Ra khỏi cửa là gặp mùa thu

mùa thu ở trạm xe lửa Dunellen

Như đã lỡ tuyên bố, mỗi ngày một tấm ảnh mùa thu. Thì đây. Phải thú nhận đây không phải là một tấm ảnh đẹp vì nó chằng chịt dây điện, hàng rào, mấy tấm bảng quảng cáo, và hai cái thùng rác chiếm vị trí hàng đầu của ảnh. Tuy nhiên, tôi không hứa là sẽ có ảnh đẹp, tôi chỉ hứa ảnh của cảnh mùa thu. Và đây là cảnh mùa thu ở trạm xe lửa Dunellen.

Hệ thống xe lửa của toàn nước Mỹ không được hiện đại so với toàn thế giới, và đặc biệt là so với những nước tân tiến như Pháp, Anh, Nhật. Hệ thống xe lửa của New Jersey tiểu bang tôi đang ở, và công ty tôi đã làm việc ba mươi năm lại thua kém nhiều tiểu bang khác. Nói chung, phương tiện giao thông công cộng của Hoa Kỳ không được tân tiến và tiện dụng như nhiều nơi trên thế giới. Giá vé đi xe lửa cũng khá đắt. Tuy nhiên, tôi là nhân viên của công ty này, đi xe lửa làm việc ba mươi năm. Nhân viên đi xe lửa, xe bus không phải trả tiền, và người thân có khi cũng được xí xóa. Khi đi xe lửa của các công ty khác như Amtrak chẳng hạn, nhiều conductor (người soát vé xe lửa) cũng có một sự thỏa thuận ngầm, những người làm việc cho công ty xe lửa là người trong gia đình với nhau và họ có thể không bắt mua vé. Tôi nghe kể thế, bản thân chưa hề đi Amtrak không trả tiền bao giờ.

Không phải tốn rất nhiều tiền sang Nhật Bản (như chị Gió O) hay sang Hàn quốc như một bạn trên FB mới được xem cảnh thu, ở đây New Jersey, đầu tháng 11, cứ ra cửa là gặp mùa thu. Dunellen là trạm xe lửa tôi dùng hằng ngày. Thành phố nhỏ, dân đi làm ở thành phố lớn như Newark và New York. Trên xe lửa tôi gặp đủ thứ thành phần, cổ trắng và cổ xanh. Trạm khá cũ kỹ tiều tụy lại ở gần một nhà tế bần, nên cầu thang của trạm xe lửa cũng nhiều khi nồng nặc mùi của bệnh tiểu đường. Mùa đông, vài ba người ngồi ngủ trong trạm là hình ảnh quen mắt.

Với các bạn ở nước khác, đây là cái nhìn của tôi về một góc rất nhỏ trong cuộc sống của một người trung bình ở nước Mỹ. Xin tặng bạn.

12 thoughts on “Ra khỏi cửa là gặp mùa thu”

  1. Duyên chưa đến nên chưa gặp nhau. Cách nhau một tuần, có hai nàng bạn cùng họ Võ, cùng tên Mai, một người ghép chữ Tuyết, người kia chữ Như, cùng hẹn và cùng thiếu duyên nên cùng không thể đến. 🙂

   Like

 1. Ở Úc có khi một ngày có đủ bốn mùa xuân hạ thu đông.
  Bây giờ đang ở mùa xuân, hôm qua nóng 39° C, chảy mở.
  Hôm nay đẹp trời, không nắng không mưa,
  Làm vườn nhổ cỏ thấy vui không mệt.
  Vườn đầy hoa nên không muốn vào nhà,
  Nhưng cái bụng réo phải đi tìm nước uống.
  Rồi bước lên net đọc bài của Hải Hà,
  Dính luôn rồi đây rời không được nữa,
  Hà ơi!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s