Rừng cao tăm tắp rừng cao

rừng

buổi chiều ở rừng cao su

rừng cao tăm tắp rừng cao
rừng xanh pha lục tuôn vào khói mây

Thơ Nguyễn Đức Nhân 

Trích Thơ Tình Miền Nam – Thư Ấn Quán 2008

Chụp tấm ảnh ở bìa rừng chợt nhớ bài thơ của Nguyễn Đức Nhân dù bài thơ của ông mượn cảnh rừng cao su (được trồng) chứ không phải rừng mọc tự nhiên bao gồm một hỗn hợp của cây sồi, thông, bạch dương và một loạt cây cao lẫn bụi rậm mà tôi không biết tên tiếng Việt như sycamore, elm, ash và còn nhiều cây khác tôi không biết cả tiếng Anh.

Trong cái điện thoại có một nút bấm được dùng để chụp ảnh phong cảnh rộng (panorama). Người dùng bấm cái nút xong hướng cái điện thoại theo chiều ngang của phong cảnh mình muốn chụp. Muốn rộng đến đâu thì hướng đến đấy. Khi tôi đang quay cái điện thoại thì có một cậu bé đi ngược hướng với chiều quay. Tôi muốn biết cái điện thoại sẽ ghi hình, ghép hình, theo chiều rộng như thế nào nên tiếp tục. Kết quả là cậu bé dính vào một chút xíu cái lưng, giống như bộ quần áo máng trên cái móc, hay giống như một người bước gần hết vào trong một thế giới nào đó (quá khứ hay tương lai).

Một điểm đặc biệt của cái nút bấm chụp phong cảnh rộng là khi ra ảnh nó có hình vòng cung. Có cái đường truyền (link) dẫn đến ba bài thơ của Nguyễn Đức Nhân, nếu bạn muốn đọc thêm.

 

2 thoughts on “Rừng cao tăm tắp rừng cao”

 1. Ảnh chụp rất đẹp!
  Rừng mọc tự nhiên mà nhìn như rừng trồng…
  Màu xanh lục của lá thiệt là êm đềm, an yên…
  Ánh nắng lung linh…
  Lâng lâng…
  Liên tưởng…
  Ngược dòng ký ức…
  🙂

  Và đây là rừng cao su…

  Liked by 1 person

Comments are closed.