Mùa đông bên ngoài cửa sổ

Mời bạn nghe bài hát Cửa Sổ Mùa Đông của nhạc sĩ Dương Thụ qua giọng hát Đức Tuấn. Bài hát có những điểm đặc biệt của mùa đông như gió (Bấc) thổi mạnh, ngồi bên trong phả khói thuốc lá đến trắng cả khung trời. Ở đây, khói trắng được thay bằng tuyết, ngay cả những ngày không có gió Bấc vẫn lạnh đến chết người.

nhà của steve
Nhà của ông hàng xóm tên Steve, qua đời tháng trước. Đây là hình ảnh của khung cửa sổ mùa đông.

sông đóng băng

Mặt sông đóng băng

Mặt sông đã đóng băng chỉ còn lại một vùng nhỏ như cái ao con. Những đốm đen lấm tấm viền quanh bờ ao là lũ chim. Phía bên góc tay mặt, ở khoảng một phần ba chiều ngang tấm ảnh, bên trên bãi đậu xe, dọc theo hàng rào, là một cái lều bị tuyết phủ. Hơi khó nhìn vì tôi chụp bằng phone và cũng vì tài chụp ảnh của tôi. Từ chỗ tôi ngồi, những lúc có ánh sáng dịu mắt, tôi thấy có người ở trong lều, có khi hai người, thấy bóng họ di chuyển, đi ra khỏi lều, chui trở lại bên trong. Tôi đoán đây là lều của người không nhà, hôm nào trời ấm họ ở đây, có thể ngủ, thay quần áo.

tent
Lều của người không nhà

Trời lạnh nhiều họ phải đi tìm chỗ khác. Báo New York Times đăng hai giờ rưỡi khuya của một đêm lạnh kỷ lục, người ta nhìn thấy chỉ trên một tuyến đường xe điện ngầm, (New York có khoảng 27 tuyến) có ít nhất 45 người không nhà. Một toa xe tụ tập được 7 người ngủ trên ghế. Có toa có đến 18 người.

Mùa đông năm nay lạnh nhiều. Cuộc sống bên ngoài cửa sổ mùa đông rất khắc nghiệt. Có nhiều tiểu bang miền Nam, để chó bên ngoài chó chết cứng. Hôm qua trời bớt lạnh tôi đi thư viện, thấy có ba người không nhà (quen mặt) ngồi ở chỗ bàn computer. Họ vờ như sử dụng máy nhưng ngủ gật. Các quản thủ thư viện không chú ý đến họ.

Ba con mèo hoang và con opossum vẫn đến ăn. Boyfriend xuất hiện thêm một đôi lần, béo tốt nhưng lông xỉn vàng bẩn thỉu, nhất là hôm qua trời ấm tuyết tan đất đầy bùn nhão. Thỉnh thoảng Inkie ngủ trong cái ổ ông Tám làm có đặt bóng đèn để sưởi ấm. Có khi Ginger cũng ngủ trong đó. Nhưng không bao giờ ngủ một lúc hai con. Con nào cũng khỏe mạnh béo tốt. Tôi đoán, mấy con mèo này cũng được người khác cho ăn.

2 thoughts on “Mùa đông bên ngoài cửa sổ”

 1. Ừ Hà ơi, tội nhất là người homeless, Mỹ hay Âu. Có thêm một loại homeless mới, người tị nạn Hồi Giáo ở Âu Châu, họ nhan nhãn khắp đường phố Âu Châu nhìn rất đau ruột, số người đó dù bớt dần vì bị đưa vào nơi tập trung nhưng vẫn nhiều.

  Hà có những bâng quơ rất ý nghĩa và gần gủi.

  DC thì khi buốt khi ấm, hôm qua Mai đi dạo lại phải cởi jacket ra phong phanh chemise vì nóng, về nhà tắt máy sưởi mở cửa sổ đón fresh air. Hôm cuối tuần thì dưới 0F.
  Nhưng mùa Đông cảnh vật đẹp quá, nhất là mấy cây trơ lá khẳng khiu.

  Liked by 1 person

  1. Vì mình đã có thời làm người tị nạn nên hiểu và thương cảm nỗi vất vả của họ. Cám ơn Mai. Nhiều cảnh, tự nó đã đẹp, mình chỉ cần bấm máy là cũng có tấm ảnh trông khá giống với mắt nhìn của mình. Dĩ nhiên nếu vào tay chụp ảnh khéo thì lại khác.

   Like

Comments are closed.