Hạt sồi khô và trái gì giống trái ổi

hạt sồi
Hạt sồi khô

Hôm nào đó có bạn muốn xem hạt sồi. Tôi hốt một bụm hạt sồi khô ngoài sân cho vào cái chén bé con, thường dùng để đựng tương và ớt ăn phở. Và đây, xin trình diện, hạt sồi khô. Tôi chưa ăn lần nào, nhưng nghĩ là ăn được, thậm chí là ngon. Sóc rất thích loại hạt này. Ngay cả nai cũng ăn. Khả năng chụp ảnh của tôi chỉ đến thế, xin đừng cười.

giống như trái ổi
Giống như trái ổi

Tối hôm qua ăn cơm xong tôi lật quyển Cây cối ở miền Bắc Mỹ xem ảnh và cố tìm xem trái này là trái gì, của cây tên gì, nhưng không tìm ra. Trên đường đi rừng, tôi gặp trái này rất nhiều. To bằng trái ổi (cỡ quả banh tennis), da giống trái ổi khi còn non, vỏ dày và rất cứng. Tôi chưa thấy hạt bên trong dù có nhiều lần thấy nó rụng xuống đất vỡ tung ra. Tôi đoán nó là một loại hickory.

Vỏ cây sycamore
Vỏ cây sycamore

17 thoughts on “Hạt sồi khô và trái gì giống trái ổi”

 1. Sáng hôm qua quét hạt sồi ngoài deck sau vườn nghĩ không biết mình có ăn được những hạt đậu này không thì hôm nay có bài này của Hà. Sáng nay dậy sẽ ra ăn thử một hạt vậy. Cây sồi của Mai bỉnh ra hàng ngàn hạt có thể nuôi một đại đội sóc suốt mùa Đông, lấy đi của tụi nó một hạt chắc không sao.

  Liked by 3 people

 2. Nghe rất nhiều nhưng đây là lần đầu tiên em thấy trái sồi chị ơi . Em cứ nghĩ quả sồi là trái xoài rừng loại nhỏ.

  Liked by 1 person

 3. Vỏ cây cycamore? Bà Tám có con mắt của một hoạ sĩ đấy nhé, chụp ảnh một miếng vỏ cây mà như cho xem một bức tranh trừu tượng, đẹp quá!

  Liked by 1 person

 4. Cái trái này em quên tên rồi. Nhưng lúc trước em đi làm ở mấy miền phương nam thì thấy họ bán trong siêu thị. Nhưng trái này độc không ăn được mà người ta mua về dùng để trị mọt hay hay gì đó ở trong nhà. Phải mà em nhớ tên thì viết ra rồi.

  Hình như là hột oak không ăn được đâu chị vì nó có một phần coating bên ngoài có chất gì mà bụng người không digeest được. Chỉ có mấy anh sóc ăn được thôi.

  Liked by 1 person

 5. Ôi chị ơi em nhìn lại thì trái xanh đó là hình như là walnut thì phải. Vì nhìn lá và trái cũng giống cái cây walnut bên hông nhà em. Bên đây walnut mọc hoang nhiều lắm

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s