Ngày giản dị

Gọi là ngày giản dị vì một ngày của tôi chẳng có chuyện gì để nói. Chuyện trọng đại nhất trong ngày là con mèo hoang ngủ trong ổ nó suốt đêm khi ngoài trời chỉ có 14 độ F và gió rít từng cơn nghe như tiếng hú của sói. Buổi sáng nó ăn xong, tuyết ướt lạnh nó lại nhảy vào ổ nằm ngủ tiếp.

mat-trang-chup-bang-may-thuong

Ảnh này tôi chụp vài ngày trước khi ngày siêu trăng buổi chiều còn ánh sáng. Tôi làm đậm màu trời bằng Window Gallery. Máy point and shoot vậy mà cũng nhìn thấy mấy cái đốm của mặt trăng.

bon-nuoc-va-sieu-trang

Ảnh này cũng chụp vào trước (hay sau) ngày siêu trăng đợt chót, cũng vào lúc đi làm về. Trời còn sáng, chụp bằng phone. Cố tình chụp vừa trăng vừa cái bồn nước cũ trong thành phố. Ảnh này làm tôi nhớ một bài tùy bút của một tác giả tôi quên tên. Bà chị tôi tặng tôi một quyển sách nhỏ xíu, loại bỏ túi, giống như một cái thiệp. Tác giả kỷ niệm ngày sinh nhật 50 tuổi đã leo lên một cái bồn chứa nước, chẳng làm gì cả, chỉ ngồi chơi rồi leo xuống. Một việc làm vừa thách thức, vừa ngông cuồng, ông ấy muốn làm từ hồi còn trẻ nhưng mãi đến năm mươi mới dám thực hiện.

Tôi chẳng bao giờ dám làm những chuyện như thế, ngay cả mơ ước cũng không. Mạo hiểm to lớn nhất của tôi là chụp ảnh và viết văn. Còn vượt biển là làm một cuộc mạo hiểm mà không biết là mạo hiểm vì ngu quá. Một người phụ nữ tôi làm việc chung làm ra một danh sách gồm những việc táo bạo mà muốn làm và đã làm gần hết, trong đó có nhảy dù, bungee jumping, đi du lịch những miền xa lạ là trò chơi trẻ con đối với bà. Thế còn bạn, có cái mơ ước ngông cuồng nào chưa dám thực hiện không?

11 thoughts on “Ngày giản dị”

 1. Hồi bé mình muốn đi đến chân trời để đặt bàn tay trên vải trời, nhìn qua cái lỗ có ánh sáng 🙂
  Bây giờ thì mơ đi thru hike the Appalachian Trail và có trail name. (On Trail by Robert Moor is a good read)

  Liked by 3 people

  1. HN có thể chia Appalachian Trail thành nhiều chặng và đi vào lúc đầu mùa xuân thì dễ thực hiện thôi. Sức mình ngó bộ đi không nổi. Đi hiking liên tiếp hai ngày là hết muốn đi, nhấc chân không lên.

   Liked by 2 people

   1. Mình đi một khúc gần Delaware Water Gap. Lên dốc, gập ghềnh đá vậy mà có vài người chạy jogging . Mình hike chậm lắm, đi để nhìn cây cối thôi. không thích cảm giác mệt. Bác sỹ bảo phải đi nhanh mới gọi là exercise, nhưng mình vẫn một mile một tiếng 🙂

    Liked by 3 people

 2. Mạo hiểm nhất mà Nguyenmk muốn làm là buông hết mọi thứ quy ẩn sơn viên để đạt ngộ thần thông là chưa thực hiện được đó Bà Tám 😉😉😊

  Liked by 2 people

Comments are closed.