Thức ăn và tình yêu

Quails in rose-petal sauce
Quails in Rose-Petal Sauce

“Chia sẻ thức ăn với người khác là một hành động biểu lộ sự thân thiết và chúng ta không nên xem nhẹ hành động này.” Trích trong truyện ngắn  “An Alphabet for Gourmets” của M. F. K. Fisher

Người Việt mỗi lần Tết thường tặng quà bằng thức ăn. Cặp bánh tét, hộp mứt, cặp dưa hấu là những món quà dùng để bày tỏ lòng tri ân, sự quí mến, hay lòng kính trọng. Những món quà này được dùng để bày tỏ cảm tình với người được tặng quà. Người Việt tránh chuyện tặng quà lẻ số, bánh tét hay dưa hấu thường được tặng một đôi, ám chỉ tình yêu đôi lứa. Tôi vẫn tưởng chỉ có người xứ nghèo mới dùng thức ăn làm quà. Khi quan sát văn chương và phim ảnh Hoa Kỳ tôi ngạc nhiên nhận ra rằng, người Mỹ cũng như người ở nhiều quốc gia cũng dùng thức ăn làm quà. Hơn thế nữa, thức ăn trong truyện hay phim ảnh thường gói ghém một thông điệp: Tình Yêu.

Chocolate (sô cô la) là biểu tượng của tình yêu. Hằng năm vào ngày lễ ca ngợi tình yêu, Valentine’s Day, người ta tặng nhau kẹo sô cô la.  Ở Nhật thì phụ nữ tặng kẹo sô cô la cho bạn trai. Forrest Gump, một nhân vật điện ảnh do Tom Hank thủ vai, là một anh khờ, tuy chỉ số IQ của anh chỉ có 70 điểm, anh cũng biết mang tặng kẹo sô cô la cho người con gái anh yêu mến từ thời thơ ấu, Jenny. Câu nói nổi tiếng của Forrest Gump là: “Cuộc đời cũng như một hộp kẹo sô cô la. Bạn không bao giờ biết viên kẹo bạn chọn sẽ có mùi vị gì.” Loại sô cô la trong hộp của Forrest Gump là chỉ có một lớp mỏng sô cô la bọc bên ngoài, nhân là đường pha thêm nhiều loại mùi vị. Người ta dùng sô cô la làm biểu tượng của tình yêu, vì tương truyền, sô cô la làm tăng chất serotonin trong máu làm người ăn có cảm giác như đang yêu, hay được yêu.

Nhắc đến sô cô la, tôi nhớ đến phim “Like Water for Chocolate.” Laura Esquivel là tác giả của quyển sách và cũng là người viết kịch bản phim “Như Nước Cho Sô Cô La.” Phim ảnh và truyện ngoại quốc khó có tiếng vang trên thị trường Hoa Kỳ, nhưng cả phim và truyện “Như Nước Cho Sô Cô La” đều được nhiều người ái mộ. Phim thu vào hai mươi triệu USD, một con số đáng kể nếu không nói là nhiều nhất cho bất kỳ phim ngoại quốc nào. Quyển sách được chia làm mười hai chương, theo mười hai tháng trong năm. Mỗi chương được bắt đầu bằng một món ăn của Mexico.

Tita de la Garza, nhân vật chính, là một người nấu ăn rất ngon. Sinh ra trong nhà bếp, lớn lên trong nhà bếp, học nấu ăn với bà nhủ nhũ mẫu từ thuở còn ấu thơ, mười lăm tuổi trở thành người nấu ăn chính cho cả gia đình khi bà nhủ nhũ mẫu chết bất ngờ. Khi được hỏi công thức nấu ăn, nàng tận tình chỉ dẫn, và luôn luôn kèm theo câu nói. “Nguyên liệu chính của món ăn này là tình yêu. Nhớ cho thật nhiều tình yêu vào món ăn này.” Nghĩ cho cùng, khó mà nấu một món ăn cho thật ngon, nếu bạn không bỏ ra nhiều thì giờ để chuẩn bị và thực hiện với một sự chú ý đầy tâm huyết. Món ăn đặc biệt nhất của Tita là món “Quails in rose-petal sauce” hay chim cút và nước xốt hoa hồng.

Đây là một đoạn ngắn trong một bài tản mạn về thức ăn trong văn chương và phim ảnh. Phần về trái lựu trong bài Trái Cấm cũng là một đoạn trong bài này. Bài khá dài, gồm chung lại khoảng hơn hai mươi trang. Tôi nghĩ chẳng ai có thì giờ để đọc bài dài như thế, nhưng khi đọc theo chủ đề tôi thấy có nhiều điểm thú vị quá nên cứ ghi ghi chép chép. Có lẽ cứ vài ba ngày thì tôi trích đăng một đoạn.

9 thoughts on “Thức ăn và tình yêu”

 1. Mai cũng có ý đợi bài viết dài đó về thức ăn trong phim ảnh của Hà.
  Phim về food thì Mai chỉ xem có vài phim, trong đó có Like Water for Chocolate, Mostly Martha, The Hundred-foot Journey, Eat Drink Man Women (phim đạo diễn bởi Ang Lee của Crouching Tiger and Hidden Dragons, Sense and Sensibility, Brokeback Mountain…)

  Nói đến chocolat, Mai nhớ một đoạn trong “Dòng Sông Định Mệnh” của Doãn Quốc Sỹ, trong đó Thiệu và Yến khi còn học lớp Nhì và lớp Ba thì mỗi lần ai cho chocolat Thiệu đều để dành cho Yến một nửa để chỉ được ngắm vệt chocolat màu nâu đọng trên mép bạn mình.

  Liked by 1 person

  1. Bài viết xong rồi, nhưng nghĩ chắc chẳng ai đọc nên còn để đây. Một phần gửi cho chị Gió O. Một đoạn của phần giữa là bài ở trên. Còn một đoạn khoảng chín trang chắc đăng từ từ, easy read nhưng sợ chẳng ai thích.

   Like

 2. con thấy nấu ăn là một nghệ thuật mà đầu bếp là nghệ sĩ ( i như quảng cáo cho bột nêm knor). anh bạn share phòng của vc con là một chef…cơ mà ảnh sao sao í hihi

  Liked by 1 person

  1. Đa số, đầu bếp thượng thặng đều là nghệ sĩ và món ăn là tác phẩm nghệ thuật. Con của cô cũng đang làm nghề nấu ăn, tánh của nó thì không nói nổi.

   Liked by 1 person

 3. Em cũng vừa xem xong bộ phim Đại ca đầu bếp, phim của Nhật. Món ăn từ nguyên liệu nào cũng được nấu bởi tình yêu thì món ăn đó rất tuyệt vời, em cũng học được từ đó cách trân trọng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mình. Bài viết của chị cho em thêm nhiều kiến thức và cái nhìn mới từ sách, từ phim, từ cuộc sống của chị.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn Anh kim. Nhiều khi mình nhìn những phim hay sách theo một khuynh hướng khác bỗng khám phá ra nó nói nhiều điều mà vì mình không để ý nên không nghe thấy.

   Liked by 1 person

 4. The Hundred-foot Journey – fim này coi trailer hay quá, mà cháu chưa có dịp để xem 😦
  Mà cháu thấy người ta hay gọi nhũ mẫu chứ chưa thấy nhủ mẫu bao giờ :p

  Liked by 1 person

Comments are closed.