Cọng buồn cỏ khô

Cọng buồn cỏ khô

Ở đây đang thật sự là mùa thu rồi đó. Có những ngày “Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơi” (Đặng Thế Phong). Cũng có những ngày “Nước nghiêng mặt ngọc lưu ly phớt buồn” (Đinh Hùng). Khắp nơi cây lá đổi màu. Phong chưa đỏ thắm, nhưng cũng đang rục rịch chuyển mình. Lá vàng bắt đầu rơi, chưa rơi nhiều để làm thành trận mưa lá, nhưng đi đâu cũng có lá rơi lác đác. Hai bên đường xa lộ, hay dọc theo những cung đường ôm quanh đèo, phía sau những thương xá, cây cối đủ thứ màu, nổi bật ba màu chính, xanh lá cây, màu cam, màu vàng. Thỉnh thoảng có màu đỏ. Tôi không vẽ được. Không chụp được ảnh (vì nhìn thấy trong lúc lái xe).

Tôi vẫn tự hỏi chụp ảnh thu làm sao cho đẹp. Cứ chụp cây lá hoài cũng chán. Thôi thì chụp ảnh cỏ. Nhớ câu hát “Ta thấy em trong tiền kiếp. Với cọng buồn cỏ khô” (Trịnh Công Sơn). Thật là kỳ lạ ngôn ngữ của thi nhân. Cọng buồn. Sao không viết là cọng cỏ khô buồn? Nếu cỏ khô biết buồn thì cọng cũng buồn được chứ. Thảo nào tôi không thể làm thơ bởi vì ngôn ngữ của thơ khác với ngôn ngữ bình thường.

Mời bạn nghe Autumn Leaves qua giọng hát của Nana Mouskouri. Bài hát này, theo Wikipedia, nhạc của Joseph Kosma, nhạc sĩ Hungary – Pháp, lời Pháp Jacques Presvert, lời Anh Johnny Mercer. Nguyên thủy (1945), bài hát “Les Feuilles Mortes” là bài hát tiếng Pháp, trích từ trong một vở ballet (Renderz-Vous, viết cho Roland Petit). Lời nhạc lấy từ bài thơ Poèm d’ Octobre của Jules Massenet.  Từ đó về sau nó được trích, biến hóa, hòa nhạc, … thành ra rất nhiều bài hát, đoạn nhạc, trong phim, kịch, nhạc kịch, hòa tấu…

 

9 thoughts on “Cọng buồn cỏ khô”

  1. Beautiful collection của thơ và nhạc và thêm vào lời giới thiệu thật giản dị và đầy chân tình của chị. Cám ơn chị đã đóng góp và chia sẽ thật nhiều với những kiến thức đa dạng của chị.:-))

    Liked by 2 people

    1. Cái Canon tự nó thêm màu vào đậm quá chị không thích, nhưng em nói thích làm chị cũng yên tâm hơn. Thấy nó có vẻ ok.

      Like

Comments are closed.