Một buổi sáng mùa đông

sân trước
Sân trước lúc vừa sụp tối

Đêm qua lại có tuyết. Trước khi đi ngủ ông Tám nói sẽ có tuyết từ năm phân cho đến một tấc. Tôi sợ xe xuống driveway trơn tuột và tông vào xe nhà hàng xóm đậu trên đường. Ông bảo đem xe xuống đậu ở chỗ đậu xe cạnh khóm trúc. Tôi sợ đi xuống cái driveway rất dốc, trơn, có thể ngã. Tôi lại thầm nghĩ, sao lại phải đi làm lúc trời tuyết. Còn hai mươi ba ngày phép, thì cứ lấy một ngày nghỉ.

Sáng nay khi tôi mở mắt thì đã sáu giờ rưỡi. Bên ngoài không khí thật êm vắng. Trời tuyết, ít người lái xe trên đường, và tuyết làm tắt âm thanh.

sáng sớm từ trong nhà nhìn ra sân trước
Sáng sớm từ trong nhà nhìn ra sân.

Mấy tấm ảnh này chụp hồi cơn tuyết đầu mùa. Hôm nay thì cảnh vật cũng giống như mấy hôm trước.

sân sau
Cánh rừng sau nhà tuyết phủ

Tôi có một bài về thức ăn trong văn chương và điện ảnh, tôi viết đã mười một trang. Hôm nay tôi nghỉ ở nhà sẽ viết chăm chỉ. Tôi viết rất dễ nhưng khó tập trung tư tưởng để bắt đầu. Bao giờ tôi cũng viết lăng nhăng cái gì đó, như thể gõ cho trơn ngón tay, rồi mới thật sự viết bài mình muốn viết. Nhiều khi tôi lang thang mãi đến hết ngày mà chưa chịu bắt đầu.

tuyết trên cây tía tô
Tuyết trên bụi tía tô.

Sáng giờ tôi ngồi nghe nhạc, nhiều bài mùa đông rất hay. Nhưng tôi mời bạn nghe một bản nhạc quen thuộc, được chơi theo phong cách jazz, người biểu diễn dương cầm và kèn saxophone là Lorn Leber. Đố bạn biết bản nhạc tên gì.

20 thoughts on “Một buổi sáng mùa đông”

  1. Tây họ còn biết nói tiếng Việt hát tiếng Việt nữa kia. Thì ông ấy chỉ cần lấy một bản nhạc Việt đã được in ra với ký âm sau đó ông tự viết hòa nhạc rồi trình diễn là xong.

   Liked by 1 person

  1. Tại em hỏi, nên ảnh tuyết cho em xem đến ngán và lạnh luôn. Đây chỉ mới có mấy ngày trong năm 2013 và 2014 thôi. Nhưng biết đâu chừng, với global warming, chỗ chị ở ngày sau không có tuyết nữa.

   Liked by 1 person

 1. nhìn cảnh này cháu lại nhớ 1 phần trong Harry Potter phần 7, đoạn Harry đi theo con hươu xong lặn xuống nước đóng băng lấy thanh kiếm, ko hỉu sao lại liên tưởng thế 😀

  Like

 2. Đêm Đông của Nguyễn Văn Thương. Bản này có thể biến tấu qua nhiều giọng ca và nhiều thể điệu quá, cháu nghe hoài không chán!!!

  Liked by 1 person

 3. Bài nhạc nghe được lắm. Nơi BT ở dễ thương ghê. Dốc dài đi bộ khỏe chân.
  Đậu xe ngoài drive way có cái bất tiện là phải tốn nhiều thì giờ defrost kính xe. Đi đâu phải nhớ tính thêm 20 phút chờ xe ấm lên .

  Mình thích đọc blog của BT. Khi nào không có thì giờ đọc những posts khác trên reader, mình chỉ vào nhà chữ của bạn. Mình thường muốn biết writing habit của người viết văn. Thấy BT viết trên mình biết thêm. Mình nhiều khi ngồi viết thì thấy khó kiếm được từ để tả đúng ý. Cả ngày chẳng viết được gì. Có lẽ vì vậy mình thích chụp hình. Ý tưởng mình không diễn tả được nằm trong hình.

  Liked by 1 person

  1. Đó là bài Đêm Đông (chắc HN biết rồi).

   Mình có cái nhạy bén của người hay quan sát và phân tích. Dù HN ít viết (có lẽ tính người thích cái gì cũng hoàn hảo hay tương đối hoàn hảo nên tự làm khó mình) nhưng mình biết HN viết được, nếu muốn có thể là tác giả của một vài quyển sách. Lạ lắm, những người thích viết và thường hay viết, khi đọc một người nào khác có năng khiếu viết, tự nhiên là biết ngay. Mình hay lười, dễ bị distract. Bao giờ có người hối thúc thì viết dễ xong, nhưng lại nhiều lỗi. Bởi vậy người ta nói viết dễ dàng đâm ra dễ dãi với chuyện viết (ngụ ý cẩu thả). Theo mình, viết dễ nhất là có một thời gian dài rảnh rang (bởi vậy ông Tám mà đi đâu chơi vài ba tuần là mình viết được một bài), hai ba ngày đầu thì procastinate và lang thang chỗ này chỗ kia đến chán, sau đó hết cái gì để chơi thì ngồi viết một mạch là xong. Bỏ đó chừng vài tuần, lấy ra sửa lại, bỏ bớt hoặc thêm vào. Cuối cùng chán nó quá không muốn đọc nữa thì coi như xong. Không cần hay, có ai trả tiền đâu mà phải hay hay sợ dở. Chỉ cần viết cho xong cái mình muốn viết, rồi tiếp tục đi tìm cái gì khác mà tự nhiên mình muốn viết.

   Liked by 1 person

  2. Mình cũng thích xem ảnh HN chụp. Để ý thấy HN làm gì cũng đặt hết tâm tình vào công việc mình làm. Hình như cả nhà, HN và mấy cháu, đều khéo tay, có con mắt nghệ thuật.

   Liked by 1 person

 4. Bây giờ đang giữa mùa đông,
  Gió rung lạnh lắm quanh phòng Hà ơi!
  Đêm đông bài hát tuyệt vời,
  Nghe đàn thì biết nhưng không nhớ lời.

  Cảm ơn Hà, mặc dầu bài này Hà đưa lên
  vào ngày thứ năm December 14/2017.
  Bảy tháng và ba ngày rồi đó nhé! ❤

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s