Khó xử

Sáng nay, Ginger đã tha bầy con mới (sinh vào cuối tháng 8) đến sân nhà tôi. Tôi thấy lấp ló ít nhất là hai đứa mèo con, một đen và một vàng. Tôi nghe lòng mình thắt thẻo. Nặng trĩu. Biết mình phải làm một việc mà không muốn làm.

Cách đây vài hôm (Chủ Nhật), tôi lấy vài hạt “treats” của Nora mang ra cho bầy mèo tôi nuôi mấy tháng nay. Nora rất hiền và khôn ngoan, khi tôi cho treats nó không bao giờ cắn nhầm vào ngón tay tôi. Tôi tưởng bản năng của loài mèo, khôn ngoan như thế. Bầy mèo hoang thì như trẻ con mới lớn, vụng về. Có một con mèo cứ theo ngón tay tôi mà tìm cách gặm, như thức ăn, ngửi ngửi rồi ngậm như khúc xương. Hai tay nó giữ chặt ngón tay tôi. Bận bịu với một con khác, tôi sơ ý, con mèo kia cắn lủng ngón tay tôi. Khi tôi rút tay về thì chảy máu và bị vài vết cào xước trên da. Tôi vội vàng rửa vết thương, khử trùng, và băng lại.

Sáng thứ Hai ngón tay tôi sưng tấy lên nhưng không bị mủ. Tôi dự định nếu đến chiều thấy tệ hại hơn thì tôi sẽ đi bác sĩ xin toa mua thuốc trụ sinh. Một mặt tôi chườm nước đá cho giảm sưng. Hôm nay thì vết thương đã lành. Ngẫm nghĩ mình, “dại thì già đầu vẫn dại.”

Thức ăn mèo, bán sẵn, có một loại có lẽ rất ngon, hợp với sở thích của thú vật. Khi người ta dạy bảo con vật làm điều gì đó, như ngồi, ngồi đúng chỗ, lăn, quì, con vật làm đúng thì được thưởng cho loại thức ăn này. Người ta gọi nó là “treat” hay phần thưởng, một cách đãi món ngon đặc biệt.

12 thoughts on “Khó xử”

 1. Hà ơi, đất lành chim đậu, biết làm sao bây giờ. Nhà Hà trở thành một cô nhi viện mèo rồi.

  BTW, Mai không mết mèo chi lắm, thấy chúng khôn và có cái tinh quái nữa. Bạn của Mai nuôi một chàng mèo hoang quốc tịch Pháp tên là Vagabond có tính nịnh đầm nên ai đến chơi cũng thương. Lần đầu Mai gặp nó thì làm quen với nó được ngay, chàng nằm dài xin gãi bụng, xong rồi đứng dậy cúi mình cắn rất nhẹ vào tay mình để merci madame rất lịch lãm. Buổi tối chàng leo lên giường nằm bên tóc, vắt chân ngang cổ mình gù gù ngủ. Mèo nó dễ thương nhưng sao vẫn không thích gần. Tụi nó biết vậy nên không bao giờ có một con mèo hoang nào lai vãng vườn sau nhà Mai nên Mai không thấu được dilemma của Hà : )

  Liked by 1 person

  1. Ngày hôm qua mình cũng định đặt tựa đề là dilemma. Ây da, để vài hôm Hà viết tiếp chuyện cat’s saga này.

   Người ta thường hay phân biệt dog people và cat people. Dog people thì more outgoing, friendlier than cat people. Hà cũng thích chó, nhìn chó là thấy mềm lòng, nhưng bản tính lười biếng nên không muốn nuôi chó. Thật ra với Hà mèo cũng vậy, thích chút chút, nhưng không muốn nuôi. Con mèo Hà nuôi là của hai đứa con, đứa lớn nuôi, dọn nhà đi, để lại cho đứa nhỏ nuôi. Đứa nhỏ dọn nhà đi, Hà thấy tội nghiệp không nỡ bắt nó đem theo, nên nuôi. Nó, con mèo, như cái gông vô hình, cái tù vô hình, giam giữ mình không thể tự do đi chơi xa. Có nhiều thứ mình không muốn nhưng cứ phải gánh vác. Thảo nào ông bà mình cứ cho chữ duyên đi kèm với chữ nợ.

   Liked by 2 people

 2. “dại thì già đầu vẫn dại.” Lâu lắm rồi mới nghe lại câu nầy. Không phải đâu, sơ ý tưởng đâu mèo nhà mình hay thương và giỡn với nó! Quên nó là mèo hoang.

  Liked by 1 person

 3. Bớt đau chưa Hà? Đôi khi lành mà vẫn còn cảm thấy đau. Nhớ cẩn thận dù là đối với súc vật mình nuôi trong nhà cũng vậy nhé. Chúc Hà khỏe và vui nhiều.

  Liked by 1 person

 4. Hôm qua đọc, thấy tay Tám bị thương, mà hổng biết nói gì vì em không có kinh nghiệm mấy chuyện này. Nay nghe Tám nói lành rồi cũng mừng.
  Em có mấy bạn đồng nghiệp cũng hay than trời ơi tao cản nó (con cái) đừng có nuôi, hoặc nuôi thì phải châm chứ đừng bắt tao châm, mà mày coi nó vẫn nuôi, rồi giờ xách đít đi để lại cho tao nuôi như nuôi con mọn. Tao hết trách nhiệm nuôi nó giờ phải nuôi chó/mèo của nó. Họ càm ràm mà em mắc cười quá, giờ biết thêm Tám cũng đồng cảnh ngộ, hihi.

  Liked by 1 person

 5. Biết vết thương của chị đỡ rồi em cũng mừng. Thương thì thương nhưng với mèo hoang vì chúng không được chich ngừa nên chị nhớ cẩn thận một chút nha chị .

  Liked by 1 person

Comments are closed.