Hôm nay thứ Sáu rồi

Có nghĩa là vào công ty tôi sẽ gặp nhiều bộ mặt tươi tắn, khi chào nhau “Good morning, how are you?” thì sẽ có người nói thêm, “Thank God, it’s Friday!” Và ngay lúc này thì tôi có mười lăm phút viết tự do muốn viết làm xàm gì thì viết.

Chợt nhớ đến một câu thơ “ba thu năm cộng dồn lại, một ngày dài ghê.” Hơn bốn mươi năm dồn lại trong một ngày, đủ làm cho người ta lao đao thổn thức. Bài thơ của HN cứ trở lại trong óc tôi. “Tôi đi tìm cái giếng rồi nói vọng vào trong giếng. Những điều không nói chính là những điều ám ảnh mình suốt đời. Những mối tình dang dở thì cứ trói buộc mình không thôi.”

Người cầm bút, đôi khi nhiều lần lập lại một mối tình hay một kỷ niệm sống trong tác phẩm của họ. Tôi đang nghĩ đến bà Marguerite Duras lập lại nhiều lần mối tình với người đàn ông Á châu trong tác phẩm của bà. Nhà văn Đặng Kim Côn (tôi có giới thiệu hai tập thơ của ông trên blog) thì lập lại mối tình của một người tù cải tạo với một nữ cán bộ.

Bạn nào thích phim ca vũ nhạc tôi đề nghị bạn xem “The Sound of Musics.” Có lẽ lần đầu tiên được xem phim ca vũ nhạc của tôi là phim này nên tôi có ấn tượng rất đậm. Bạn sẽ yêu giọng hát của Julie Andrews cũng như giọng hát của Christopher Plummer trong bài hát “Edelweiss”(Every morning you greet me. Small and white, clean and bright, you look happy to meet me.)

Đến giờ chuẩn bị đi làm rồi. Hẹn gặp lại lúc khác.

7 thoughts on “Hôm nay thứ Sáu rồi”

 1. Cái đoạn chợt nhớ, có phải ý chị trích câu Kiều:
  Sầu đong càng lắc càng đầy
  Ba thu dồn lại.một ngày dài ghê?

  Liked by 1 person

  1. Đúng rồi. Chèn ơi, cám ơn nha nàng, phải ở gần là ôm hun một cái cám ơn. Già rồi hay nhớ quàng xiên. Xin lỗi bạn đọc.

   Like

  1. Cám ơn em đã xem. Phim ấy đáng yêu thật. Chị thích cái đoạn bà bá tước hay phu nhân giàu có nghênh mặt nhưng cũng đầy vẻ ngậm ngùi bảo rằng ngày mai bà ấy sẽ lên đường trở về thành phố. Bà ấy có nói một câu trong phim không biết chị nói có đúng không, đó là người đàn ông không thể nào không rung động trước tấm lòng yêu thành thật của người đàn bà.

   Liked by 1 person

   1. Bà Tám ơi, cho phép con được gọi cô xưng con ạ. Mấy bữa trước con đọc blog của cô và con nhận ra là con phải gọi cô là cô mới đúng :D. Cô thứ lỗi cho việc con xưng hô chưa được đúng lắm từ đầu cô nhé ^^. Con cũng thấy hơi là khi bà Bá tước (có vẻ được xây dựng làm nhân vật phản diện) không thực sự đáng ghét, con nghĩ bà í sẽ mưu kế hơn cơ, nhưng có vẻ bà ấy cũng không cần người đàn ông không yêu mình, sẵn sàng buông tay nếu cầu. Nên cái nhìn của con về bà í cũng nhẹ nhàng hơn. Mà có lẽ thời đó người ta không xây dựng nhân vật phản diện quá mức như bây giờ cô nhỉ. Kiểu không nhất thiết phải ở hẳn 1 thái cực xấu xa đối lập nào đó. Họ chỉ làm nên cho tình cảm của nhân vật chính thôi cô nhỉ ^^

    Liked by 1 person

 2. Chào chị HH. Sao trước giờ đi làm, tâm hồn chị bình an thế? Bình an để viết những điều giản dị nhưng sau lắng vô cùng. Người nào giữ cho mình được sự an nhiên trong nội tâm như thế, đó chính là người hạnh phúc. Tôi thì trước giờ đi làm, tất bật lắm!

  Liked by 1 person

  1. Có lẽ vì tôi không có con nhỏ, luôn luôn thức giấc trước khi tôi muốn thức, nên tôi không tất bật vội vã. Tâm hồn tôi thì chắc cũng như bao nhiêu người khác, có lúc cũng đầy bão tố, chỉ có điều người khác không thấy. Cám ơn ghé thăm và còm. Giá mà tôi được đọc và còm trên trang của Tuấn.

   Like

Comments are closed.