Cuộc sống đơn giản chung quanh

dâm bụt sau vườn
Hoa dâm bụt (hibiscus) sau nhà

Chung quanh nhà tôi có mấy cây hoa dâm bụt (hibiscus) cùng họ với hoa lồng đèn màu đỏ ở Việt Nam. Mấy cây này mọc hoang và rất mau lớn. Mùa hè chúng xuất hiện hầu như khắp nơi. Năm nay dường như trổ hoa nhiều hơn mấy năm trước.

chú chó 26 tuổi
Một chú (hay cô) chó ngồi xe đẩy của em bé

Đang đi rừng, ở bắt đầu vào trail tôi gặp một chú chó được ngồi xe đẩy, loại xe dành cho em bé. Đã đi qua rồi tôi quay lại xin phép hai người chủ được chụp ảnh chú chó này. Được hai ông bà cho biết chú chó này đã là ông lão (hay bà lão, họ có nói nhưng tôi quên mất) vì đã 16 tuổi. Nghe nói tuổi thọ của chó chỉ chừng 13 năm. Nếu tính ra tuổi chó chắc chú chó già này đã hơn trăm tuổi.

dâu rừng đang chín
dâu trong rừng đang mùa chín tới

Dâu chín tràn lan nhưng không thấy chim rừng ăn. Đi gặp nai nhưng ở gần đường mòn, nai còn sợ người ít khi đến.

Đường hiking trail trở nên nhỏ hẹp
lối đi rất hẹp

Mùa này cây mọc lấn ra đường nên lối đi trở nên nhỏ hẹp.

Một cái nấm to
một cái nấm rất to

Ở ngay trên bãi cỏ, nơi năm ngoái tôi gặp một đám nấm màu vàng, năm nay mọc lên ba cái nấm, khá to, đường kính bằng nửa chiều dài chai nước. Trên đường đi tôi gặp rất nhiều nấm. Có cả một bãi nấm màu đỏ tai nấm cở chừng bằng một lóng tay. Không tiện chụp ảnh, chụp hoài sợ ông chồng đổ quạu.

nấm màu nâu sậm
cái nấm màu gần như đen

Nấm mọc rất nhiều gần đường đi, thường hay gần gốc cây. Cứ dăm ba phút là gặp nấm. Tôi nghĩ nếu đi sâu vào trong rừng, nơi ít người lui tới chắc sẽ gặp nhiều nấm to hơn nữa.

ong đậu thistle
con ong đậu trên hoa thistle

Thistle, gai tua tủa, màu tím rất đẹp, có hương thơm. Cứ thấy ong say mê là biết nó có mùi hương và có thể có vị ngọt.

với ông bà chủ
Ông bà chủ và con chó ngồi xe em bé

Ông bà chủ của con chó 16 tuổi. Tôi xin phép chụp ảnh ông bà, hai người vui vẻ đồng ý. Tôi nghĩ đến bài thơ của ông Lưu Hiểu Ba về con chó của ông bị chết trong chiến dịch diệt chó lúc ông còn bé (hình như tám hay chín tuổi). Một vết thương lòng. Tôi nghĩ ông căm ghét cái chế độ mà ông lớn lên trong đó cũng là điều tất nhiên.

8 thoughts on “Cuộc sống đơn giản chung quanh”

  1. Mỗi mùa bên ấy có nhiều thứ thay đổi để ngắm . Thích thật!. Còn bên ni, nơi mình sống thì mưa sình, nắng bụi và xe nối tiếp xe ồn ào

    Liked by 1 person

    1. Cám ơn nàng. Ở đâu cũng có những phiền toái của nó. Tùy theo mình chọn chỗ để đặt mắt thì cũng có chỗ để hưởng chút thiên nhiên.

      Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s