Tứ Tấu – Carmen Suite của Bizet

Thứ Bảy tuần trước tôi sang New York đến đại học Long Island nghe ban tứ tấu tây ban cầm Sài Gòn do bốn nghệ sĩ người Việt đến từ Việt Nam trình diễn. Chúng tôi lái xe đi ba tiếng mới đến rồi lại ba tiếng lái xe về, thật là không uổng công để nghe người Sài Gòn biểu diễn. Rất tiếc ban tổ chức của đại học không công bố rộng rãi nên không mấy đông.

Tôi nghe bằng cảm xúc của thính giả, không biết diễn tả thế nào về cái hay của buổi trình diễn. Tôi thử đo lường mức độ chinh phục khán thính giả của ban tứ tấu Sài Gòn qua thái độ của người đi xem trong thính phòng.

Ngồi cạnh tôi là một ông người Mỹ tóc bạc trắng. Ông có vẻ là một giáo sư âm nhạc dẫn một đám học trò đi nghe. Ngồi cạnh ông là một cô bé Á châu, có vẻ là sinh viên. Ông thưởng thức say mê, thỉnh thoảng tôi thấy ông nhịp chân nhịp tay. Cuối buổi diễn ông tỏ vẻ tiếc nuối. Khi ban nhạc tấu xong vào hậu trường, khán giả vỗ tay, ban nhạc trở ra. Khán thính giả, trong đó có tôi, đã muốn ban nhạc tấu thêm một bản nữa để chúng tôi được thưởng thức thêm. Tôi rất muốn đứng dậy vỗ tay, nhưng nhát, bản tính rụt rè nhát sợ của tôi, một phần vì mình là người Việt sợ mình phản ứng nồng nhiệt quá đáng. Không được tặng thêm bản nhạc, người xem đầy tiếc nuối. Tôi đọc được vẻ thán phục, cái kiểu “Wow, ban nhạc ngoại quốc này trình diễn quá tuyệt vời” trong thái độ của người chung quanh.

Tôi thích bản nhạc Carmen Suite này quá nên khi về tôi tìm kiếm thêm tài liệu về nó. Carmen Suite của Georges Bizet là một bản nhạc kịch opera. Phần trình diễn bằng tây ban cầm là màn thứ tư của vở nhạc kịch. Có sáu đoạn (movement). Aragonaise, Habanera, Seguidilla, Toreadors, Entr’ acte, và Gypsy Dance.

Tôi tìm thấy ở youtube cũng bản nhạc Carmen Suite nhưng được trình tấu bởi ban nhạc khác, Tứ tấu tây ban cầm của Los Angeles. Ban nhạc này rất nổi tiếng được nhiều giải thưởng Tây ban cầm. Lẽ ra tôi nên giới thiệu thêm về ban tứ tấu tây ban cầm Saigon; Ban nhạc này có một facebook, tuy nhiên tôi ngại lời giới thiệu của mình có thể gây hậu quả không hay cho ban nhạc, nên thôi.

Chương trình biểu diễn rất hay, vô cùng tuyệt vời.