Bỏ mẹ hay mẹ bỏ

Đàn mèo con bây giờ con nào cũng suýt soát bằng với mèo mẹ Ginger. Chúng trở nên dạn dĩ hơn trước. Sáng sớm, nếu tôi mở cửa sau cho nhà thoáng mát, nghe tiếng động là đàn mèo bu quanh cửa sau. Hôm nào đói dữ, chúng cào cửa (screen door bằng nhôm mỏng có gắn lưới) nghe rột rột, kêu meeo meeo nho nhỏ.

Trong đàn năm con, có ít nhất là ba con mèo đực. Ông Tám quan sát và nói cho tôi biết. Khi tôi cho mèo ăn, mấy con mèo dạn dĩ để yên cho tôi rờ soát vuốt ve, tôi khám mèo biết chắc là có ba con mèo đực, trong đó có con chân trắng cổ trắng, và hai con mèo có vân sậm. Hai con mèo màu nhạt hơn thì nhút nhát, hễ thấy tôi cử động là lảng ra xa nên tôi không khám được.

Ginger, bây giờ hằng ngày đến ăn, ăn xong là đi mất. Độ một hay hai tuần trước, mỗi lần Ginger đến, đàn mèo con vẫn xông vào xin bú. Ginger cố gắng tránh nhưng thế nào cũng có con chui vào. Mà bọn chúng đã lớn lắm rồi, thoạt nhìn có thể lầm với mèo mẹ. Thế mà vẫn đòi. Lúc sau này, Ginger đến ăn, nếu bọn mèo con hỗn hào, bà mẹ cũng giơ tay tát cho vài cái.

Ngắm nhìn đàn mèo hằng ngày, tôi ngạc nhiên thấy mèo mẹ cai sữa mèo con. Càng ngạc nhiên hơn khi thấy mèo mẹ bỏ con đi ở riêng và điều này bỗng dưng làm tôi có chút xíu buồn bã. Tôi cứ tưởng theo bản năng của động vật, mẹ không bỏ con. Nghĩ lại, xưa nay đâu có bao giờ chúng ta thấy mèo sống thành đàn như sói đâu. Có nghĩa là khi đủ lớn chúng sẽ tự động tách bầy đàn, nếu (mèo) mẹ không bỏ con thì (mèo) con cũng sẽ bỏ mẹ?

Cũng giống như người ta vậy.

Tách rời bầy đàn, gia đình, để trưởng thành, tự kiếm sống, đó là bản năng sinh tồn của cả người và vật?

Tôi có người bạn. Chị có con trai lớn rất ngoan. Năm cháu vào đại học tôi hỏi cháu muốn học ngành gì, cháu lúng túng trả lời, “dạ chưa biết, để xem má cháu quyết định thế nào.” Tôi mỉm cười một mình vì với con tôi, tôi không bao giờ được dành cho cái quyết định ấy. Thế mà chỉ vài năm sau, cháu hầu như đoạn tuyệt với mẹ. Lập gia đình, nghề nghiệp, nhà cửa, tất cả mọi chuyện chị bạn tôi chỉ biết sau khi chuyện đã xong.

Những người phụ nữ Hoa Kỳ quen biết với tôi đều có cùng ý nghĩ, sợi dây nối liền giữa mẹ và con, dù là con trai hay con gái, thế nào cũng phải bị (hay được) cắt đứt, để đứa con lớn lên và thoát khỏi vòng ảnh hưởng của bố mẹ. Tình thương có thể trở nên tình ghét. Sự đứt đoạn này có thể từ hướng cha mẹ cũng có thể từ hướng người con. Sự đứt đoạn này về sau có khi hàn gắn lại, có khi không bao giờ.

Ông Tám nghĩ, có thể Ginger không bỏ con, mà chỉ nhường lãnh thổ, nơi cung cấp thức ăn, cho đàn con của nó.

Sáng nay, vào lúc 4:58 AM Eastern time (Aug. 6, 2018) một con mèo con đã nhảy lên bàn, cạnh máy lạnh ngồi nhìn vào nhà qua cửa sổ.

12 thoughts on “Bỏ mẹ hay mẹ bỏ”

 1. Có nhiều người thích nuôi chó hơn vì chó trung thành và là bạn của mình. Mèo độc lập hơn nhiều HH nhỉ. Mèo đi suốt nhưng dù sao cũng quay về, bản năng độc lập có từ trong máu hay sau í.

  Liked by 2 people

   1. Đồng ý với Hải Hà, Mi mi của mình tối lại là muốn mình đi ngủ sớm vì thấy mình cứ bám vào cái PC. Mimi quấn lấy chân mình meo meo hoài, cho đến khi mình nói: okay mum đi ngủ đây! là cô ta mừng rỡ chạy quanh nhà dễ thương lắm.

    Liked by 1 person

 2. Nhà em có xin con mèo con, mấy tuần đầu chuyên bú ti con chó Pepsi già. Chị nêu vấn đề thật là sâu xa, em suy nghĩ và thích cái cách ông Tám nghĩ đó chị,

  Liked by 1 person

 3. Con cái bây giờ thường bỏ cha mẹ, nhất là ở đây (Úc Mỹ…) vì thế cho nên DT không nghĩ gì cho bận tâm. Hà hỏi bỏ mẹ hay mẹ bỏ? Mèo hay người cũng giống nhau thôi Thảo thấy mấy con chim cũng vậy, rời khỏi ổ chim mẹ tập cho con ăn uống đủ lông đủ cánh là mẹ đằng mẹ con đằng con.

  Liked by 1 person

 4. Về mẹ bỏ, mèo cháu thường nuôi mèo Việt nên chỉ biết trong phạm vi ấy. Thì mèo Việt bỏ nhà đi bụi vì 1 là theo zai, 2 là nó sắp ko trụ đc lâu nữa :(. Mong là em mèo của cô sẽ là trong cái 1
  Còn về việc bỏ mẹ, cắt đứt cháu thấy nghe hơi nặng cô à. Chỉ nới lỏng không phải hay hơn sao…

  Liked by 1 person

  1. Con mèo mẹ Ginger cô nghĩ nó lại có thai. Còn chuyện con cái bỏ mẹ thì ở đâu cũng có dù không nhiều. Đa số con cái dù không ở gần hay không chính tay săn sóc cha mẹ nhưng vẫn có tình cảm thăm viếng.

   Liked by 1 person

 5. Em không nghĩ là Ginger bò con của mình. Em có con mèo đen khi còn ở VN, con mèo con to bự , ăn được rồi nhưng chẳng muốn bỏ sữa, nhiều khi mèo mẹ đau lắm phải kêu thét lên . Cũng có thể vì vậy mà Ginger đi đi, về về để cho con mình học tự lập và tránh cho mình khỏi bị đau.

  Liked by 1 person

 6. Em không nghĩ là Ginger bỏ con của mình. Em có con mèo đen khi còn ở VN, con mèo con to bự, ăn được rồi nhưng chẳng muốn bỏ sữa, nhiều khi mèo mẹ đau lắm phải kêu thét lên . Cũng có thể vì vậy mà Ginger đi đi, về về để cho con mình học tự lập và tránh cho mình khỏi bị đau.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s