Mèo hoang

Không phải tên một tác phẩm của một nhà văn nữ nổi tiếng của Sài gòn năm xưa đâu nha. Tôi đang nghĩ đến mấy con mèo hoang tôi gặp trên đường rừng.

Sáng hôm thứ Bảy 12/03/2016 tôi lái xe đến bãi đậu xe, nơi bắt đầu đoạn đường rừng. Thấy trong giỏ rác nhảy ra một con mèo tam thể, một bên mắt màu vàng (chắc mắt bị mù). Con mèo khá đầy đặn trông có vẻ như mèo nuôi. Có lẽ còn trẻ thôi (độ chừng một hay hai tuổi), nếu so với Nora nhà tôi (đã bảy tuổi). Tự hỏi, chắc có người đem bỏ con mèo. Chở đến bìa rừng, đẩy nó xuống.

Một lần khác, trời đã mùa thu, tôi đang đi vòng bên hồ trong rừng, thấy có con mèo trắng, gầy trơ xương, có lẽ đang rình ếch nhái hay chim. Nghĩ thầm, chắc có ai đem bỏ con mèo. Làm sao sống nổi trong rừng cho hết mùa đông.

Một lần khác, tôi thấy có con mèo mướp, khá to, giống như được nuôi, hoặc là mới bị đem bỏ. Thấy chúng tôi nó băng qua con suối chạy mất.

Chung quanh rừng, có khi có nhà, nhưng không gần lắm. Không biết mèo người ta nuôi đi chơi lang thang bị lạc, hay người ta đem bỏ. Tôi không có mang theo thức ăn mà mèo có thể ăn được. Cũng thầm nghĩ một tí thức ăn làm sao có thể giúp chúng nó sống sót qua mùa lạnh. Cho thú hoang ăn có phải cũng là một cách làm giảm đi bản năng sinh tồn của chúng không?

Ông Tám thấy cái ổ mèo làm cho Boyfriend bị ướt nên lôi mấy cái giẻ ra phơi cho khô. Ông che thêm mấy tấm bạt cho kín gió, tránh mưa. Con mèo bị động ổ không dám đến ngủ nữa dù vẫn đến ăn. Mấy hôm nay Boyfriend được ăn thịt gà tây (gà lôi) còn thừa từ hôm lễ Tạ ơn.

7 thoughts on “Mèo hoang”

 1. Stray cats ở đâu cũng có nhưng ở HK thì nhiều lắm. Hồi trước ở khu nhà em ở cũng có một con, (có thể là feral cat) thỉnh thoảng đem chim, ếch hoặc chuột nó bắt được bỏ ở một chỗ rất cố định trước sân nhà em…Khi hỏi người ở animal control họ nói đó là quà tặng của mèo đó…không biết họ nói thiệt chơi nhưng quà kiểu này hơi phiền vì cả nhà đều sợ mấy con thú chết.

  Liked by 3 people

  1. Mèo nhiều khi hay bắt mấy con thú, có khi vật cho chết, có khi chỉ vờn chơi. Mèo nhiều khi nó ăn cả sâu bướm châu chấu. Con mèo của tôi cứ tối tối không chú ý đến nó là nó tha đồ chơi thả trong phòng của tôi, kêu um sùm để chơi với nó. Không ăn cái gì lạ, nhiều khi thịt cá lạ nó ngửi rồi thôi.

   Liked by 2 people

 2. Hồi bé cháu mỗi lần thấy mèo hoang thì lại xin mẹ cho đem về nhà nuôi. Sau này cháu mới hiểu là nhà phải có điều kiện, có người chăm thì hẵng nuôi. Nếu nhiều người hiểu được chuyện đấy thì số mèo hoang đã ít hơn hẳn rồi không…

  Liked by 1 person

  1. Quả đúng là như vậy. Có người nuôi mèo rất thương, nhưng phải dọn nhà, chỗ ở mới không cho nuôi mèo. Có nhiều người không ngờ đến một ngày bỗng dưng thấy rằng thú vật mình nuôi đòi hỏi nhiều công sức quá, tốn tiền quá. . . . Dĩ nhiên là tội nghiệp cho số phận của những con mèo này.

   Liked by 1 person

Comments are closed.