Mùa thu vẫn sống dài theo năm tháng

Bên bờ đập
Bên bờ đập
con đường ngập lá vàng
Con đường ngập lá vàng
đường vắng
Đường vắng
trước nhà
Đứng trước cửa nhà nhìn qua sân hàng xóm
sau nhà
Sau nhà cây lá bụi rậm chằng chịt
nai đứng nghênh chủ nhà ở phía sau nhà
Nai đứng nghênh mặt với chủ nhà ở cửa sau
bên suối
Bên suối
nhìn xuống thung lũng
Nhìn xuống thung lũng

Đi trong rừng nhiều cây lá đổi màu, nhưng chỉ chụp được ngọn cây. Có lẽ phải đi ra bên ngoài cái đẹp mới có thể nhìn thấy cái đẹp trọn vẹn.

20 thoughts on “Mùa thu vẫn sống dài theo năm tháng”

 1. Tôi thích trên đường đi ngam cảnh có những băng, đá hay khúc cây để ngồi nghỉ chân và ngắm cảnh. Thích, đẹp quá cảnh mùa thu.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn Bác. Bác làm một cuộc đi ngắm cảnh mùa thu đi. Hằng năm người ta có tổ chức đi xe lửa xuyên các bang miền lạnh để ngắm lá mùa thu. Thấy người ta đi đông lắm đó Bác.

   Like

  1. Vâng. Nai rừng đó cháu. Vì cô ở giáp với bìa rừng nên nai thường đến. Một phần cũng vì cô không rượt đuổi chúng, một phần sân sau (nhà cô) là chỗ trũng xuống ở chính giữa của đồi cao và nhà, nên nai đến tránh gió và ăn lá non còn sót dưới thảm lá vàng. Nhà bên cạnh lại trồng rau sạch, nai đến ăn trộm 🙂

   Liked by 1 person

   1. Mà sao mùa xuân cũng qua mau vì chưa kịp ngắm đã thấy cái nóng của mùa hạ kéo đến đó HH. Mình sợ nắng lắm. Nắng ở Úc như thiêu như đốt. Nhưng đúng là thời điểm này thì không có gì phải phàn nàn vì hoa nở khắp nơi nhưng mình chưa bao giờ được ngắm mùa thu đẹp như tranh trong bộ hình của HH. Hôm nay mình đang lên kế hoạch đi chơi cho tháng 1. Đi Melbourne, Sydney, Adelaide và Hobart. Hồi xưa ông chú họ xin cho mình đi dạy ở BRVT, công việc đầu tiên. Mình luôn biết ơn vì điều này nên quyết định tặng ông một chuyến đi trọn gói để ngắm vài điểm ở Úc. Năm sau thì mình lấy long service leave nên có ý định đi Canada và Mỹ. Mình chưa đi đâu ngoài VN và Úc nên thử làm một chuyến đường dài. Mà nhìn quả địa cầu thấy khoảng cách mà chết khiếp, nên vẫn còn do dự về chuyến đi tháng 7.2018 này.

    Liked by 1 person

    1. Nghe tính chuyện đi chơi mà mê. Mình cũng ngại ngồi một chỗ lâu, nên rất ớn chuyến bay thật dài từ Mỹ về VN. Như Mai đi New Zealand đi, gần với Úc và đẹp nhất nhì trên thế giới.

     Liked by 1 person

 2. Mấy nàng nai xinh quá . Tấm ảnh cuối rất là đẹp, làm con mắt cố nhìn theo đường cong, ngắm thân cây gầy. Thung lũng này nằm ở đâu BT?

  Liked by 1 person

  1. Ở trong Watchung Reservation đó HN. Có muốn mình chỉ đường đến đó không. Một trong những chỗ scenic của trail. Trong hình thấy vậy chứ ở ngoài cũng chỉ thường thường vậy thôi.

   Like

   1. Mình đi quanh hồ Ngạc Nhiên ở đây tháng trước, BT xin cho biết ở Watchung trail nào lên cao( tí thôi, moderate) để mình nhìn xuống rừng cây không?

    Liked by 1 person

    1. Mình dùng Watchung Reservation Trail Map. Trên mạng có cả hai loại bản đồ .pdf và .png. Bắt đầu từ con đường dẫn vào Deserted Felt Village, HN đi theo white blazer trail (còn gọi là Sierra Trail). Có chỗ nhập chung với đường có pink blazer (H) trail, nhưng chỉ đi theo white trail thôi. HN sẽ đi qua một cái board walk ngắn, con đường hẹp dần và sẽ đưa ra một bãi cỏ rộng. Nơi đây là ngã ba của đường 527, Valley Road, và Sky Top Drive (Chỗ này rất gần với Seely Pond, do đó nếu HN chọn bắt đầu từ Seely Pond thì có thể đậu xe ở parking lot của Seely Pond, thì không cần phải bắt đầu từ Deserted Felt Village, đỡ tốn nửa giờ đi bộ.)
     HN phải băng qua đường Sky Top Drive để tiếp tục white trail. Cứ theo white trail sẽ đi bên cạnh một con suối nhỏ (Green Brook). Con suối nằm bên tay mặt. HN sẽ thấy một khu apartment bên tay mặt. (Nơi đây có con đường nhỏ dẫn ra đường 22 West).
     Từ chỗ này HN sẽ lên một con dốc khá dài và khá cao. Độ cao hai trăm feet (dưới chân đồi elevation là 200 ft, đỉnh đồi ở elevation 400 ft. Do đó độ cao là 200 ft, tính theo đường thẳng đứng). Nếu chưa đi quen có thể sẽ mệt, do đó đừng ráng sức đi nhanh cứ thủng thẳng đi độ một phần ba con dốc thì sẽ thấy một khoảng trống bên tay trái. Đây là chỗ mình chụp tấm ảnh. Đứng ở đây sẽ thấy một hãng khai thác đá của quarry đang đào đá. Mùa thu năm trước chỗ này rất đẹp. Tấm ảnh đó rất deceiving. Tuy nhiên HN nhìn ra xa tuốt trên đồi cao gần đường 78 rất đẹp, và thung lũng cũng coi được được vậy thôi. Vào ảnh có màu thì coi đẹp một chút chứ hãng khai thác quarry làm hỏng cái view. Tiếp tục white trail sẽ đi đến Sky Top Picnic Area. (HN có thể bắt đầu từ Sky Top Picnic Area đi ngược lại theo hướng mình chỉ, có thể gần hơn. Ở Sky Top Picnic Area có chỗ cho parking) Sau đây là link của bản đồ mình dùng.
     http://ucnj.org/parks-recreation/trailside-nature-science-center/watchung-reservation-map/

     Liked by 1 person

     1. Cám ơn BT nhiều. BT chỉ dẫn, nhiều chi tiết, mình sẽ không sợ bị lạc. Lần đầu tiên mình đi không biết là có nhiều trails, không để ý trail blazer nên bị lạc. Mình muốn xem Deserted Village như thế nào nên sẽ đi như BT chỉ.

      Like

     2. Trail có hai chỗ bắt đầu. HN sẽ gặp đường vào trail nằm bên trái trước, đừng vào đường này. Đi qua khỏi chỗ này, đến cuối đường, qua khỏi cái Barn sẽ thấy đường vào trail, bên cạnh rặng thông. Đi đường này.

      Liked by 1 person

      1. BT vô tình biết điểm yếu của vợ chồng mình khi đi hiking….ngơ ngác đi kiếm trail head. Cũng dở không rành đọc trail map. Cám ơn BT nhiều. Mong rằng mình có dịp đi trước khi trời lạnh đến.

       Liked by 1 person

Comments are closed.