Thu bên giáo đường

Cathedral basilica of the Sacred Heart (Newark)
Mùa thu bên Cathedral Basilica of Sacred Heart (Branch Brook Park, Newark, New Jersey)

Dịch các từ về tôn giáo rất khó, đòi hỏi người dịch phải có kiến thức về tôn giáo (mà tôi không có). Cathedral Basilica tôi nghĩ có thể dịch là Thánh đường. Còn Sacred Heart có thể dịch là Thánh Tâm. Tuy nhiên tôi thích dùng chữ Anh hơn vì sợ dịch đại thành ra dịch vật.

Thánh đường này, tôi đọc đâu đó, là cái thánh đường kiến trúc Gothic Revival lớn vào hàng thứ năm miền Bắc Mỹ. Ngày còn làm việc ở Newark, mùa xuân, gần lễ Phục Sinh, tôi thỉnh thoảng đến đây vào ngày thứ Tư giờ ăn trưa để nghe đàn organ. Một nhạc sĩ nổi tiếng và chuyên về đàn organ được mời đến đàn những bài thánh ca và sẽ có người đưa khách thưởng ngoạn đi xem thánh đường. Bên trong rất rộng và tuyệt đẹp với kính màu, chạm trổ trên gỗ, và hình tượng điêu khắc bằng đá. Không lộng lẫy bằng Thánh đường ở Montreal hay nổi tiếng (trong giới chính khách) như Washington National Cathedral nhưng cũng là nơi đáng chiêm ngưỡng. Thánh đường này không thu lệ phí của người thưởng ngoạn trong khi Thánh Đường ở Montreal người đến nghe nhạc phải đóng một lệ phí nhỏ.

Tôi đến nơi này nhiều lần, mùa xuân có hoa đào, và mùa thu có lá màu. Sẳn đây mời bạn nghe Tiếng Chuông Giáo Đường nhạc và lời của Nguyễn Thiện Tơ và lời giới thiệu của Nguyễn Đình Toàn trong chương trình Tình Ca Việt Nam 1970. Bản nhạc này tôi rất thích, nhưng nếu bạn không thích thì không sao, tôi không buồn hay giận đâu. Ông Tám nghe bài hát này, chê liền. Còn tôi nghe thấy hồn lâng lâng, bay bổng như con chim đậu trên nóc giáo đường.

 

8 thoughts on “Thu bên giáo đường”

 1. Buổi sáng Chúa Nhật, Hà đánh đúng một nốt nhạc tuyệt vời.
  Giáo Đường im bóng và giọng ngọt ngào của Nguyễn Đình Toàn và Thái Thanh rất thương của năm xưa.

  Đúng là một thời khắc mơ xa lắm rồi với chuông chiều ngân không còn nghe được nữa.

  Liked by 1 person

 2. Sáng nay cháu cũng vừa viết vài dòng có nhắc đến một giáo đường thì thấy bài này của cô, trùng hợp quá. Cháu ít lui tới nhà thờ, nhưng sáng hôm đó trời lạnh và gió nhiều, đứng trong giáo đường nghe thánh ca và tiếng kinh cầu, tự nhiên thấy cũng có chút bình yên cho 1 kẻ ngoại đạo

  Liked by 1 person

  1. Cô cũng hay hỏi các con của cô, có đủ sống không, có cần mẹ giúp gì không, cứ viện cớ này nọ để cho con tiền (sợ nó tự ái không nhận).

   Like

Comments are closed.