Chỉ là hoa thôi

Bàn làm việc của tôi ở cạnh cửa sổ. Tiếng là tôi làm việc ở tầng lầu thứ hai, nhưng bên dưới tầng lầu thứ nhất là sáu tầng được dùng làm bãi đậu xe, cho nên tầng lầu chỗ bàn tôi làm việc là tầng thứ tám.

Từ bàn làm việc tôi nhìn thấy con sông, có cây cầu. Và bên cạnh cái tòa nhà láng giềng có một bãi đất trống. Người ta vẫn đang xây cất, đất của thành phố bên cạnh New York gần Manhattan thì bạn biết mà, tấc đất tấc vàng. Vậy mà có một bãi đất hoang người ta trồng hoa dại. Từ một hai tuần trước tôi đã thấy có màu trắng trắng xanh xanh vàng vàng. Nhưng cách đây một hay hai hôm, tôi nhìn thấy có hai người đi lang thang trong cánh đồng màu sắc ấy. Nhìn từ xa, tôi cũng biết đó là hai người nhiếp ảnh, vì cách đi dáng đứng và những thứ trang bị của họ. Cái máy cà tàng mười mấy tuổi của tôi không có ống kính chụp xa, tôi cũng không mang theo chân gạc. Nhưng sẵn máy thì chụp, có gì xài nấy, nhiều khi hay không bằng hên 🙂

Buổi trưa, tôi xuống chỗ này. Rác từ đường phố bay vào đầy hết nhưng bạn không thấy vì tôi dấu nó đi, chỉ khoe cái đẹp cái sang của cánh đồng hoa dại.

 

tường vi
Hoa hồng loại tường vi không có hương thơm
Cúc hai màu
Cúc hai màu có lẽ còn được gọi là Indian paintbrush
indian paintbrush
Đây cũng là Indian paintbrush
đồng hoa
Thêm một cái cầu quay ở phía sau cánh đồng hoa
cúc trắng
Cúc trắng
chỉ là hoa thôi
Hai nhiếp ảnh gia chụp từ chỗ bàn làm việc

16 thoughts on “Chỉ là hoa thôi”

 1. Cúc vàng, cúc trắng nở đầy đồng, đẹp quá BT ơi. Nhưng có lẽ đẹp hơn cả là cách ng` ta để dành mảnh đất trống giữa thành phố cho hoa cỏ mọc hoang dại vậy đó há.

  Liked by 1 person

   1. chỗ này mà biến thành công viên rồi có đường đi bộ luôn thì quá tuyệt rồi ha Bà Tám.

    Còn DQ đi làm ở downtown, có cái bayou sát đây nên dọc theo bayou có đường đi bộ, thành thử cũng đi theo chúng bạn một chút. Nhưng mùa hè này nắng nóng quá, đi ra ngoài đươ`ng chịu không nổi, nên chui xuống tunnel đi luôn (tại downtown HTown có mấy đoạn tunnel như kiểu 1 thành phố thu nhỏ dưới lòng đất vậy á).

    Liked by 1 person

  1. Ngó chút chút thôi rồi giả bộ làm việc trở lại, không có cánh đồng hoa thì chị cũng chỉ làm xìu xìu ển ển vậy thôi. Cám ơn Tuấn ghé thăm.

   Like

 2. Chào chị HH. Nhà thơ cổ Ba Tư Omar Khayyam viết, trong mỗi bông hoa có chứa cả vũ trụ. Năm 1979, tôi về biên giới Việt Nam-Campuchia tìm xác đồng đội. Nhặt được vài mảnh xương. Và gặp những bông hoa. Những bông hoa dại. Đau đáu mắt nhìn. Tôi viết tặng đồng đội:” Đi tìm suốt mấy ngày, bỗng sáng nay gặp mấy bông hoa dại/ Ánh mặt trời đọng sáng những giọt sương/ Những người nằm xuống rồi đều có chung một gương mặt tươi sáng lạ thường/ Tôi bỗng dốc bi đông tưới cho bông hoa dại/ Bông hoa nhìn theo mỗi bước tôi đi”. Chị có trái tim nở hoa. Và hương thơm bay khắp nơi. Chúc chị vui.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn Tuấn đã tặng cho bài thơ. Tôi mới xem phim Sea of Trees cách đây một tuần trong đó có một chi tiết là ở những nơi có thi hài người đã chết mà không được có tang lễ, khi có một đóa hoa dại mọc lên, trổ hoa, thì điều đó có nghĩa là người chết đã siêu sinh hay hóa kiếp (về trời hay sang kiếp khác). Thôi thì chúng ta cứ nghĩ rằng những đóa hoa dại ở dọc biên giới Việt Miên, có lần Tuấn đã gặp và cảm hứng viết thành thơ, là biểu hiện của những linh hồn đã siêu thoát.

   Like

 3. Chào chị HH. Cảm ơn chị quá! Tôi sẽ phải tìm phim Sea Of Trees xem thôi. Năm ngoái, tôi sang Nga , tìm kiếm tư liệu để xây dựng bộ phim truyện về những người VN tham gia chiến đấu chống phát xít Đức năm 1941 tai Moscow. Họ hy sinh mà dường như không để lại dấu vết gì. Kết thúc phim, tôi cũng dựng lại cảnh, những người đi trên chiến trường xưa, gặp những cỏ cây, hoa dại cùng mấy con vịt trời. Ngày trước, tôi có đọc một cuốn sách tử vi . sách nói đến chuyện, mỗi người mang dáng dấp và tính cách của một loại cây và hoa. Cũng có phần đúng chị ạ. Chúc chị vui.

  Liked by 1 person

 4. Việt Nam cứ nói là ” Đà Lạt xứ ngàn hoa ” nhưng so với đất Mỹ thì cái tự hào đó cần phải huỷ bỏ vì đi trong phố và ven các con đường bây giờ không còn hoa nữa, dẫu chỉ là hoa dại.

  Like

   1. Hà edited để tên tắt của HA, và sửa mấy chỗ bấm chữ nhầm. Hà không xóa còm đâu. Chẳng mấy người để còm, xóa uổng lắm.

    Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s