Hoài tình

Xin mời các bạn nghe bài “Hoài Tình” trích trong phim “Song Lang.” Người hát: Nghệ sĩ Phương Thủy.

Song Lang là một nhạc cụ (có người gọi là song loan) thường gặp trong bài vọng cổ, đệm nhịp vào cuối câu. Bài “Hoài Tình” không phải là bài vọng cổ. Hát theo điệu gì (phải Lưu Thủy Hành Vân không?) thì tôi đã quên tên, ai biết xin chỉ giúp. Tuy vậy bạn có thể nghe tiếng song lang ở trong các câu hát. Song lang còn có nghĩa là hai chàng trai là bạn với nhau trong phim (phải chăng?) .

song lan (hay song loan)

9 thoughts on “Hoài tình”

  1. Không sao, chúng ta đều có sở thích khác nhau. Hà thích nghe vọng cổ, vì nó là văn hóa âm nhạc của người Việt. Nghe một hồi, thấm vào cái điệu trầm buồn nhưng không kém phần ngọt ngào. Nghe một bài vọng cổ lúc tha hương, có thể nhớ về thời xa xưa, ông bà ông vãi gì đó, mà chảy nước mắt.

   Liked by 2 people

 1. cám ơn đường link của cô, rất tuyệt 😀 Trước cháu cứ loay hoay ko hiểu Song lang nghĩa là gì, sau có người bạn giải thích cho là 2 người đàn ông, nghe cũng có lý, giờ đọc link của cô mới biết là tên 1 loại nhạc cụ dân tộc 😀

  Btw phim đó đc 1 số người xin cho kéo dài thêm thời gian chiếu rạp, nhưng cháu nghĩ lượng xem vẫn ít, vì đa phần ko hưởng ứng lắm với văn hóa dân tộc.

  Liked by 1 person

  1. Tiếc nhỉ. Cô nghĩ nếu ở các thành phố lớn của VN duy trì ít nhất là một đoàn hát cải lương/vọng cổ, diễn những vở tuồng ngắn, xuất ngắn độ nửa tiếng đến một giờ, có chương trình dịch và tóm tắt vở tuồng bằng tiếng Anh/Việt để thu hút khán giả trẻ và người ngoại quốc thì quí lắm. Bên cạnh rạp hát là nơi bán quà lưu niệm về nhạc cụ cải lương, truyện sách tuồng và các bài hát cổ. Giống như người Nhật họ có những nhà hát kabuki, Noh, và đoàn ca múa của maiko vậy.

   Liked by 1 person

    1. Tối qua cô đã xem. Hơi dài nhưng cô xem hết. Thấy hai người trò chuyện/bình luận nói giọng miền Nam (Sài Gòn) và nói khá nhanh. Tuy nhiên có lẽ họ nói theo script nên thấy không mấy tự nhiên. Phải không cháu. Cô chưa xem phim, chỉ mới xem trailer, nhưng cô nghĩ phim này phải thu hút. Có lẽ bây giờ người xem chưa nhận thấy cái hay của nó, c.hừng một thời gian nữa sẽ thấy hay

     Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s