Tám từ trong nhà tám ra ngoài ngõ

Thấy facebook của nàng Huệ Việt Văn kể chuyện người Ái Nhĩ Lan biểu tình chống Trâm, tự nhiên tôi muốn tám một chút. Nói là một chút, nhưng đã phàm là bà Tám thì chắc sẽ tám dài tám dai, tám từ trong nhà tám ra ngoài ngõ, tám nhỏ tám to, tám co tám thẳng, tám xẳng tám ngọt, tám lọt lỗ cống luôn.

Hôm nọ đi ăn tiệc nhà người ta, có một ông nhắc đến ông Trâm. Ông này lớn tuổi rồi, hơi say ngật ngà, ông nói chuyện quàng xiên, nhưng được cái là tính ông rất lành, ai nói gì thường thường ông cũng bỏ qua. Tôi ngồi đối diện với ông, gạt ngang. “Thôi nha, để tui ăn, đừng có ai nói chuyện chính trị ở bàn ăn, tui ăn mất ngon.” Sau đó cũng có người nhắc đến Trâm, tôi cũng gạt ngang, thôi không nói chuyện chính trị.

Tuần sau đi ăn tiệc nữa, mùa hè mà, ai cũng muốn ăn chơi, hết người này mở tiệc đến người kia mở tiệc, cũng gặp ngần ấy người. Tôi ít khi tham gia bàn thảo chính trị, vì tôi không có cái đam mê ấy. Lần này dưng không tôi phá lệ. Tôi nói chuyện với một phụ nữ trẻ tuổi về chính sách của ông Trâm đã chia rẽ cha/mẹ và con của người tị nạn. Chính sách này làm động lòng dân Mỹ đến độ năm bà Tổng Thống, vừa cựu vừa đương kim, lên tiếng bất bình. Đến độ con gái ông Trâm cũng phải nói với bố thay đổi chính sách. Thật tình tôi nghĩ, ông nặng tay với người tị nạn như thế thì có lẽ sẽ ngăn được hay giảm bớt làn sóng tị nạn, nhưng tôi thấy bất nhẫn. Thà là đuổi hết cả mẹ (hay bố) lẫn con, hay đã bắt giam thì giam cả cặp; dĩ nhiên ngoại trừ trường hợp vì lý do nào đó người ta đồng ý và tự nguyện để bị giam riêng. Chứ nhiều đứa bé chỉ mới một hai tuổi, giam riêng xa bố mẹ, tội nghiệp người ta. Thậm chí ngay cả bầy mèo tôi cũng không nỡ bắt mèo con giam riêng. Ai đã làm cha mẹ tất hiểu ý nghĩ cũng như tình cảm của tôi về vấn đề này.

Ông Tám cũng lên tiếng bày tỏ ý kiến. Hầu hết những người ở bàn tiệc hôm ấy, trong gia đình của họ, hay chính bản thân họ (như tôi), là những người tị nạn. Bỗng nhiên có một người giận dữ la lối lớn tiếng, mắng chửi rằng chúng tôi là những con vẹt lập lại những lời trên báo chí. Rằng chính sách của ông Trâm đã bắt đầu thực hiện từ thời Obama hay Reagan gì đó. Tôi chỉ nghe được đến đó rồi thôi không còn hiểu ông nói gì ngoài cái giọng quát tháo. Giá ông ấy điềm tĩnh một chút để giải thích quan điểm của ông. Ông quát tháo một hồi rồi khóc nghẹn ngào, đùng đùng mở cửa ra về, bỏ vợ của ông ở lại bàn tiệc. Cũng may là lúc ấy tiệc đã tàn và ông đã ăn một bụng no nê.

Tôi không thấy giận, chỉ thấy buồn cười. Chính trị có thể làm người ta nóng giận đến lên cơn điên như thế.

Hôm sau đi làm, gặp anh sếp trẻ, anh hỏi thăm sức khỏe của tôi vì tôi nghỉ bệnh liên tiếp mười hai ngày. Tôi chỉ bị cảm ho và kiệt sức thôi chứ không có gì trầm trọng. Tôi kể anh nghe chuyện cãi nhau vì chính trị ở bàn tiệc. Anh sếp bảo rằng trong gia đình anh, và gia đình vợ anh, cũng có những người rất đam mê chính trị. Em gái anh bảo vệ môi trường. Em trai của vợ anh bảo vệ mạng sống thai nhi. Gia đình anh và gia đình vợ anh, đã từng có những cuộc đấu khẩu nóng bỏng đến độ anh chị em trong nhà không nhìn mặt nhau cả năm sáu năm. Mỗi lần có tiệc tùng, người này đến thì người kia không đến.

Ngày mai Chủ Nhật, tôi lại được mời ăn tiệc, mừng chấm dứt World Cup. Tôi bỗng thấy ngần ngại. Không biết cái ông quát tháo đến độ khóc lóc tuần trước tuần này có đến hay không.

Nora
Tiểu Thư Nora, hết bệnh, lên cân trở lại
trò chơi 4
Cái chạc ba để chụp ảnh của tôi bị hư, ông Tám lấy gắn đồ chơi cho bầy mèo hoang
trò chơi 3
Chúng em chơi

trò chơi 2

trò chơi
Đã rứt được quả bóng đỏ xuống đất rồi đây này

6 thoughts on “Tám từ trong nhà tám ra ngoài ngõ”

 1. Tám một chút nghe chị Tám! Thật tình thì tui ủng hộ ông Trump, nước Mỹ phải hùng cường, phải mạnh..chứ không ba tàu nó qua mặt.
  Như tui chẳng hạn, có đóng thuế ngày nào cho nước Mỹ đâu! Bây giờ họ phải cho medicare chữa bệnh không tốn đồng nào cả. Nghĩ cũng mắc cở quá! Nhưng các em tui thì nói cả nhà mình đóng thuế bao năm nay, bây giờ anh hưởng là công bằng..hết nói tới nói lui. Trong thâm tâm tui là mang ơn nước Mỹ!

  Liked by 1 person

  1. Xin chúc mừng anh được hưởng phúc lợi xã hội Mỹ. Nếu Tám không lầm thì những phúc lợi xã hội hiện nay là do chủ trương và sự ủng hộ của đảng Dân Chủ. Ông Trâm và đa số những người ủng hộ ông không tán thành việc nuôi dưỡng những người, nhất là không phải người Mỹ da trắng, không trực tiếp đóng góp vào quỹ phúc lợi của xã hội. Họ cắt giảm ngân sách cung cấp phúc lợi cho người nghèo và họ cũng nghĩ rằng những người tị nạn là gánh nặng của xã hội Mỹ. Tám tôn trọng quan điểm của anh. Tám cũng hy vọng giống như anh là nước Mỹ sẽ giàu mạnh nhờ vị đương kim Tổng Thống của chúng ta.

   Like

 2. mấy anh chị mèo vậy mà lớn nhanh quá.
  hồi ông trump thắng cử, nghe anh bạn xã con nói mấy anh trong công ti ngồi khóc rống lên. ảnh nói chưa thấy kì bầu cử nào mà người bầu lại nhiều cảm xúc như vậy.
  ba chồng con cũng nói ông trump làm tan vỡ quan hệ với đồng minh, nhưng quan điểm của con thì …ổng có 4 năm thôi, sau đó ổng xuống rồi :D. ba má chồng con còn đòi sang canada sống nữa, đến khi nói như vậy, quốc gia nào nhận ba má – trong tình trạng cấp dưỡng, trong khi ở mĩ đã hoàn toàn miễn phí điều trị bệnh còn được lương hưu – mặc dù ông bà nghỉ hưu từ những 30 năm trước.

  Liked by 1 person

  1. Không biết à. Nếu mà đám hackers của Putin vẫn còn được ông Trâm cho phép hoành hành thùng phiếu thì ông ta dám có thể đắc cử lần nữa. Vả lại có phân nửa quốc gia này ủng hộ ông Trâm. Mới đây thấy báo chí và cả người trong đảng Cộng hòa phỉ báng ông về buổi họp với ông Putin ở Helinski mà hãi hùng. Tưởng tượng ông Trâm ở thêm bốn năm nữa thì đất nước chao đảo lòng người phân tán mà rầu. Nhất là những người về hưu như cô và ba má chồng của cháu.

   Liked by 1 person

 3. Chính trị, tôn giáo luôn chia rẽ con người, chẳng thế mà bao cuộc chiến tranh vẫn đang xảy ra ko ngừng trên thế giới. Về chính sách của Trâm, cháu thấy bảo nhiều thứ bắt đầu từ thời các Tổng thống trc, giờ ông ấy tiếp tục, có thể thay đổi chút ít, nhưng cái khác là truyền thông đưa tin chứ ko im bặt như xưa 😀

  Liked by 1 person

Comments are closed.