Sinh hoạt Tết ở New Jersey

Ảnh này chụp hồi mồng một và mồng hai Tết. Mồng một ăn Tết nhà người em, có tôm chua, thịt luộc, miến gà, bánh chưng, chả giò. Mồng hai đi viếng tro của bố mẹ ông Tám và một người cháu gọi tôi bằng dì.

Sau khi viếng tro chúng tôi đi chùa Linh Sơn ở Stanhope. Ở New Jersey hình như có vài ngôi chùa nhưng từ trước đến nay nếu đi chùa thì tôi chỉ có đi ở Stanhope. Trước kia đi chùa Trúc Lâm ở Philadelphia, lái xe mất hai tiếng đồng hồ. Đi Linh Sơn chỉ mất bốn mươi lăm phút.

Tôi cứ hy vọng đây là ngôi chùa mà thầy Nhất Hạnh đã cư ngụ và nhắc đến trong quyển Nẻo Về Của Ý nhưng té ra không phải. Chùa này trước kia là nhà thờ. Chùa mà thầy Nhất Hạnh đã ở tu cũng thuộc miền Trung của New Jersey nhưng tôi không biết ở đâu và có còn tồn tại hay không. Thầy học ở Princeton nên có lẽ chùa cũng ở gần đó chăng? Thấy gần Princeton có một Thiền Viện của người Nhật nhưng do Thiền Sư người Mỹ trụ trì.

Tôi chỉ tò mò một nơi chốn mang dấu vết một nhà văn cũng là nhà tu.

8 thoughts on “Sinh hoạt Tết ở New Jersey”

 1. Cuốn đó cháu đọc đã lâu, chỉ nhớ là hồi ở Princeton thì thầy Nhật Hạnh ở ngay trong trường, còn ở NYC thì thuê nhà với mấy người bạn Mĩ, có đi lễ hoặc tổ chức sự kiện ở mấy chùa nhỏ quanh đó, phái Tịnh Độ và Thiền chủ yếu là các thầy người Nhật. Cháu nhớ chi tiết đó vì có đoạn thầy Nhật Hạnh giải thích rất hay vì sao phái Thiền phù hợp với tâm lí của người Mĩ hơn.

  Liked by 1 person

  1. Cô đọc được mấy chục trang Nẻo Về Của Ý từ trên mạng. Đầu truyện ông ở Pomona New York, ông có nhắc đến Medford nhưng không nói ở NY hay New Jersey. Ông có ở trong campus Princeton một thời gian ngắn. Sau đó ông ở ngay trong thành phố New York uptown đường 109 West, số nhà 306 🙂 Vậy là ông ở khu nhà giàu. Cảnh ông tả Pamona và NJ thì cũng na ná khu nhà ở của cô, toàn là rừng 🙂 và trăng trong rừng. So far quyển sách OK chẳng có gì đặc biệt ngoài những đoạn ông nói về bị chế độ theo dõi, ông mua rừng Phương Bối từ người Thượng có cả contract mua bán.

   Liked by 1 person

   1. Theo google thì đó là Pomona Lodge của YMCA Camp Ockanickon, Medford, NJ 🙂
    Cháu đọc mấy cuốn kiểu này thấy ok. Có lẽ vì không sống thời đó nên những câu chuyện đơn giản về giao tiếp, cuộc sống đọc cũng thú vị. Cách tả cảnh, tả người nhẹ nhàng, diễn giải về xã hội và sự vận động, biến chuyển cũng vậy, không có cái gì gây chấn động nhưng đủ để thấy sự tinh tế của người viết.

    Liked by 1 person

    1. Camp Ockanikon ở Pennsylvania, cô cũng chỉ xem google. Từ nơi này cách Princeton độ một giờ đồng hồ. Thầy NH đến đây để giảng về Phật Giáo. Để hôm nào cô đọc tiếp, hơn 50 trang có chỗ thầy viết cũng có nét văn chương như Murakami lắm, nhất là cái chỗ thầy bảo với thầy Nguyên Hưng về cái thân xác có mà không có của thầy.

     Like

      1. Cháu nói đúng, tìm giỏi quá. Chỗ này xa nhà cô chừng hai tiếng đồng hồ. Gần giáp ranh với Pennsylvania. Cạnh bên có cái rừng Wharton lớn quá chắc có dịp cô đi hiking chỗ này xem sao. Cháu đã đến NJ hay PA lần nào chưa?

       Like

Comments are closed.