Con gà trống và nàng vũ công

Xin chúc tất cả các bạn năm Đinh Dậu (2017) an khang và thịnh vượng.

ga-trong-ket-bang-hoa
Gà trống kết bằng hoa

Người Nhật cũng giống người Việt, tin rằng gà gáy ban đêm giữa khuya là điềm xấu. Gà gáy gần sáng thì không sao, dù lúc ấy thì trời vẫn tối đen. Điềm xấu ở đây là điềm báo có thiếu nữ nào đó trong làng đã mang thai. Với người Nhật, họ trừ điềm xấu này bằng cách mang con gà trống đã gáy đêm này đến đền thờ Quan Âm, khấn nguyện để được giải cứu khỏi tai nạn này. Rồi họ thả con gà ở đó.

Yasunari Kawabata là nhà văn thường mang văn hóa của người Nhật vào tác phẩm. Ở Snow Country người đọc gặp câu chuyện nàng geisha với tiếng đàn. Ở Ngàn Cánh Hạc người đọc gặp thủ tục của trà đạo và những chén trà cổ. Trong truyện ngắn tôi quên tên, về linh hồn của một cô gái chết lạnh trong khi chờ người yêu rồi biến thành hoa cúc ông viết về những cái bia mộ và đèn lồng bằng đá. Ở truyện ngắn con gà trống và nàng vũ công ông viết về một mê tín nhỏ vào tiếng gà.

Truyện của Kawabata thường đánh thức và thỏa mãn lòng hiếu kỳ của tôi về một quốc gia lạ nhưng vẫn có những nét thật gần gũi với Việt Nam trong trí nhớ của tôi. Truyện không dài chỉ có vài trang thôi nhưng trở thành dài vì thêm hai trích đoạn nữa: Bầy gà mái tơ trong Trại Súc Vật của Orwell và Sprout, con gà mái (không có chồng nhưng có đứa con vịt) mơ ước biết bay của Sun-mi Hwang. Mời bạn đọc ở trang Gió O. Tết mà, bạn nào rảnh còn nghỉ Tết thì đọc cho vui.

15 thoughts on “Con gà trống và nàng vũ công”

    1. Cám ơn nàng. Chúc HN và gia đình năm Đinh Dậu hạnh phúc, vui vẻ, trẻ trung, muốn gì được nấy 🙂 Hổm rày sang thăm nhà HN không thấy đăng bài mới nên tiếp tục ngắm mấy con chim dễ thương.

      Liked by 1 person

Comments are closed.