Hoa cây kế – thistle

ong và thistle
thistle
Hoa thistle còn gọi là cây kế

Mùa này thistle trổ hoa. Đi đâu cũng thấy chúng, mọc khỏe, màu tươi thắm trong nắng, hương thoang thoảng, rủ rê ong bướm. Đầy gai.

Cây kế, hay thistle, là quốc huy của Scotland. Nó là biểu tượng của sự làm việc siêng năng và vất vả. Đây cũng là biểu tượng của sự hy sinh dâng hiến của Chúa. Người ta tin rằng thistle có vị thuốc chống trầm cảm.

Theo huyền thoại Hy lạp, Aphrodite, nữ thần của tình yêu và tình dục, đã tặng cho chàng trẻ tuổi Phaon một nhánh thistle ngụ ý chàng dễ dàng bị mắc bẫy cho dù nhiều gai góc. Tuy nhiên có một câu chuyện thần tiên khác lại bảo rằng, thistle tượng trưng cho tình yêu vững bền, dù cuộc đời nhiều đau đớn, tình yêu vẫn lớn mãi.

Thistle, cây kế, là một biểu tượng cổ xưa. Hơn năm trăm, trong lịch sử hoàng gia Scotland, có truyền thuyết rằng: có một tên hải tặc Viking vì đi vào một vạt rừng đầy cây kế. bị gai đâm đau quá nên kêu la. Tiếng kêu của hắn làm dân làng chú ý nên họ tổ chức chống lại Viking. Vua James VII năm 1687 đã thành lập đạo quân “Order of the Thistle” với khẩu hiệu là nemo me impune lacessit, có nghĩa là “không ai có thể tấn công tôi mà không nhận lãnh hậu quả.” Có thể đạo quân và khẩu hiệu này bắt nguồn từ truyền thuyết kể trên.

Các cô gái Anh ngày xưa, khi có nhiều người theo đuổi mà không biết chọn người nào. Các nàng tham khảo ý kiến của nhà tiên tri thistle bằng cách viết tên của các chàng trên những nụ hoa thistle rồi đặt dưới gối. Sáng ra đóa hoa nào nở thì sẽ chọn người có tên trên cái hoa ấy làm chồng.

Dioscorides, nhà thực vật học người Hy lạp, bảo rằng ngâm rễ và hoa thistle vào trong rượu uống sẽ giải sầu, giải chứng bệnh trầm cảm. Theo Thiên chúa giáo, bướm đậu lên hoa thistle là dấu hiệu của Phục Sinh. Bướm thoát khỏi cái kén của nó trên hoa thistle, là dấu hiệu một linh hồn được cứu chuộc.

9 thoughts on “Hoa cây kế – thistle”

    1. Tôi viết bài này có những chi tiết nhớ lờ mờ. Tôi có đọc loáng thoáng ở đâu đó về chuyện dấu hoa dưới gối, có những chữ những từ chuyên về hoa tôi không biết tiếng Việt nhưng làm biếng tra tự điển. Dịch đại là nụ hoa nhưng có thể đó là đài hoa hay cái gì đó có thể bung ra sau khi qua một đêm. Nội cái việc đem đặt nó dưới gối cũng là “gan” rồi bởi vì nó nhiều gai hơn cả hoa hồng nữa.

      Liked by 2 people

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s