Hết một mùa hoa

hoa đào nở sớm bên hồ Watchung
Hàng đào trắng ven hồ Watchung
cây đào trắng và quả bóng
Cây đào trắng và quả bóng đỏ núp phía sau
hoa đào ở công viên Branch Brook
Hàng đào ở Branch Brook Park
người áo đỏ bên kia hồ
Có người áo đỏ bên kia hồ
hoa đào sau tòa nhà công ty điện lực
Hàng đào phía sau công ty điện lực
đào hoa y cựu
Hoa đào cánh kép
uyên ương
Uyên ương
thủy tiên trên xe lửa
Hoa thủy tiên trên xe lửa. Chủ nhân bó hoa là một người phụ nữ độ sáu mươi nhưng rất đẹp và sang. Bà ăn mặc rất đúng thời trang nhưng không bao giờ quá lố. Luôn mặc váy ôm sát người, lưng chừng đầu gối. Hình như bà có lần bị tai nạn, chân đi hơi khập khiễng và có một vết sẹo thật dài ở bắp chuối. Đi sau bà mới nhìn thấy.
nai và redbuds
Nai bên cạnh cây Eastern redbud

Nói hết một mùa hoa, là nói hoa đào đó, chứ còn tiếp nối nhiều mùa hoa khác nữa. Không có gì nói về sự phù du của cuộc đời rõ ràng hơn mùa hoa đào. Hoa đào trắng nở trước. Sau đó đến đào hồng. Còn bây giờ là hoa Eastern Redbud và Wisteria (Tử Đằng). Năm nay lạnh lâu, ít mưa, được mùa hoa đào và magnolia. Đi đâu cũng thấy hoa nở rợp trời.

Bây giờ, hoa đào không còn hiếm nữa. Không cần phải chạy xuống Washington D. C. để ngắm hoa đào. Ở đây, New Jersey đi ngang hồ Watchung thấy hoa đào nở trắng hai bên hồ. Buổi chiều đi làm về tôi lái xe ngang con đường nở đầy hoa đào trắng.

Hôm nọ vào thành phố New York xem hội hoa đào, sáng thứ Hai tuần trước đi làm thấy hoa đào hồng nở đầy trong thành phố Newark. Hoa đào trong công viên Military. Hoa đào trồng cả mấy chục cây phía sau công ty điện lực. Không thấy ai đứng chen vào trong hoa để “nhân diện đào hoa tương ánh hồng.” Những cây đào rất thấp, nhất là loại đào rũ nhánh đong đưa sát mặt đất, người ta có thể bẻ nhánh không cần cố gắng vói tay. Tôi không thích bẻ cành hái hoa, nhưng cũng nhớ câu hát. “Ai lên xứ hoa đào, dừng chân bên hồ nghe chiều rơi.” Sau đó người còn dặn dò người đi “đừng quên mang về một cành hoa.”

Mùa hoa đào đến rồi đi. Người ngồi dưới cội đào rất nhiều, ngắm hoa nở chi chít trên cành, chẳng thấy ai đòi “mai ta chết dưới cội đào.” Mà lỡ có thác ở cội đào thì chắc cũng chẳng ai ở không đâu mà “khóc ta xin nhỏ lệ vào thiên thu.”

15 thoughts on “Hết một mùa hoa”

  1. Hầu hết mọi người đều thích hoa. Cô đi đâu cũng thấy người ta trang hoàng lâu đài, thành phố, công viên bằng hoa. Một bức tranh hoa dẫu đẹp và đắt tiền, cô vẫn thích ngắm hoa hơn ngắm tranh vẽ hoa. Nhiều khi cô tự hỏi người ta thích hoa hay thích màu sắc của hoa.

   Liked by 3 people

   1. Có lẽ là cả hai cô ạ. Con cũng thích được tận mắt ngắm hoa thật hơn là ngắm những bức tranh hoa. Bởi lúc ấy mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của nó.

    Liked by 1 person

   2. Cá nhân em thích sức sống của hoa và cả vẻ đẹp có thời khắc của hoa lá. Có lẽ vì thế tranh và hoa giả không thể nào so sánh được với những bông hoa thật, đặc biệt là hoa trong vườn, hoặc giữa tự nhiên.

    Liked by 1 person

    1. Mình thích màu sắc nhưng cũng thích hoa thật. Ngạc nhiên là tranh hoa lại có thể đắt tiền hơn hoa rất nhiều lần. Mình nghĩ nếu mình chưa biết giá trị bằng tiền của bức tranh hoa hướng dương của van Gogh, nếu có ai hỏi mình thích bức tranh hoa hay hoa thật mình cũng chỉ chọn hoa thật.

     Liked by 1 person

 1. xứ cao bồi bắt đầu vào hè thì xứ lạnh mới bước sang mùa hoa ha Bà Tám.

  Ngắm hoa đào quanh nhà bà Tám cũng thấy rực rỡ rồi nè, cần gì đi D.C. hay đâu cho xa xôi ha.

  Liked by 1 person

 2. Mấy hôm nay bịnh, sáng nay thức dậy vẫn còn mệt. Mở email thấy Hà, Thảo vui, mở lại file “Mùa Xuân 2017 thấy mấy tấm hình Hà chụp, thật đẹp, nên Thảo Save lại hết cả 9 tấm hình. khi nào Thảo cần để trang trí cho Thảo được dùng nhé Hà! Love DTQT.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s