Chuyển mùa

Hai hôm nay nhiệt độ giảm nhiều. Lá bắt đầu đổi màu nhưng chưa đậm màu sắc vàng cam đỏ tím. Năm ngoái cuối tháng Mười tôi đi Canada, lá vẫn còn xanh. Xem chừng cuối tháng Mười năm nay lá sẽ bắt đầu rơi rụng. Muốn xem lá mùa thu, mà không cần phải đi xa, thậm chí ra khỏi nhà, bạn có thể xem phim “Autumn in New York” (hay Mùa Thu ở New York). Đây không phải là một phim đặc sắc dù có diễn viên rất đẹp như Richard Gere và Winona Ryder. Xem phim này bạn sẽ không khỏi so sánh với phim “Love Story” (Chuyện Tình).

Dù thích hay không, bạn vẫn sẽ nhìn thấy thành phố New York. Central Park, nơi hai diễn viên chính đi dạo. Trong lúc trò chuyện Charlotte (Winona Ryder) chêm vào mấy câu thơ, bên cạnh hàng cây lá chín vàng. Vườn Bách Thảo New York nơi người ta giăng đèn bắt đầu buổi hát nhạc Giáng sinh, Rockefeller Center nơi Charlotte ngã quỵ trên sân trượt băng, những con phố ướt mưa lướt thướt vào ban đêm ở Lower Manhattan, viện bảo tàng người bản địa Indian, . . . . Nếu bạn chưa lần nào đến New York, xin đừng vội ghét nó, vì thành kiến không phải cứ Mỹ quốc thì là xứ thiên đường.

Thu NY 5
Công viên Central Park trong phim Autumn in New York lúc giữa mùa thu

Nếu không xem “Autumn in New York,” bạn có thể xem mùa thu trong “When Harry Met Sally.” Tôi thích nhất cái đoạn ở công viên Central Park, phông nền là một cái cây to lá vàng, bên cạnh đó là băng ghế dài của công viên. Meg Ryan và Billy Crystal vừa đi vừa kể chuyện nằm mơ. Họ đi từ xa, đến gần, và bước vào khung ảnh.

Sally Harry 1
Meg Ryan trong vai Sally đang bước vào khung ảnh

Central Park vào mùa thu là nơi lý tưởng để hai người mới quen nhau, còn đang tìm hiểu nhau, đi dạo bên nhau trong những ngày có nắng ấm, thảm lá vàng dưới chân, và ánh sáng vàng chanh xuyên qua kẽ lá. Người nào thất tình đừng đến thành phố New York vào mùa thu, với những ngày xám xịt, gió từ sông Hudson luồn qua những tòa nhà chọc trời tạo thành luồng hơi lạnh cắt vào trong da, làm người đã sẵn buồn tình lại thêm phần khốn khổ.

thu 2017
New Jersey, thu 2017

Cứ mỗi lần chớm thu, nhìn lá đổi màu, tôi không thể nào không nghĩ đến bài thơ “October Prayer” (Lời Nguyện Cầu Tháng Mười) của Esther Popel.

Change me, oh God,
Into a tree in autumn
And let me dying
Be a blaze of glory!

Thượng đế, hãy biến con
Thành cái cây trong mùa thu
Để con lịm chết
Rồi hóa thành màu của lửa cháy sáng ngời

 

3 thoughts on “Chuyển mùa”

    1. Cô không biết cái lạnh bên Úc, có lẽ so về nhiệt độ ở chỗ cô lạnh hơn bên Úc. Lạnh là khó chịu rồi cháu, khô hay ẩm gì cũng lạnh. Những hôm trời ẩm, ít lạnh hơn trời khô.

      Like

  1. :3 đâu đâu cũng sang Thu rồi… bên Nhật mới chỉ loanh quanh 18 độ nhưng mà khô kinh khủng ạ @.@
    Được cái mùa Thu thì cây lá chuyển màu 🙂 nhiều chỗ đi tản mát ngắm cảnh đc

    Liked by 1 person

Comments are closed.