Vườn hồng có lối vào*

khu vực trồng hoa hồng
Vườn hồng mang tên Peggy Rockefeller. Beatrix Farrand thiết kế năm 1916. Sửa chữa và hoàn tất năm 1988
góc vườn
Cô gái ngồi nghỉ chân ở một góc vườn hồng

Truyện xưa kể rằng, trong tổ uyên ương, Cleopatra đã dồn gối bằng cánh hoa hồng khô. Người La Mã kết hoa hồng thành vòng hoa để trang trí trong các lễ đại yến đại tiệc. Hồng với hương thơm và nhan sắc được quí trọng đến độ Nero, hoàng đế La Mã (cai trị từ năm 54 đến năm 68) đã cho rải cánh hoa hồng như mưa trên các vị khách quí của ông.

Hồng vàng
May gặp một đóa hồng vàng còn phong độ

Hoa hồng được dùng làm biểu tượng của tình yêu. Tuy nhiên, đã có thời hoa hồng cũng là biểu tượng của cái chết. Theo truyền thuyết của người Do Thái, hoa hồng màu đỏ bởi vì đó màu của những giọt máu đầu tiên rơi trên địa cầu. Người của bộ lạc Teutons xem hoa hồng là biểu tượng của chiến tranh và chết chóc. Họ đặt tên những bãi chiến trường là vườn hoa hồng, nơi họ chiến đấu và cũng là nơi họ ngàn thu yên nghỉ.

hồng hai màu cam và vàng
Hồng màu cam và vàng

Không phải lúc nào hoa hồng cũng tượng trưng cho sự cao quí. Vào thế kỷ mười chín, ở Nîmes, một thành phố miền Nam nước Pháp, người ta gọi các cô gái điếm là “hoa hồng.” Chữ sub rosa hay bên dưới rặng hoa hồng được dùng để ám chỉ những điều bí mật, thí dụ như những bức thư tình lén lút trao, hay những âm mưu chính trị nhằm khuynh đảo thời thế. Khi người Hy Lạp âm mưu chống Xerxes, vua xứ Ba Tư, họ họp kín dưới một cái cổng hình vòng cung hoa hồng giăng đầy, từ đó hình thành chữ sub rosa.

hồng tím bị héo
Hồng tím bị héo

Hoa hồng là biểu tượng của vương quốc Anh. Tương truyền hoa hồng hiện diện từ cổ xưa ở Ấn Độ. Ông Khổng Tử từng nhắc đến loài hoa hồng ở Bắc Kinh.

hồng có vân màu trắng và hồng nhạt
Hồng có vân màu hồng đậm và trắng

Có phải hoa hồng là nụ cười của Amor (còn gọi là Cupid) vị thần tượng trưng cho tình yêu, chú bé với cái cung?

hồng hai màu cam và vàng
Hồng hai màu cam và vàng

Hay đó là những đóa hoa rơi ra từ mái tóc của Aurora vị nữ thần tượng trưng cho bình minh?

Hồng hồng
Hồng hồng

Hay hoa hồng là vũ khí của nữ thần Cybele, bà sáng tạo ra một loại hoa, để trả thù Venus, thần Vệ Nữ tượng trưng cho Tình Yêu. Cái đẹp lộng lẫy của Venus phải chào thua nhan sắc của hoa hồng

lẻ loi hồng trắng trong đám hồng vàng
Hồng trắng lẻ loi trong nhóm hồng vàng

Thật ra tất cả các loại hoa hồng này đều có tên riêng nhưng tôi quên không ghi lại. có chụp ảnh hồng trắng nhưng bị mờ. Còn rất loại hồng tường vi người ta trồng sát theo hàng rào, thơm ngát và đủ màu.

Tiêu đề bài này lấy ý từ mấy câu ca dao:
Bây giờ mận mới hỏi đào,
Vườn hồng đã có lối vào hay chưa?
Mận hỏi thì đào xin thưa,
Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào

10 thoughts on “Vườn hồng có lối vào*”

 1. Vườn hồng đẹp ghê Hà? Trông như trong một vườn thượng uyển.
  Ít khi Mai nghĩ đến hoa hồng, nó đẹp ồn ào quá, lừng danh quá. Thì ra hoa hồng vừa là beauty vừa là death. Chắc tại có gai nên có khả năng làm rướm máu. Hoa hồng của “Hoàng tử bé” thì hành hạ trái tim của cậu không thương tiếc : ) :

  Nhưng rồi sau khi bước mãi xuyên qua những cát, những đá, những tuyết, những gió lục, những nắng xanh, cuối cùng hoàng tử thấy một con đường. Và mọi mọi con đường đều dẫn tới những con người.
  “Chào người”, chàng bảo.
  Đó là một vườn đầy hoa hồng.
  “Chào chú”, những đóa hồng nói.
  Hoàng tử bé nhìn chúng, tất cả đều giống hệt đóa hoa của chàng. Chàng đờ người kinh ngạc hỏi:
  “Các nàng là ai?”
  “Chúng ta là những đóa hồng”, những đóa hồng trả lời.
  “A!” hoàng tử bé thốt…
  Và chàng cảm thấy vô cùng khổ sở. Đóa hoa của chàng đã từng kể rằng nàng vốn là một cành thiên hương duy nhất trong chủng loại của nàng, một mình lộng lẫy nằm ở giữa vũ trụ bên cạnh càn khôn. Thế mà tại đây, coi kìa, có cả năm nghìn đóa, giống hệt như nhau, xum xít trong một thửa vườn xum xuê chật ních.
  “Nàng ắt sẽ phật ý lắm, chàng tự nhủ, nếu nàng nhìn thấy cái cảnh này… nàng ắt sẽ húng hắng ho tràn lan ra một cách thật đồ sộ và sẽ giả bộ chết đi để thoát khỏi lố bịch. Và ta ắt sẽ phải giả bộ chăm sóc nàng, bởi vì, nếu ta không làm thế, ắt nàng sẽ tự để cho thân nàng chết đi thật sự, để mà làm nhục ta, cho ta xấu hổ một phen…”
  Rồi chàng tự nhủ thêm: “Ta đã tưởng mình giàu sang vô hạn với một đóa hoa duy nhất, té ra mình chỉ có sở hữu một đóa hồng thông thường mà thôi. Té ra hoa của mình và ba ngọn hỏa sơn của mình sâu chỉ tới hai đầu gối của mình, và một ngọn thì có lẽ đã tắt vĩnh viễn, té ra mọi thứ đó không đủ khiến cho ta thành một vị hoàng tử lớn lao chi cho lắm…” Và duỗi thân xuống cỏ, chàng nằm khóc miên man.
  (Bùi Giáng dịch)

  Liked by 2 people

  1. Cám ơn Mai nhắc nhớ, lúc đăng ảnh mình không nhớ ra mẩu chuyện Hoàng tử Bé và hoa hồng. A, mà chàng hoàng tử này cũng lắm điều. Cứ tưởng những thứ chàng sở hữu là đệ nhất trong thiên hạ. Mà chúng ta cũng có khi chẳng khác gì hoàng tử bé này khi chợt nhận ra chẳng những những thứ mà ta sở hữu, mà ngay cả chính ta cũng chẳng là gì trong cuộc đời này.

   Liked by 4 people

   1. Đó là một điều đức hạnh khi tập cho ta biết ta chẳng là gì trong cuộc đời này cả.
    Only then can one find peace, phải không.

    Liked by 1 person

 2. Vườn hồng đẹp quá! 🙂

  – Bây giờ Mận mới hỏi Đào,
  Vườn hồng đã có lối vào hay chưa?
  – Mận hỏi thì Đào xin thưa,
  Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào.
  – Lối vào sao chặn hàng rào???
  Ngẩn ngơ Mận hỏi: Cho vào hay không?
  Hay Đào sợ phải đeo gông?
  Hay Đào chê Mận vô công rồi nghề?
  😀 😀 😀

  Liked by 2 people

 3. Đóa hồng tím có lẽ là loài Midnight blue, tên hồng nghe buồn cô nhỉ? Đóa màu hồng thì gợi cháu nhớ đến loài Princess Alexandra of Kent, chẳng biết có đúng không.

  Hoa hồng còn là một trong những biểu tượng của Đức mẹ Maria, một trong những danh hiệu của Đức mẹ là Rosa Mystica, nếu xem tranh chủ đề tôn giáo cỡ cỡ thời Phục Hưng này kia, thì thấy mấy ông hay vẽ Đức mẹ cùng với hoa lily, và hoa hồng. Hoa lily, trượng trưng cho sự trong trắng, hoa hồng đỏ với gai nhọn – nỗi đau khổ.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s