tạ ơn mọi điều trong cuộc sống.
  Thân mến.

  Liked by 1 person

  1. Chúc mừng anh đã hưởng một ngày lễ Tạ Ơn bên người thân, có cuộc sống yên lành, tâm hồn rộng mở với nếp sống mới. Anh có thái độ mềm dẻo với sự thay đổi trong cuộc sống, đây là một sự cần thiết để có niềm vui và hạnh phúc.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s